IAAF ra tối hậu thư với đại án doping

TP - LĐ điền kinh thế giới (IAAF) đã ra tối hậu thư với điền kinh Nga, mục tiêu chính của đại án doping đang làm chấn động làng điền kinh thế giới, phải có câu trả lời trước những cáo buộc doping có hệ thống vào cuối tuần này.

Nhiều VĐV điền kinh Nga bị cáo buộc sử dụng và được che giấu việc sử dụng doping có hệ thống. Ảnh: GETTY IMAGES
Nhiều VĐV điền kinh Nga bị cáo buộc sử dụng và được che giấu việc sử dụng doping có hệ thống. Ảnh: GETTY IMAGES

Chủ tịch IAAF Sebastian Coe cho biết ông đã khởi động tiến trình cân nhắc các lệnh cấm với điền kinh Nga tại các giải đấu quốc tế sau khi bản báo cáo của cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) cáo buộc điền kinh Nga doping có hệ thống và cố tình che đậy sai phạm. Nếu lệnh cấm được đưa ra, các VĐV điền kinh Nga sẽ vắng mặt tại Olympic Rio de Janeiro vào năm tới.

“Những cáo buộc là rất đáng báo động. Tôi đã yêu cầu LĐ điền kinh Nga báo cáo phản hồi lại cho chúng tôi về những cáo buộc đó vào cuối tuần này. Tôi muốn có lời giải thích cho những cáo buộc đã đưa ra. Điều đó giúp chúng tôi đưa ra quyết định về những bước đi tiếp theo”, ông Coe phát biểu trong một cuộc họp báo từ xa với các phóng viên.

Trong bản báo cáo của ủy ban độc lập của WADA tiến hành, đã đưa ra đề xuất nên đình chỉ đối với điền kinh Nga trong các giải đấu cho đến khi phía Nga làm trong sạch hoạt động của mình và tuân thủ hoàn toàn theo bộ quy tắc phòng chống doping thế giới.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo giới cuối tuần trước, ông Coe từng giảm nhẹ khả năng đưa án “treo giò” với điền kinh Nga. Tuy nhiên, sau khi bản báo cáo dày 323 trang được công bố, chủ tịch IAAF Sebastian Coe đã thay đổi ý kiến khi cho rằng những cáo buộc vượt tầm tưởng tượng của ông.

“Theo mức độ nghiêm trọng mà bản báo cáo đưa ra, tôi thấy cần phải tìm kiếm sự ủng hộ để khởi động việc cân nhắc đưa ra những án phạt. Điều đó không có nghĩa chúng tôi định án trước mà là chúng tôi cần nghiên cứu kỹ những khả năng có thể xảy ra để đối phó thật nhanh. Một án cấm tạm thời có thể được đưa ra”, ông Coe cho biết.

Trong thông cáo chính thức, IAAF nói rằng những án phạt đối với điền kinh Nga có thể bao gồm “những lệnh cấm tạm thời và đầy đủ, và loại khỏi các sự kiện thi đấu của IAAF”.

Tại Geneva, ông Dick Pound, người đứng đầu cuộc điều tra độc lập của WADA, cho rằng điền kinh Nga vẫn có thời gian để tránh bị cấm tham dự Olympic, nếu bắt đầu công tác cải tổ ngay. “Sẽ phải mất vài tháng và sẽ có khá nhiều người trượt ngã. Nhưng tôi nghĩ họ có thể làm được”, ông Dick Pound phát biểu.

Bản báo cáo đã không tìm hiểu kỹ về các cáo buộc hình sự chống lại vị chủ tịch IAAF tiền nhiệm, Lamine Diack. Ông Diack và 2 người khác, trong đó có cựu trưởng ban chống doping của IAAF, đã bị cơ quan chức năng Pháp bắt giữ tuần trước và buộc tội tham nhũng, nhận hối lộ liên quan đến các vụ án doping của VĐV Nga.

Hiện ủy ban đạo đức của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cũng nghiên cứu kỹ lưỡng báo cáo của ông Dick Pound cùng các tài liệu khác để đưa ra những biện pháp xử lý thích đáng những vấn đề thuộc phạm trù quản lý của IOC.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá