Huy Hoàng rời SLNA với giá 2,2 tỷ đồng

TP - CLB TCDK.SLNA đã chính thức thông báo trung vệ đội trưởng Huy Hoàng trở thành cầu thủ tự do bắt đầu từ ngày 1/10. Huy Hoàng có quyền ở lại SLNA hoặc tới CLB khác tùy ý và cầu thủ này đã không chọn SLNA.

Huy Hoàng sau buổi tập sáng 2/10 tại Trung tâm HLTTQG 1. Ảnh: Trường Huy

Bóng đá xứ Nghệ đã chứng kiến nhiều cầu thủ rời quê hương lập nghiệp nơi khác nhưng không một cầu thủ nào lại mang đến cho các CĐV nhiều cảm xúc như Huy Hoàng: Giận có, oán trách có, cảm thông cũng có.

Nói không ngoa rằng Huy Hoàng ra đi vào thời điểm này không chỉ là một tổn thất lớn cho bóng đá xứ Nghệ mà dường như cái mất mát còn là một lối chơi rất... Nghệ An.

Cái chất Nghệ An tồn tại và thể hiện rõ nhất ở những năm 90 với lối chơi đầy máu lửa và nổi tiếng với những ngón “chém đinh chặt sắt”. Thế hệ Hải “vẩu” (HLV Quang Hải) rồi Hữu Thắng, Văn Lưu đã ngấm đẫm lối chơi đầy sức mạnh, dũng mãnh tạo ra những nét riêng cho bóng đá Nghệ An.

Nhiều người coi đó chính là “cái hồn” của bóng đá xứ Nghệ mà những người còn giữ được lối chơi lăn xả ấy giờ đây còn rất ít. Hai người giữ được lửa trong cách thi đấu là Quốc Vượng và Huy Hoàng. Vượng đang ở trại giam vì dính tiêu cực, chỉ còn lại có Huy Hoàng.

Lãnh đạo SLNA trước đây muốn giữ Huy Hoàng một phần vì chuyên môn nhưng điều cơ bản vẫn là hy vọng Huy Hoàng truyền được lối chơi ấy cho đàn em như một cách giữ lại nét truyền thống. Khi chưa có ai là đàn em xứng đáng cho lối chơi ấy thì Huy Hoàng ra đi.

Trước Huy Hoàng đã có những Văn Sỹ Hùng, Văn Sỹ Thủy, Quang Trường, Văn Lưu... thử sức ở những chân trời mới nhưng chẳng ai gây được cái cảm giác đột ngột như Huy Hoàng. Có thể nói, SLNA đã trải thảm đỏ để mời Huy Hoàng ở lại: Một vị trí trong BHL, một mức lương đặc biệt và quan trọng là một tương lai cực sáng ở bóng đá Nghệ An.

Huy Hoàng sẽ bị trách là ra đi khi CLB khó khăn, khi đòi hỏi những điều mà CLB không thể có. Nếu đáp ứng những yêu cầu của Huy Hoàng thì hệ thống bảng lương của TCDK.SLNA đổ vỡ và nguy cơ phá sản là không tránh khỏi trước khi CLB này tiến hành cổ phần hóa.

Nhưng đó là bóng đá chuyên nghiệp. Trong bóng đá chuyên nghiệp, không có cầu thủ nào là không thể bán mua. Trường hợp Huy Hoàng cũng vậy. Trước khi quyết định rời Nghệ An, Huy Hoàng cũng đã có hai năm ở lại để cống hiến. Còn nhớ thời điểm, trước mùa giải 2006, nhiều CLB đã ra giá hàng tỷ đồng để mời Huy Hoàng nhưng anh đã ở lại. Và bây giờ là lúc phải đi.

Giám đốc điều hành CLB TCDK-SLNA Hồ Văn Chiêm nói: “CLB không áp đặt, chèo kéo nữa, tùy cậu ấy”. Thực sự thì TCDK-SLNA có muốn áp đặt cũng không được khi mà hợp đồng giữa hai bên đã hết hiệu lực.

Mất một người như Huy Hoàng, CLB sẽ khó khăn nhưng lãnh đạo CLB tin rằng với truyền thống đào tạo trẻ vẫn ổn định, họ vẫn có thể yên tâm là một đội khó chơi ở V-League, cho dù điều ấy cũng rất cần thời gian.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá