Huda Huế - Chiến thắng hay là...

Trận thua NHĐA ở vòng 19 đã đẩy đội bóng Cố đô đến tình thế hết sức nguy hiểm. Nếu thua hoặc hòa Khánh Hòa ở vòng 21 sắp tới, Huda Huế sẽ nhận vé ở lại hạng Nhất.

Lê Tấn Tài sẽ cùng K.Khánh Hòa "phi nước đại" lên V-League?
Xếp thứ 5 với 32 điểm, Huda Huế hoàn toàn lép vế so với các đội Khánh Hòa, NHĐA (cùng 35 điểm), THS.CT (34 điểm) trên đường giành 2 vé lên hạng trực tiếp, thậm chí lép vế cả trong việc giành vé đá trận playoff khi giải chỉ còn 2 vòng đấu.

Người ta lo cho sự thất thường của đội bóng Cố đô. Họ đã từng dẫn đầu giải rồi để mất lợi thế, sau đó khôi phục lại rồi lại mất... Cộng với sự mất tập trung ở những trận then chốt khiến người hâm mộ Cố đô luôn đau đầu.

Trận đấu với NHĐA trên sân nhà mà chỉ tiêu là phải thắng thể hiện rõ nhất bản lĩnh của đội bóng này. Thiếu kiên cường, thiếu nhạy bén, chiến thuật không biến hóa, hời hợt, tốc độ trận đấu đều đều một nhịp... chính là thủ phạm dẫn đến thua cuộc.

Gặp Khánh Hòa trên sân đối phương trong một trận đấu buộc phải thắng, liệu các cầu thủ Cố đô có giữ được cái đầu tỉnh táo để thoát cửa tử hay không?

Một trận đấu không được phép sai phạm dù là những điều nhỏ nhất chính là thử thách lớn nhất trong 22 trận đấu của đội trong mùa giải 2005 này.

Đội Khánh Hòa tuy có 35 điểm nhưng cũng không được phép thua vì nếu thua hoặc hòa, giỏi lắmt họ chỉ có thể tranh tấm vé đá trận playoff với đội thứ 11 của giải VĐQG.

Thắng Huda Huế, Khánh Hòa sẽ có 38 điểm và triển vọng giành vé lên thẳng V-League là rất lớn vì trận đấu cuối cùng họ sẽ gặp đội áp chót bảng xếp hạng Đồng Nai trên sân nhà.

“Một cuộc va đập của 2 thiên thạch” hứa hẹn sự bùng nổ năng lượng... khủng khiếp. Được ăn cả, ngã về không, đó là phương châm của đội bóng Cố đô.

Không được phép sai lầm lần thứ 2 (sai lầm lần thứ nhất là thua Bưu Điện 0-2 ở vòng thứ 20 dẫn đến tình trạng dở khóc dở cười hôm nay), đó là phương châm của đội bóng thành phố nghỉ mát Nha Trang.

Đội “một cửa” thi đấu với đội “hai cửa” là một trận chung kết đúng nghĩa.

Xét về bản lĩnh, đội Khánh Hòa hơn hẳn đội Huda Huế. Họ phi nước đại về đích trong khi Huda Huế đi nước kiệu. Trận thua Bưu Điện là do các cầu thủ... ấm đầu hơn là do khả năng chuyên môn. Vì trận thua này mà “mạch” phi nước đại của họ bị chững lại.

Tuy nhiên, nhiều người nghĩ rằng các cầu thủ Khánh Hòa quá tự tin sẽ thắng Huda Huế trên sân nhà nên mới... tự ấm đầu mà xảy chân trên sân Thống Nhất.

Khánh Hòa chơi trên sân nhà rất tốt (trừ trận hòa An Giang 2-2), điều đó làm họ tự tin đến mức cực đoan. Thế nhưng trận Khánh Hòa- Huda Huế lại hoàn toàn khác. Đó là một trận mà có lẽ đa số các cầu thủ của đội chưa từng được tham dự.

Năm 2004 Khánh Hòa còn chơi hạng nhì, 2005 chơi hạng nhất, dứt khoát các cầu thủ mà phần đông là ở độ tuổi U21 không có kinh nghiệm và bản lĩnh để chơi trận quan trọng có tính chất quyết định này. Họ rất dễ đánh mất những gì là thế mạnh của mình. Đó là nguy hiểm thứ nhất.

Nguy hiểm thứ 2 là sức ép của khán giả nhà chưa hẳn đã là lợi thế nếu các cầu thủ Khánh Hòa chơi xoàng ở những phút đầu trận. Nguy hiểm thứ 3 là Huda Huế gồm khá nhiều cựu binh dày dạn kinh nghiệm.

Một trận đấu không ai dám nói trước kết quả dù Khánh Hòa có những lợi thế. Với Huda Huế, hoặc là bây giờ hoặc là còn lâu mới có cơ hội. Đúng là một trận chung kết với đầy đủ ý nghĩa của nó.

Sẽ có kẻ khóc, người cười, trận "chung kết" bao giờ cũng thế. Sẽ rất đáng tiếc cho đội này, đội kia nhưng bóng đá là như vậy. Một trận cầu “đinh” của giải hạng nhất 2005.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá