IOC và bạn bè thế giới chia sẻ nổi đau của London

(TPO) Chủ tịch Uỷ Ban Olympic quốc tê (IOC) đã gửi những lời chia buồn tới Thủ tướng Anh Tony Blair và thị trưởng London Ken Livingstone sau khi biết tin London bị khủng bố bom.

Uỷ Ban Olympic quốc tế (IOC) khẳng định thêm rằng những vụ đánh bom khủng bố như vậy sẽ không ảnh hưởng đến quyết định của IOC, trao quyền tổ chức đăng cai Olympic 2012 cho thành phố London.

Theo giám đốc truyền thông của IOC Giselle Davies thì "An ninh tại 17 điểm thi đấu đã được đánh giá và chúng tôi hoàn toàn tin tưởng tuyệt đối với những người có trách nhiệm của London. Họ sẽ đảm bảo các cuộc thi đấu tại  Olympic an toàn tuyệt đối," bà nói.

Những vụ nổ bom khủng bố hôm qua ở dưới đường hầm và tại các tuyến xe  buýt hai tầng đã giết chết hơn 30 người. Ngay tức khắc lễ ăn mừng chiến thắng được ấn định trước của Ban vộng động sau khi trở về từ Singapore đã bị huỷ bỏ.

Thư ký Văn hoá, Truyền thông và Thể thao Anh quốc, bà Tessa Jowell đã xác nhận điều này: "Kế hoạch ăn mừng chiến thắng được sắp xếp trước đã bị huỷ bỏ," bà nói.

Theo kế hoạch, Ban vận động sẽ bay từ Singapore về đến phi trường Heathrow ngày hôm nay, muộn hơn dự định (12 giờ giờ Anh ) vì các nhà ga sân bay tại London tạm đóng cửa trước đó.

Ông Livingstone, nói từ Singapore trước khi bay trở về Vương quốc Anh: “người dân London sẽ không bị chia rẽ bởi những đòn tấn công của những kẻ hèn nhát".

"Tôi đã nói ngày hôm qua với IOC rằng London là một thành phố lớn nhất trên thế giới bởi vì mọi người sống ở đây luôn sát cánh bên nhau, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn.  Điều đó giải thích tại sao tôi rất hãnh diện là một thị trưởng của thành phố," ông Livingstone tự hào nói thêm.

Người đứng đầu cuộc vận động của London đăng cai Olympic 2012 Sebastian Coe thật sự cũng thấy "bị sốc và rất buồn" về những vụ nổ bom khủng bố. "Toàn thể ban vận động của London 2012 đã thực sự bị sốc và vô cùng buồn bã khi nghe tin bị kịch đó xảy ra ở London. Chúng tôi muốn gửi lời chia buồn đối với các nạn nhân và gia đình có người bị thương trong vụ khung bố hèn hạ này."

Thành viên IOC Henri Serandour nói trên BBC Sport rằng Uỷ ban Olympic Pháp đã gửi tin nhắn chia buồn tới Uỷ Ban Olympic Anh quốc. Chính London đã  đánh bại Paris trong vòng bỏ phiếu cuối cùng của IOC để giành quyền đăng cai Olympic 2012 sau khi Madrid, Moscow và New York bị loại từ vòng ngoài.

Henri Serandour đã cùng các đồng nghiệp tạm ngừng phiên họp của IOC khi biết được tin xấu này. Các thành viên IOC chỉ nghe được các thông tin qua TV tại trung tâm Hội nghị Raffles City (Singapore).

"Hôm qua, Trên TV chúng tôi thấy mọi người hạnh phúc tổ chức ăn mừng chào đón chiến thắng. Thế mà hôm nay, họ lại bị một đòn quá đau thương của bọn khủng bố hèn nhát. Tôi rất buồn và cảm thấy sự đau đớn của họ."

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá