IOC: Bắc Kinh đủ trong lành cho Olympic

TP - Những đề xuất về việc trang bị mặt nạ chống ô nhiễm cho các VĐV thi đấu tại Bắc Kinh vào tháng 8 tới, theo Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), là không cần thiết sau khi họ có được bản đánh giá chất lượng không khí khu vực thủ đô Trung Quốc.

Kết luận vừa được IOC đưa ra, dựa trên một báo cáo đánh giá môi trường được thực hiện từ hồi tháng 8 năm ngoái, cũng khẳng định quan điểm mà vị Chủ tịch IOC Jacques Rogge đưa ra là những chiếc mặt nạ “chẳng có tác dụng gì” và sẽ chẳng mang lại lợi ích thiết thực.

Trước đó, Hiệp hội Olympic Anh quốc (BOA) ban đầu từng tuyên bố có thể sẽ cho phép các VĐV thi đấu với một thiết bị hô hấp chống khói bụi và quyết định cung cấp mặt nạ trong Đại hội.

Tuy nhiên, ông Colin Moynihan, Chủ tịch BOA, cho biết các thành viên đội tuyển có thể tự do tập luyện với chiếc mặt nạ, được VĐV marathon nổi tiếng bị bệnh hen Paula Radcliffe thử nghiệm, nhưng sẽ “không có ý định” cho phép sử dụng trong thi đấu.

VĐV Haile Gebrselassie

IOC đưa ra bảo chứng mới nhất về vấn đề ô nhiễm không khí trong thời gian Đại hội diễn ra sau khi nhận được những số liệu đánh giá do các cơ quan quản lý môi trường tại Bắc Kinh cung cấp, bởi trước đó họ nhận được nhiều phàn nàn từ các VĐV về chất lượng không khí tại đây.

VĐV nổi tiếng Haile Gebrselassie, người đang giữ kỷ lục marathon thế giới và ứng cử viên nặng ký cho tấm HCV nội dung marathon, đầu tuần trước đã tuyên bố rút lui khỏi cuộc đua vì cho rằng bầu không khí ô nhiễm tại Bắc Kinh có thể gây tổn hại cho sức khỏe của anh.

Thay vào đó, VĐV 34 tuổi người Ethiopia này sẽ tranh tài ở cự ly “nhẹ nhàng” hơn, 10.000m, để tránh bị tác động xấu bởi căn bệnh hen suyễn.

“Sự ô nhiễm ở Trung Quốc là một mối đe dọa tới sức khỏe của tôi và sẽ thật khó để tôi hoàn thành cự ly 42km trong điều kiện sức khỏe hiện nay.

Tuy nhiên, tôi sẽ không hoàn toàn rút lui khỏi mọi cuộc tranh tài tại Thế vận hội”, Haile Gebrselassie, VĐV đang có vấn đề về phổi và bệnh dị ứng phấn hoa, cho biết khi bày tỏ định không tranh tài ở nội dung marathon.

Theo Jos Hermen, người đại diện của anh, cho biết, Gebrselassie không muốn đánh mất cơ hội tranh tài ở nội dung marathon tại Olympic London 2012 nên sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào tháng tới sau khi nhận được kết quả anh có giành quyền tranh tài ở nội dung 10.000m tại Bắc Kinh hay không.

Trước sự việc này, IOC đã cử 4 chuyên gia độc lập, giấu tên tiến hành phân tích mức độ tầng ozon, khí sulpur dioxide, khí carbon dioxide và khí nitrogen oxide trong không khí qua những thí nghiệm được tiến hành trong khoảng thời gian từ 8/8 đến 29/8 năm ngoái.

Năm ngoái, VĐV marathon người Anh Paula Radcliffe, mắc bệnh hen suyễn nghề nghiệp do tập luyện, đã mời các chuyên gia về vấn đề ô nhiễm đến giúp cô lập kế hoạch tập luyện để có thể tham dự cuộc đua marathon tại Thế vận hội.

“Tôi không sợ việc thi đấu ở Bắc Kinh. Cái nóng, độ ẩm và ô nhiễm là những thứ bạn đơn giản sẽ phải chấp nhận và tôi phải kiểm soát được.

Thách thức đến với tất cả mọi người nên nếu bạn có phong độ tốt và thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, bạn sẽ thi đấu tốt”, Paula Radcliffe bình luận về vấn đề ô nhiễm ở Bắc Kinh.

Giáo sư Arne Ljungqvist, Chủ tịch Ủy ban Y tế IOC, cho biết những kết quả thu được cho thấy sức khỏe của các VĐV sẽ “không bị hư hại” khi tranh tài tại một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới vào giữa mùa hè.

“Dù điều kiện không khí không thật sự lý tưởng nhưng chúng tôi thấy rằng như thế là đủ điều kiện để thi đấu.

Tôi chẳng thấy có lý do gì để hủy bỏ Thế vận hội.

Theo đánh giá của tôi, việc mang mặt nạ dường như là một biện pháp không cần thiết”, ông Ljungqvist cho biết.

Tuy nhiên, vị chuyên gia y tế này cũng “thòng” một câu gây lo ngại cho những VĐV thi đấu ở những môn thi đòi hỏi khả năng chịu đựng kéo dài như marathon, ba môn phối hợp và đua xe đường trường “Những môn thi ngoài trời đòi hỏi vận động thể lực liên tục hơn một tiếng có thể sẽ có một chút nguy cơ”.

Theo kế hoạch, IOC hàng ngày sẽ có những báo cáo kiểm tra chất lượng không khí trong suốt thời gian Thế vận hội diễn ra và cung cấp thông tin cập nhật theo giờ cho các HLV và VĐV. Mọi quyết định tạm hoãn hay hủy bỏ một nội dung thi đấu sẽ do các liên đoàn thể thao phù hợp đưa ra.

“Đây không phải là lần đầu tiên có việc này. Nó đã từng xảy ra ở các môn thể thao mùa đông khi điều kiện thời tiết hay tuyết rơi không cho phép thi đấu. Tại Barcelona, một trận đấu tennis đã bị gián đoạn do trời quá nóng”, giáo sư Ljungqvist cho biết.

Ông cũng cho biết thêm IOC sẽ sử dụng bản hướng dẫn ban hành năm 2005 của Tổ chức Y tế thế giới để quyết định xem điều kiện thời tiết có gây nguy hiểm cho cuộc thi đấu hay không và quyết định tạm dừng hay hủy bỏ cuộc thi sẽ dựa trên việc xem xét từng trường hợp.

Giáo sư Ljungqvist cũng thừa nhận đây là lần đầu tiên trong lịch sử thể thao, vấn đề ô nhiễm lại trở thành một vấn đề gây tranh cãi tại một kỳ Thế vận hội và dự đoán do lo ngại cho sức khỏe, các VĐV sẽ không tung hết sức ra thi đấu.

“Các VĐV có thể sẽ không thi đấu với phong độ cao nhất và chúng ta khó có cơ hội chứng kiến nhiều kỷ lục thế giới bị vượt qua”, ông Ljungqvist kết luận.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá