Hy Lạp tuyên bố kế hoạch hậu Olympic

Chính phủ Hy Lạp đã đưa ra kế hoạch sử dụng đối với hàng chục khu liên hợp thể thao được xây dựng hoặc phục chế cho Thế Vận Hội vào mùa hè năm ngoái.

Sau khi đã bỏ ra mức tiền kỷ lục, lên tới ít nhất 12 tỷ đôla cho Olympic, Chính phủ Hy Lạp giờ đây chịu áp lực nặng nề phải chứng minh với người đóng thuế là các công trình đó là xứng đáng đồng tiền bỏ ra.

Đa phần các khu vực thể thao vẫn bị đóng cửa kể từ khi Thế Vận Hội kết thúc cách đây 6 tháng.

Kế hoạch

Theo như tài liệu mà BBC có được, các công trình xây dựng cơ bản cho hơn 30 khu vực liên hợp thể thao Olympic tốn hơn khoảng hơn 3 tỷ đôla.

Và giờ đây, chỉ để bảo trì các khu vực này cũng khiến cho Chính phủ Hy Lạp phải bỏ ra hơn 100 triệu đôla mỗi năm.

Tuy nhiên, cho tới trước thời điểm hiện nay, giới chức vẫn chưa hề có bất cứ kế hoạch nghiêm túc nào về chuyện sử dụng hữu ích những công trình đó, khi mà Thế Vận Hội giờ đây chỉ còn là một kỷ niệm.

Trong bản tuyên bố được chờ đợi lâu nay, Chính phủ Hy Lạp khẳng định  sẽ không có công trình nào bị bán đi; thay vào đó, kế hoạch là cho tư nhân thuê một số cơ sở.

Sân vận động Olympic tại Athens
Rất nhiều công trình sẽ vẫn là các địa điểm chơi thể thao, với một số hoạt động thương mại được cho phép, như nhà hàng, cà phê hay các công viên chủ điểm.

Thế nhưng các công trình khác sẽ được chuyển thành các trung tâm hội nghị, các nhà bảo tàng và học viện.

Chính phủ khẳng định rất nhiều nhà đầu tư cả Hy Lạp lẫn nước ngoài đều quan tâm tới việc đấu thầu thuê các công trình này, mặc dù các quan chức thừa nhận một số công trình khó mà có thể chuyển giao cho lĩnh vực tư nhân.

Một nhà phát triển địa ốc Hy Lạp nói chiến lược của Chính phủ Hy Lạp là sai lầm; và rằng họ phải bán đi một số công trình và sử dụng tiền đó để trợ cấp cho những công trình mà Nhà nước còn quản lý.

Thương nhân này nói nếu không làm điều đó, những người đóng thuế sẽ tiếp tục phải bỏ tiền ra chỉ để cố gắng gìn giữ cho các công trình Thế Vận Hội không bị hư hỏng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá