Hứa hẹn những cuộc đua tài hấp dẫn

TP- Năm nay, việt dã toàn quốc giải báo tiền phong lần thứ 49 - 2008 sẽ diễn ra sáng Chủ nhật, 23/3/2008, tại TP Cần Thơ, tiếp tục hứa hẹn những cuộc tranh tài hấp dẫn.

Hứa hẹn những cuộc cạnh tranh ở ngôi đầu  Ảnh: Hồng Vĩnh

Năm ngoái, Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong lần thứ 48-2007, đội nữ Thái Bình đăng quang lần thứ ba liên tiếp, đội nam Hà Nội lần đầu tiên đứng trên bục vinh quang sau 40 năm chờ đợi, đẩy đội nam Khánh Hoà xuống vị trí á quân.

“Nữ hoàng” Trương Thanh Hằng (TPHCM) bảo vệ thành công ngôi vô địch nữ, VĐV Nguyễn Chí Đông (HN) bị Nguyễn Đăng Đức Bảo (Khánh Hòa) lật đổ sau hai năm liên tục nắm giữ ngôi vương.

Năm nay, ở giải đồng đội, đội nữ Thái Bình vẫn tiếp tục là ứng cử viên số một cho ngôi vô địch. Lực lượng của Thái Bình rất mạnh, lại đồng đều (có hai kiện tướng quốc gia) và vượt trội so với các đội khác. Ngay cả HLV của các đội TPHCM (hạng nhì Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong lần thứ 48-2007) và Hà Nội (hạng ba)- đối thủ trực tiếp của Thái Bình - đều thừa nhận là rất khó “bẩy” được đội nữ quê lúa ra khỏi ngôi vô địch.

Trên đường đua nam sẽ là cuộc cạnh tranh đầy quyết liệt giữa đội Hà Nội và Khánh Hòa. VĐV Nguyễn Chí Đông (Hà Nội) đang bận học ĐH tại chức, việc tập luyện rất không chu đáo, chỉ trông vào sự tích luỹ từ SEA Games 24 nên ưu thế hoàn toàn thuộc về Nguyễn Đăng Đức Bảo (Khánh Hòa) và khả năng bảo vệ chức vô địch của Nguyễn Đăng Đức Bảo là rất cao.

Một VĐV khác là Nguyễn Văn Toàn của Hà Nội cũng chưa hồi phục sau cuộc thi chạy marathon lớn nhất hành tinh đầu tháng Ba vừa qua. HLV Đặng Thị Tèo cho biết: “Thi chạy marathon rất lâu hồi phục, tôi lo đến ngày thi đấu Nguyễn Văn Toàn vẫn chưa sung sức. Trong khi Chí Đông không được tập chu đáo, thêm Nguyễn Văn Toàn chưa hồi phục, khả năng bảo vệ vị trí thứ nhất là hơi khó với đội nam Hà Nội”.

Hơn 200 VĐV tham gia Việt dã Kon Tum

Sáng 16/3, tại thị xã Kon Tum, Tỉnh Đoàn Kon Tum phối hợp Sở TDTT đã tổ chức giải Việt dã truyền thống toàn tỉnh lần thứ 13 năm 2008. Tham dự giải có 207 VĐV, trong đó trên 80% là thanh niên dân tộc thiểu số, được tuyển chọn từ 9 huyện, thị xã và các sở, ngành như GD&ĐT, các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang (công an, quân đội, biên phòng) và các trường THPT tham gia thi đấu với 4 nội dung: Giải phong trào nam 5.000m, nữ 3.000m; giải nâng cao nam 7.000m và nữ 4.000m.

Ở Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong lần thứ 48 - 2007, đội Khánh Hoà chỉ kém đội Hà Nội ba điểm nên cuộc tranh đua ngôi đầu càng thêm quyết liệt và hứa hẹn nhiều hấp dẫn.

Tuy nhiên rất khó có sự đổi ngôi từ vị trí thứ ba lên vị trí thứ hai ở đường chạy nam. Lý do là ở giải năm 2007, đội thứ ba (đội Gia Lai) thua đội thứ nhì (Khánh Hoà) đến 24 điểm.

Trên đường chạy cá nhân nam cũng hứa hẹn những cuộc “lật đổ” ngoạn mục. Do Nguyễn Chí Đông (Hà Nội) không sung sức nên rất có khả năng sẽ bị Trần Văn Thắng (Gia Lai) lật đổ.

Trần Văn Thắng từng giành hạng ba Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong 2007 với thành tích 35 phút 40 trong khi thành tích của Nguyễn Chí Đông (thứ nhì) là 35 phút 19 giây. 21 giây là khoảng cách thời gian không lớn với nội dung chạy 10km, do vậy có thể trông chờ cuộc đổi ngôi ở vị trí thứ hai.

Với đường chạy dành cho các VĐV trẻ, do các VĐV trẻ có khả năng luôn xuất hiện hoặc các VĐV năm trước đã trưởng thành, các đơn vị liền “đẩy” lên tham gia giải chính thức dành cho nam, nữ nên rất khó nói trước kết quả.

Ví dụ, VĐV Nguyễn Văn Sĩ (Thanh Hoá), vô địch giải trẻ Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong 2007, năm nay được “đẩy” lên thi 10km nam. Sẽ có rất nhiều VĐV được đẩy lên như thế nhưng nhìn chung, dù giải trẻ có biến động thì các vị trí nhất, nhì, ba toàn đoàn vẫn khó có thể lọt khỏi tay ba đoàn là Khánh Hoà, Hà Nội, Gia Lai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng