Sự kiện: Premiership 2006-2007

Báo cáo điều tra scandal thị trường chuyển nhượng Anh:

Hợp đồng Drogba, môi giới Zihavi và 5 CLB 'có vấn đề'

TPO - Hợp đồng của Didier Drogba tới Chelsea, “siêu môi giới” Pini Zahavi và HLV đương nhiệm của Newcastle ông Sam Allardyce là “có vấn đề” khi cuộc điều tra 17 vụ chuyển nhượng bóng đá Anh kết thúc.

Vụ chuyển nhượng Drogba về Chelsea bị nghi là "có vấn đề"

Cuộc điều tra bắt đầu khi BBC phát chương trình “Panorama” lật tẩy một số cuộc đi đêm giữa các đại diện, cầu thủ và các CLB trên thị trường chuyển nhượng bóng đá Anh trong mấy năm qua.

Sau đó, Ban tổ chức Premier League đã quyết định để cựu Cảnh sát trưởng thành phố London, Lord Stevens, điều tra mở rộng. Theo báo cáo, 5 CLB là Chelsea, Newcastle, Bolton, Middlesbrough và Portsmouth có các vụ mua cầu thủ có khả năng vi phạm quy định chuyển nhượng.

Bên cạnh đó, Lord Stevens kết luận rằng không có chứng cớ cáo buộc có những vụ đi đêm thanh toán tiền trái pháp luật giữa các quan chức CLB hay các cầu thủ. Các CLB cũng như các cầu thủ được triệu tập đã hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra.

Người điều tra không hài lòng với thái độ không hợp tác của nhà môi giới Zahavi
Tuy nhiên, cựu cảnh sát trưởng London vẫn không hài lòng với “hành vi đạo đức” của 15 đại diện cầu thủ, trong đó có Zahavi, một người môi giới và đại diện người Israel nổi tiếng tại nước Anh. Stevens cho biết nhiều khả năng Zihavi sẽ phải đối mặt với cuộc điều tra mới của FIFA.

Hai HLV Sam Allardyce (cựu HLV Bolton và hiện đang dẫn dắt Newcastle, và cựu HLV Newcastle ông Graeme Souness, cũng “có vấn đề”. Bản thông báo còn cho biết có sự mâu thuẫn giữa lời khai của HLV Souness và Kenneth Shepherd, con trai của Chủ tịch Newcastle (Freddie Shepherd).

Nhưng tài liệu của cuộc điều tra của Lord Stevens sẽ được gửi tới một trong hai nơi đó là LĐBĐ Anh (FA) hoặc FIFA, điều đó còn phụ thuộc vào nơi các cá nhân có liên quan đăng ký, những nơi này mới có quyền đưa ra những quyết định kỷ luật.

Bản báo cáo đã chỉ trích sự thiếu hợp tác của nhà môi giới Zahavi, và ban đầu vẫn chưa thể tìm ra các chứng cứ phơi bày có liên quan của ông tới một số vụ chuyển nhượng. Lý do là Zahavi đã từ chối cùng cấp các bản yêu cầu tài chính cá nhân tại ngân hàng của các điều tra viên.

HLV Sam Allardyce cũng "có vấn đề".
"Có nhiều câu hỏi liên quan đến mối quan hệ của Zahavi và việc thanh toán tiền cho các nhà môi giới như Barry Silkman, Barry Silkman vẫn chưa sáng tỏ và chưa làm rõ được các thỏa thuận ngầm thanh toán phí giữa họ", bản báo cáo nêu rõ.

Bộ trưởng Thể thao Anh  Richard Caborn đã thúc giục FA và FIFA cần sớm có những biện pháp buộc các  nhà môi giới phải hợp tác toàn diện. "Hài lòng bao nhiêu khi thấy các CLB và các quan chức hợp tác đầy đủ với vụ điều tra của Steven, thì tôi lo ngại bấy nhiêu với việc một vài nhà môi giới lại không làm điều đó”, ông Caborn phân tích.

"Bây giờ đến lượt FA và FIFA phải gây sức ép lên các nhà môi giới quyết liệt hơn và họ sẽ phải hợp tác toàn diện để từng bước bóc dỡ vụ việc. Vai trò của các nhà môi giới bóng đá luôn gây tranh cãi, và đó là lý do tại sao họ cần tuân thủ đúng quy định tại quốc gia, châu Âu và cấp độ quốc tế".

17 vụ chuyển nhượng bị điều tra:

4 liên quan đến Newcastle (Emre Belozoglu, Jean Alain Boumsong, Amady Faye, Albert Luque), 4 của Bolton (Ali Al-Habsi, Tal Ben Haim, Blessing Kaku, Julio Correia), 3 của Chelsea (Didier Drogba, Petr Cech, Michael Essien), 3 của Portsmouth (Collins Mbesuma, Benjani Mwaruwari, Aliou Cisse) và 2 của Middlesbrough (Aiyegbeni Yakubu and Fabio Rochemback).

Thiên Thanh
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá