Infantino: Từ người bốc thăm đến Chủ tịch FIFA

Tổng thư ký UEFA trở thành người thứ chín giữ chức vị cao nhất của bóng đá thế giới, được kỳ vọng sẽ làm trong sạch hình ảnh của FIFA.

Ông Infantino muốn đặt bóng đá thành trung tâm. Ảnh: AFP.
Ông Infantino muốn đặt bóng đá thành trung tâm. Ảnh: AFP.

Hôm nay là ngày làm việc đầu tiên của Gianni Infantino trên cương vị Chủ tịch FIFA - chiếc ghế quyền lực nhất của bóng đá thế giới. Nếu nhìn vào gương, quan chức 45 tuổi có lẽ đã mỉm cười khi nghĩ về những điều bất ngờ và may mắn mà số phận mang lại cho ông. Sáu tháng trước, Infantino vẫn đang tập trung vào công việc Tổng thư ký UEFA, chuẩn bị cho những buổi bốc thăm vòng bảng Champions League hay Europa League.

Ông không hề có ý định tranh cử Chủ tịch FIFA khi sếp của ông, Michel Platini, được xem là chắc chắn thế chỗ Sepp Blatter. Nhưng "Trạng chết Chúa cũng băng hà". Blatter khui lại nghi án tham ô ngày nào, kéo theo cả Platini ra khỏi đời sống bóng đá với án phạt sáu năm. Infantino nhờ đó trở thành ứng viên cuối cùng tham gia tranh cử. Trong vòng vài tháng, Infantino đã làm tất cả mọi thứ với sự khôn ngoan, nhanh nhạy để trở thành người chiến thắng sau cùng. 

"Infantino không phải là một chính trị gia. Ông ấy là một người chăm chỉ, làm việc cật lực. Tôi tin ông ấy sẽ giúp FIFA minh bạch, tổ chức chặt chẽ hơn", Chủ tịch FA Greg Dyke nhận xét về tân Chủ tịch FIFA. 

Infantino là hình mẫu tiêu biểu của người Thụy Sỹ làm công tác quản lý các cơ quan thể thao quốc tế với sự chuyên nghiệp, tài giỏi và tham vọng. Ông sinh ra ở Brig, chỉ cách 10 cây số so với quê nhà Visp của Blatter. Ông học luật ở đại học Fribourg, rồi làm Tổng thư kí của Trung tâm nghiên cứu thể thao quốc tế thuộc đại học Neuchatel. Ông gia nhập UEFA năm 2000, trở thành Giám đốc phụ trách các vấn đề pháp lý và cấp phép cho các CLB trước khi trở thành Tổng thư kí, cánh tay phải của Platini vào năm 2009.

Infantino, mang hai quốc tịch Thụy Sỹ và Italy, có vợ là người Lebanon. Ông là người giỏi ngoại ngữ khi có thể nói lưu loát tiếng Anh, Đức, Pháp, Italy và Thụy Sỹ. Minh chứng cho điều đó là bài phát biểu tranh cử cuối cùng ở Zurich hôm 26/2, nhận được đánh giá cao của giới chuyên môn. Infantino còn là một CĐV nhiệt thành của Inter.

Trước khi cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch FIFA diễn ra, Infantino không được đánh giá cao bằng ứng viên Sheik Salman. Trong hai tháng qua, ông đã bay vòng quanh thế giới để tìm kiếm sự ủng hộ. Ông nhấn mạnh rằng chiến dịch tranh cử đã khởi đầu ở Cairo (Ai Cập) và kết thúc ở Cape Town (Nam Phi), dọc một châu Phi có 54 liên đoàn, thường nhận nhiều tiền viện trợ của FIFA nhất và nắm những lá phiếu quyết định.

"Nếu thắng cử, tiền của FIFA không phải của tôi, mà là của tất cả các bạn", Infantino tuyên bố trong bài phát biểu ở Zurich. Tăng tiền đầu tư phát triển cho các liên đoàn thành viên là một trong hai chiêu bài đắc dụng của quan chức 45 tuổi, như những gì Blatter từng làm. Infantino hứa chi cho 209 liên đoàn, mỗi liên đoàn là bảy triệu đôla trong bốn năm. Liên đoàn châu lục thì được nhận 40 triệu đôla. Ngoài ra là các khoản tiền khác để xây dựng cơ sở hạ tầng hay phát triển bóng đá trẻ. Con số hứa hẹn này không phải là đút lót, mà hoàn toàn hợp lý thông qua chính sách viện trợ của FIFA.

Hứa hẹn thứ hai là đa dạng hóa bóng đá thế giới, cụ thể là kế hoạch mở rộng cho phép 40 đội dự vòng chung kết World Cup, thay vì 32 như hiện nay. Ý tưởng này làm lợi cho nền bóng đá ít phát triển như châu Á, châu Phi hay châu Đại dương, một phần quan trọng giúp Infantino vận động thêm phiếu bầu. Đây không phải là một lời hứa suông khi UEFA, nơi ông làm Tổng thư ký đã làm rất tốt công việc này. Các Cup châu Âu như Champions League hay Europa League có một loạt thay đổi trong năm năm qua, giúp nhiều CLB nhỏ được góp mặt. Euro 2016 cũng tăng số lượng lên 24 đội, thay vì 16 như trước đây.

Infantino: Từ người bốc thăm đến Chủ tịch FIFA - ảnh 1 Hình ảnh này liệu có còn lặp lại trong thời gian tới. Ảnh: Reuters.
Nhưng trước khi hoàn thành các hứa hẹn trên, công việc đầu tiên mà Infantino đối mặt là kế hoạch 90 ngày cải tổ FIFA. Một bộ máy quan liêu và đầy tham nhũng hiện tại cần rất nhiều nỗ lực thay đổi. Và để chào đón ông, người ta cũng nên lờ đi những lời của Blatter dành cho người kế nhiệm: "Infantino có tất cả những điểm mạnh để tiếp tục công việc của tôi". Không ai mong đợi một "bố già" thứ hai điều khiển bóng đá thế giới như suốt 17 năm qua.

FIFA đã thống nhất một số quy định mới, nằm trong nội dung cải tổ của Liên đoàn. Trong đó có ba nội dung chính: minh bạch tiền lương của Chủ tịch và các thành viên hội đồng; các chức vụ quan trọng bao gồm Chủ tịch chỉ được làm tối đa ba nhiệm kỳ bốn năm; mỗi liên đoàn thành viên phải có ít nhất một đại diện nữ là thành viên của hội đồng.

Bình mới liệu rượu có mới? Câu trả lời chỉ có ở tương lai.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng