Hợp đồng cầu thủ - chuyện dài nhiều tập

TP - Sự kiện bầu Kiên nổi nóng nhảy xuống sân đòi xử trụ cột Thanh Trung, người từ chối thi đấu cuối tuần qua với lý do hợp đồng cũ đã hết hạn, cho thấy khi mà quy chế chuyển nhượng chưa được kiện toàn, chuyện tranh chấp hợp đồng sẽ còn xảy ra.

Bầu Kiên nổi nóng khi biết trụ cột Thanh Trung không chịu ra sân thi đấu

Ảnh: Nhật Quang
Bầu Kiên nổi nóng khi biết trụ cột Thanh Trung không chịu ra sân thi đấu Ảnh: Nhật Quang

> Danh Ngọc bị treo giò 18 tháng, phạt 2,4 tỷ đồng

Đầu năm 2009, V.Ninh Bình - khi đó là tân binh của V-League đã bị đội bóng thành phố biển Nha Trang đâm đơn kiện lên VFF do hành vi tìm cách rút ruột tới 4 cầu thủ của K.Khánh Hòa là Đức Hùng, Trọng Bình, Tấn Điền và Hữu Chương.

Cuối cùng, VFF ra phán quyết 4 cầu thủ trên không vi phạm quy chế như đơn kiện của K.Khánh Hòa và việc liên hệ tìm CLB mới trong thời gian 6 tháng trước khi kết thúc hợp đồng với K.KH là đúng luật.

Riêng CLB V.Ninh Bình bị phạt 25 triệu đồng vì đã tự ý tiếp xúc với các cầu thủ khi họ còn đang có hợp đồng mà không thông báo cho đội bóng quản lý cầu thủ đó.

Cũng trong năm đó, đội bóng cố đô Hoa Lư tiếp tục làm tốn nhiều giấy mực của giới truyền thông với vụ đòi tiền đạo Timothy từ TĐCS.Đồng Tháp.

Dù đã ký hợp đồng 3 năm với chân sút này nhưng sau đó HLV Đoàn Minh Xương lại không đưa Timothy vào danh sách V.NB dự V-League 2009 với lý do anh này lười tập luyện, chấp nhận để cầu thủ này về TĐCS.ĐT.

Tuy nhiên sau đó chân sút bị coi là hàng thải này lại bất ngờ tỏa sáng ở sân Cao Lãnh khiến V.NB tiếc ngẩn ngơ và muốn đòi lại. Điều đó dẫn tới việc tranh chấp trong một thời gian dài giữa TĐCS.ĐT và V.NB về bản hợp đồng với cầu thủ được mệnh danh là bò mộng này.

Cách đây hơn một năm, thủ môn Phan Văn Santos cũng làm xôn xao làng bóng khi cùng lúc ký hợp đồng và nhận tiền lót tay của 3 đội bóng đang chơi tại V-League là N.Sài Gòn, B.Bình Dương và V.Ninh Bình.

Cuối cùng, thủ môn gốc Brazil này quyết định chọn bến đỗ mới là N.SG và xù hợp đồng với 2 đội bóng còn lại. Khó khăn lắm, sau đó đại diện của CLB N.SG mới giải quyết được vụ tranh chấp khi thuyết phục được 2 đội bóng bị lật kèo bỏ qua cho hành vi trót dại của thủ môn nhập tịch này.

Cũng không thể quên vụ tranh chấp hợp đồng giữa cựu tiền đạo TĐCS.ĐT, Samson Kayode, và CLB HN T&T ở mùa giải năm ngoái. Khi đó, sau khi lọt được vào mắt xanh của CLB Atletico Madrid, Samson định lật kèo HN T&T để tìm đường sang trời Âu.

May mà HN T&T nắm đằng chuôi với bản hợp đồng 2 năm kèm theo điều khoản đền bù lên tới 3 triệu USD khiến cuối cùng tiền đạo người Nigeria không được cấp giấy chuyển nhượng quốc tế ITC và đành phải chấp nhận quay trở lại khoác áo đội bóng Thủ đô.

Gần đây nhất, cách đây 4 tháng, CLB V.NB đã từng gửi đơn kiện thủ môn Đinh Hoàng La lên Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình việc thủ môn này tự ý phá hợp đồng để về đầu quân cho B.BD. Sau khi dàn xếp, cuối cùng thủ môn nhập tịch này cũng được thỏa nguyện nhưng đội bóng đất Thủ đã phải bỏ ra số tiền 130.000 USD lót tay để vụ việc được êm xuôi.

Đáng nói là sau đó chính Đinh Hoàng La và Leandro lại xin thanh lý hợp đồng với B.BD ngay trước thềm mùa giải 2012 do không chấp nhận quy định thiết quân luật mà lãnh đạo B.BD đưa ra.

Với việc quy chế chuyển nhượng cầu thủ của BĐVN vẫn còn không ít lỗ hổng như hiện nay, xem ra danh sách những vụ tranh chấp hợp đồng vẫn chưa dừng lại ở đây.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá