Sự kiện: World Cup 2006

Iran chống việc gạt ra ngoài World Cup

Một số nhân vật lãnh đạo trong Liên đoàn Bóng đá Iran vừa bác bỏ kêu gọi của một số dân biểu Đức muốn loại Iran ra khỏi vòng chung kết bóng đá tại Đức.

Trận cầu giữa Persepolis với Bayern Munich đã thu hút được nhiều người xem 
Các dân biểu Đức được sự hậu thuẫn của Wolfgang Overath - Cựu trung vệ tuyển quốc gia, thành viên của đội tuyển Đức vô địch World Cup 1974 - nói do Iran vừa nối lại chương trình nghiên cứu nhiên liệu hạt nhân, và các phát biểu chống Israel của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad cho nên cần cấm nước này tham dự.

Trung vệ của đội tuyển Iran Hamed Kavianpour, người đang đá cho CLB Persepolis tại Theran, đặt dấu hỏi nghi ngờ về tính hiện thực của lời kêu gọi như vậy

"Cấm bằng cách nào đây? Loại Iran ra khỏi vòng chung kết chăng? Tôi không tin những chuyện đó sẽ xảy ra" - Kavianpour nóI chuyện với chương trình Bóng đá quốc tế đài BBC.

Phát biểu của TT  Iran về Israel làm cho quốc tế lo ngại
Sự trở về của Karimi

Khi đưa ra các bình luận về tình hình thế giới Tổng thống Ahmadinejad nói rằng sự hủy diệt ngườI Do TháI chỉ là một huyền thoại, ở Đức những ai có phát biểu như vậy có thể bị ngồi tù. Cạnh đó ông Ahmadinejad nói thêm rằng hãy gạt tên Israel ra khỏi bản đồ thế giới.

Đáp lại, một số dân biểu Đức lập luận rằng không nên cho Iran tham dự giải vô địch bóng đá thế giới mà năm nay nước Đức đứng ra tổ chức.

Tuy nhiên, có tin nói Thủ tướng Angela Merkel đã chính thức gạt bỏ suy nghĩ như vậy.

Roxana Saberi là phóng viên của chương trình Bóng đá thế giới đài BBC. Cô nói loại Iran ra khỏi World Cup chắc chắn sẽ gây ra một sự phẫn nộ ghê gớm ở Iran.

Bóng đá là môn thể thao được ưa thích nhất của đàn ông tại Iran, và ngày càng thu hút thêm nhiều cổ động viên nữ, dù không phải ai cũng người có điều kiện tới sân bãi để xem. Các phóng viên nói cuối cùng thì chỉ có viên chức nhà nước, vận động viên, và nhà báo là có thể xem bóng đá trực tiếp tại sân vận động.

Sau khi Iran lọt vào vòng chung kết World Cup tháng Sáu năm ngoái, đàn ông cũng như đàn bà đổ ra đường phố, ca hát, nhảy múa tưng bừng, các phóng viên cho là ít khi thấy cảnh nam và nữ ăn mừng chung như vậy.

Hàng ngàn cổ động viên của Iran đã tham dự buổi tiếp tân dành cho CLB Bayern Munich của Đức khi các vị khách Đức đấu giao hữu với đội Persepolis của Tehran thời gian gần đây.

Nhiều người cảm thấy tự hào khi thấy Ali Karimi, cựu cầu thủ của Persepolis, hiện đang đá cho Bayern Munich - trở về trên sân cỏ của nước nhà.

Vào thờI điểm viếng thăm, Uli Hoeness giám đốc thể thao của Bayern, nói sang Iran thi đấu không phải là bày tỏ sự ủng hộ cho tổng thống Ahmadinejad, và Bayern Munich chỉ "chơi bóng cho ngườI dân Iran, chứ không phải cho chế độ".

Theo hướng này cây viết Sayid Ali Ipour Hosseini, người làm cho tờ Bóng đá thế giới, tờ báo hàng ngày của Iran, nói thể thao là thể thao, không nên trộn lẫn với chính trị. Anh nói:

"Ông Ahmadinejad không thi đấu để vào vòng chung kết bóng đá thế giới. Đội bóng của Iran làm tất cả những công việc này. Và có phải là đội bóng Iran đâu có phát biểu gì đâu để khiến cho họ bị truất quyền thi đấu. Bóng đá là bóng đá. Chính trị không phải là bóng đá. Chỉ là chính trị".

Nói như vậy không có nghĩa là trong lịch sử, Iran không đưa ra quyết định thể thao dựa trên chính trị. Ví dụ có lần nước này đã không cho phép vận động viên của họ tham gia thi đấu với lực sĩ của Israel.

Trong khi đó tháng 11 năm ngoái Iran đã không cho Cty LG của Hàn Quốc bảo trợ giải vô địch mini gồm 4 quốc gia tại Tehran. Các dân biểu từ Quốc hội nói rằng họ cấm Cty này bảo trợ là để trả đũa cho việc Hàn Quốc đã bỏ phiếu chống lại chương trình hạt nhân của Iran tại Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế.

Dân biểu Fatemeh Alliya nói: "Nếu những quốc gia này đưa ra một lập trường thay đổi thì chắc chắn Iran cũng sẽ đưa ra cái nhìn mới, những quyết định có thể liên quan đến các hoạt động như văn hóa, kinh tế, hay cả thể thao. NgườI dân Iran muốn lãnh đạo quốc gia làm theo nguyện ước của họ".

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá