Sự kiện: Olympic London 2012

Huy chương Olympic được bảo vệ rất cẩn mật

Giấc mơ của mỗi vận động viên tham gia Olympic là được bước lên bục vinh quang nhận tấm huy chương vàng lộng lẫy. Lúc này, toàn bộ 4.700 huy chương của Olympic London 2012 và Paralympic sau đó đang được bảo quản cẩn thận tại Tháp London (Tower of London).

Huy chương Olympic được bảo vệ rất cẩn mật

Tháp London là lâu đài cổ ở bờ Bắc sông Thames, trung tâm thủ đô nước Anh. Đây là nơi tự hào cất giữ nhiều kho báu, tài sản giá trị của quốc gia và theo lời Thị trưởng London Boris Johnson, không thể có chỗ nào trang trọng hơn thế cho việc bảo vệ huy chương Olympic trước khi các vinh dự này được trao cho những người chiến thắng.

Toàn bộ 4.700 huy chương đã được vận chuyển tới Tháp London từ ngày 2-7 và theo phát ngôn viên lâu đài cổ này, tất cả được bảo vệ chặt chẽ với an ninh nghiêm ngặt. Gọi đây là một "kho báu" cũng không ngoa bởi giá trị tinh thần lẫn thực tế của các huy chương này.

Một huy chương vàng nặng khoảng 410 gram song hàm lượng vàng thực sự chỉ là 6 gram, chiếm 1,34%.

Phần còn lại là hợp kim bạc (92,5%) và đồng. Tuy nhiên, với giá kim loại vàng và bạc tăng mạnh tới gấp đôi kể từ Olympic Bắc Kinh 2008 đến nay, có thể khẳng định huy chương tại Olympic London là "đắt giá" nhất trong lịch sử Olympic.

Không những đắt nhất mà các huy chương này còn là nặng nhất trong các kỳ Olympic mùa Hè. Huy chương Olympic London có đường kính 8,5 cm và dày 7 mm, nặng khoảng 410 gram. Huy chương Olympic Bắc Kinh chỉ bằng một nửa như vậy, nặng khoảng 200 gram.

Tuy nhiên, huy chương Olympic London vẫn còn phải xếp sau kỷ lục của huy chương Olympic mùa Đông ở Vancouver năm 2010, nặng 576 gram.

Thiết kế huy chương Olympic London là nhà thiết kế người Anh David Watkins với một mặt mang hình ảnh Nike, thần Chiến thắng theo thần thoại Hy Lạp. Mặt còn lại mang logo Olympic London trước một ngôi sao tỏa sáng tượng trưng cho tinh thần và truyền thống Olympic cùng hình ảnh sông Thames tiêu biểu cho thành phố đăng cai.

Công ty quốc doanh Royal Mint, nhà sản xuất tiền kim loại cho nước Anh, được lựa chọn là bên chế tạo huy chương Olympic lần này. Quan chức Fergus Feeney khẳng định: "Bất cứ huy chương nào có lỗi dù nhỏ nhất, chúng tôi cũng loại bỏ."

Nguyên liệu vàng, bạc và đồng để sản xuất huy chương được mua từ tập đoàn khai mỏ Anh-Australia Rio Tinto. Những nguyên liệu này có nguồn gốc từ mỏ Oyu Tolgoi ở Mông Cổ và mỏ Kennecott ở bang Utah, Mỹ.

Ít nhất, các vận động viên giành được huy chương cũng yên tâm là chất lượng của chúng hơn hẳn lần gần nhất London đăng cai Olympic là Thế vận hội năm 1948. Khi đó, tình trạng khắc khổ sau chiến tranh thế giới buộc ban tổ chức phải làm những huy chương kém chất lượng, phải thường xuyên mạ lại.

Theo TTXVN

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá