Sự kiện: World Cup 2006

Hooligan Ba Lan - nỗi lo của cảnh sát Đức

TPO - Một nước láng giềng của Đức từ vài năm trở lại đây đã xuất hiện nạn hooligan và nhanh chóng trở thành "phong trào“, đó là Ba Lan.

Những kẻ hâm mộ quá khích ở Warsawa
Một quan chức Ba Lan cho biết: Khi ở trong nước, các nhóm hooligan Ba Lan chống đối lẫn nhau, nhưng khi sang Đức họ sẽ liên kết với nhau để chống lại hooligan của các nước khác.

Khẩu hiệu của một số nhóm hooligan Ba Lan nêu lên trong dịp World Cup tới là "Nigdy Wiecej – Không ai quay trở lại“.

"Hooligan Ba Lan sẽ tận dụng World Cup như một cơ hội để chứng tỏ cho mọi người thấy họ cũng nguy hiểm như các đồng sự ở Anh, Hà Lan và Đức. Chúng ta cần phải đề phòng những sự tồi tệ nhất“ - Vẫn vị quan chức Ba Lan nói trên cho biết.

Hooligan Ba Lan đã trở thành mối lo lắng thực sự của cảnh sát Đức khi đội tuyển Ba Lan cùng thi đấu trong một bảng với đội tuyển Đức và Ba Lan là nước duy nhất của khối EU không mua bản quyền truyền hình trực tiếp giải, mặc dù đội Ba Lan có mặt tại giải.

Điều đó có nghĩa là người Ba Lan sẽ kéo sang Đức rất đông và tất nhiên cũng sẽ có rất nhiều hooligan Ba Lan kéo sang. Dự tính sẽ có ít nhất 300 000 người Ba Lan sang Đức vào dịp World Cup.

Hooligan Ba Lan trước hết bắt nguồn từ những kẻ lười biếng, thất nghiệp. Ba Lan là nước có tỷ lệ thất nghiệp ở lớp trẻ cao nhất trong khối EU: hơn 20%. Chủ nghĩa dân tộc cực đoan cộng với bất mãn và bế tắc là nguyên nhân của sự hình thành và phát triển rất nhanh chóng và nguy hiểm của hooligan Ba lan.

Thời gian qua các hooligan Ba Lan đã gây ra nhiều vụ bạo loạn: xô đẩy và lật đổ ô tô, đập phá cửa kính, đốt phá, ăn cướp và gây rối đánh nhau… Hiện nay mỗi trận đấu đỉnh cao của giải vô địch Ba Lan thường có gần 2000 phần tử quá khích kéo đến sân vận động. Họ tấn công các nhà báo và đánh lại cảnh sát.

Hooligan Ba lan đã xác định: Tại World Cup này các hooligan Đức là những "kẻ thù“ quan trọng nhất của họ, sau đó là các hooligan Anh.

Mới đây 53 hooligan Ba Lan từ thành phố Poznan theo hẹn trước với một nhóm hooligan Đức kéo đến biên giới Đức – Ba Lan để định ẩu đả với nhau. Họ coi đây là cuộc "tập dượt“ chung cho cả hai nhóm để chuẩn bị cho World Cup. Cuộc ẩu đả đã bị cảnh sát hai nuớc ngăn chặn.

Thế nhưng một khó khăn cho cảnh sát Đức hiện nay là, họ rất thiếu thông tin về các Hooligan Ba lan.

Trong khi cảnh sát Anh đã có nhiều biện pháp để có thể quản lý, khống chế và hợp tác rất tốt với cảnh sát Đức nhằm ngăn chặn các hooligan Anh thì ngược lại, cho đến nay cảnh sát Ba Lan do chưa có hệ thống theo dõi và quản lý đối với các hooligan nên không thể cung cấp được cho Đức các thông tin cần thiết.

Thế nhưng khi cảnh sát Ba lan không thể cung cấp được cho Đức các thông tin thì việc đối phó với Hooligan Ba lan trong giải WM sắp tới vẫn còn là một lo ngại lớn của cảnh sát Đức.

Nguyễn Bình
Tuần tin tức, Đức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá