Hướng tới World Cup 2010: Tất cả cho lần đầu tiên

TPO - Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki hy vọng, tất cả mọi người sẽ cảm thấy thoải mái và hoàn toàn ủng hộ khi Ban Tổ chức công bố kế hoạch tổ chức World Cup 2010 trong cuộc họp của Chính phủ.

Chính phủ đã ước lượng ngân sách để tổ chức sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh vào khoảng 8,7 tỉ Rand (khoảng 1,1 tỉ USD), trong đó sẽ phải đầu tư vào việc tu bổ lại sân bay, đường xá và hệ thống đường sắt, và khoảng 5 tỉ Rand (khoảng 659 USD) để xây dựng và nâng cấp 10 SVĐ cho ngày hội bóng đá lần đầu tiên tổ chức tại châu Phi.

Ban Tổ chức của nước chủ nhà Nam Phi khẳng định rằng mọi việc sẽ đều được lên kế hoạch trước.

Tuy nhiên, điều đáng ngại vào lúc này là việc nhiều SVĐ vẫn chưa được xây dựng xong, còn những sân đã hoàn thành thì chất lượng lại chưa được đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn của FIFA để tổ chức World Cup.

Hệ thống giao thông cũng là một vấn đề gây nhức nhối cho Chính phủ Nam Phi. Bộ trưởng Giao thông Vận tải - Ông Jeff Radebe - ước tính sơ bộ rằng, Chính phủ phải chi ra khoảng 15 tỉ Rand (tức khoảng 2 tỉ USD) để tu bổ và cải thiện lại hệ thống giao thông nước này.

Trước đó, Chính phủ Nam Phi cũng đã lấy năm 2010 làm mục tiêu để phấn đấu cho mọi dự án trong giao thông:  thay thế những chiếc xe 12 chỗ cũ kĩ, nguy hiểm bằng một hệ thống đường xá, phương tiện hiện đại, an toàn.

Dù rằng các phương tiện đường thủy đã được đổi mới, nhưng chúng vẫn không tương xứng với lượng khán giả khổng lồ đổ xô về xứ sở này vào thời điểm diễn ra giải đấu.

Một trong các mục tiêu là phải cải thiện mạng lưới giao thông đường sắt, nhưng chi phí để xây dựng một đường tàu siêu tốc từ Bắc tới Nam nối liền hai thành phố lớn Johannesburg với Pretoria đang vượt quá khả năng cho phép.

Bài xã luận của tờ Business Day đã đề cập đến một World Cup khó khăn khác với hệ thống giao thông cũ nát. Một cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng CĐV từ các nước vẫn sẵn sàng đi trên tàu Metrorail hay những chiếc xe con nhỏ nhắn, cũ nát.

"Khó khăn lớn nhất lúc này là chưa có trường hợp nào như Nam Phi từ trước tới nay”. Tuy nhiên, Nam Phi đang cố gắng làm tất cả đề đạt tới một World Cup thành công.

Nó không những quảng bá hình ảnh đất nước cực nam châu Phi này ra toàn thế giới mà còn mang lại cho nền kinh tế khoản lợi nhuận khổng lồ, ước đoán khoảng 21,3  tỉ Rands (khoảng 2,8 tỉ USD) chỉ trong 1 tháng, ngoài ra còn giải quyết hơn 15.000 việc làm cho xã hội.

An Hà

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá