Hữu Việt đã trông thấy vàng SEA Games?

TP - Thành tích chói sáng của Nguyễn Hữu Việt trên đường bơi cự ly 100m ếch tại Giải vô địch bơi lội Quốc gia 2009 khiến giới chuyên môn vô cùng phấn chấn. Nếu Việt cứ duy trì được phong độ này cho tới SEA Games 25 thì sẽ cầm chắc HCV.

Hữu Việt sẽ có Vàng ở SEA Games tới? Ảnh: N.H
Cách đây gần hai tháng, tại Giải vô địch bơi lội Thế giới 2009 diễn ra ở Rome (Italia), Hữu Việt đã xuất sắc xô đổ KLQG với thành tích 1’02’’17, vượt xa thành tích của chính mình (1’03’’51).

Đây là một thông số cực kỳ ấn tượng với Hữu Việt, bởi tại SEA Games 24, Việt chỉ về nhất với thành tích 1’03’’73, nhưng cũng chỉ còn kém chuẩn B của Olympic Bắc Kinh đúng 1 phần trăm giây (1’03’’72).

Vì thế, trước khi diễn ra Giải vô địch bơi lội Quốc gia 2009, chỉ có Hữu Việt và một số kình ngư chủ lực khác đang tập huấn tại Côn Minh mới về Việt Nam thi đấu, còn hầu hết đều tiếp tục ở lại vì lý do khó khăn trong việc mua vé máy bay.

Việc đưa Hữu Việt về Việt Nam thi đấu không nằm ngoài mục đích kiểm tra phong độ của kình ngư này trước thềm SEA Games 25, bởi dẫu sao cho tới nay Việt vẫn là hy vọng vàng duy nhất của bơi lội Việt Nam tại sân chơi khu vực.

Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh với Hữu Việt trong khu vực cũng đang tiến bộ mạnh mẽ về chuyên môn. Bằng chứng là tại giải bơi lội diễn ra ở Hong Kong hồi tháng Tám vừa qua, một VĐV Singapore thường so kè gắt gao với Hữu Việt cũng đã đạt thành tích 1’03’’06, nghĩa là Hữu Việt muốn bảo vệ ngôi vị số một trên đường đua 100m ếch tại SEA Games 25 thì bắt buộc phải duy trì được thành tích vừa thiết lập ở Rome.

Và có vẻ như sự kỳ vọng vào Hữu Việt của giới chuyên môn đã được đền đáp xứng đáng: tối 24/9 vừa qua, tại Cung thể thao dưới nước, Hữu Việt đã tạo nên một cú sốc thực sự khi về đích với thành tích 1’02’’05, phá sâu KLQG do chính Việt đang nắm giữ, đồng thời tiếp cận rất gần kỷ lục SEA Games (1’02’96) của Elvin Chia (Malaysia) đã tồn tại suốt 10 năm nay.

Chỉ cần giữ vững thành tích này, Hữu Việt cầm chắc cơ hội bảo vệ thành công ngôi vị quán quân trên đường bơi 100m ếch, vì tại Đông Nam Á hiện nay, ít kình ngư nào đủ trình độ bơi 100m ếch dưới 1’03’’ như Hữu Việt. Tuy nhiên, khi trao đổi với Tiền phong vào chiều qua, ông Trần Anh Tuấn, HLV đã “ba cùng” với Hữu Việt suốt mấy năm nay, vẫn tỏ ra hết sức thận trọng.

Ông Tuấn cho biết: “Quá trình chuẩn bị này được thiết kế cho SEA Games 25, và còn hai tháng nữa để Hữu Việt đạt phong độ tốt nhất. Kết quả tại giải VĐQG là một điểm nhấn trong quá trình chuẩn bị của Việt và cho thấy mọi việc đang diễn ra đúng hướng”.

Cũng theo ông Tuấn, BHL không đề ra bất cứ thông số cụ thể nào cho Hữu Việt tại SEA Games 25 mà chỉ đặt mục tiêu là phấn đấu vượt qua thành tích tốt nhất của chính anh mà thôi.

Hiện tại, thành tích của Hữu Việt đã vươn ra khỏi phạm vi Đông Nam Á và giờ đây Hữu Việt đang nằm trong tốp sáu VĐV châu Á có thành tích tốt nhất ở đường bơi 100m ếch.

Trước đây, một trong những hạn chế lớn của Hữu Việt là thường bất ổn về tâm lý thi đấu, từ đó dẫn tới những kết quả rất đáng thất vọng so với năng lực của chính Việt, nhưng cùng với thời gian, nhược điểm này đã được khắc phục dần dần.

Bằng chứng là tại giải vô địch thế giới ở Rome vừa qua, dù phải thi đấu trong sân chơi bị coi là vượt ngưỡng, nhưng Hữu Việt vẫn xuất sắc thiết lập cả hai KLQG mới ở cự ly 100m ếch và 200m, trong đó cả hai thành tích này đều vượt qua thông số của HCV SEA Games 24 ở nội dung thi đấu tương ứng.

Như vậy phải chăng đã đến thời điểm nên hướng Hữu Việt tiến tới những mục tiêu xa hơn, nhất là khi thành tích của Việt đã tiến gần tới đẳng cấp châu lục và nếu duy trì đà tiến này thì Việt hoàn toàn có thể giành vé tham dự Olympic 2012 bằng cửa chính.

Tuy nhiên, HLV Anh Tuấn lại không nghĩ như vậy khi nói: “Tạm thời bây giờ chúng tôi mới chỉ nhắm tới đấu trường Đông Nam Á, còn sân chơi châu lục thì chưa phải là mục tiêu chinh phục của chúng tôi”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá