Istanbul thành ứng viên sáng giá vì trượt

TP - Trong các quốc gia chạy đua đăng cai vòng bán kết và chung kết EURO 2020, Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ đang được xem là ứng viên sáng giá vì họ vừa … trượt cuộc đua đăng cai Olympics 2020 cách đây chưa lâu.

Istanbul thành ứng viên sáng giá vì trượt

> Nhật Bản giành quyền đăng cai Olympic 2020
> Qatar muốn đăng cai Olympic 2020

Nhà ĐKVĐ châu Âu Tây Ban Nha hy vọng tiếp tục có mặt ở trận chung kết những kỳ EURO tới. ảnh: GETTY IMAGES
Nhà ĐKVĐ châu Âu Tây Ban Nha hy vọng tiếp tục có mặt ở trận chung kết những kỳ EURO tới. ảnh: GETTY IMAGES.

EURO 2020 là cuộc cách mạng về khâu tổ chức giải đấu vô địch châu Âu bốn năm mới diễn ra một lần. UEFA quyết định sẽ không có một hay hai quốc gia đồng đăng cai như trong các lần tổ chức trước đây, mà giải sẽ diễn ra ở nhiều thành phố trên khắp châu Âu.

Trong số các quốc gia xác nhận đăng cai ba trận quan trọng nhất giải đấu có nước Anh khi họ muốn các trận này sẽ diễn ra tại Wembley. Tuy nhiên, cá nhân tổng thư ký FA, Alex Horne, lại thừa nhận rằng London dù có lợi thế mọi mặt về cơ sở vật chất, hạ tầng và kinh nghiệm tổ chức các giải đấu lớn, nhưng Istanbul lại nổi lên là ứng viên sáng giá nhất sau khi thất bại trong cuộc đua giành quyền đăng cai Olympics 2020.

Đây là kế hoạch rất thú vị – “EURO for Europe” (tạm dịch EURO cho châu Âu) sẽ mang tới không khí bóng đá tại 13 thành phố khác nhau trên toàn châu lục. Chúng tôi nhận được phản ứng tuyệt vời với sự quan tâm của toàn châu Âu”, Tổng Thư ký UEFA Gianni Infantino nói.

Theo thông báo sau cuộc họp Ủy ban Điều hành cuối tuần qua, UEFA xác nhận sự quan tâm tổ chức EURO 2020 của 32 quốc gia trên toàn lãnh thổ châu Âu. Tuy nhiên, sẽ chỉ có 13 thành phố được chọn là nơi diễn ra các trận đấu từ vòng bảng cho đến trận chung kết.

UEFA sẽ tổ chức cuộc họp với các thành phố ứng viên trên vào giữa tháng 10 tới để đưa ra những yêu cầu nhất định cho các thành phố chạy đua có thời gian chuẩn bị nộp hồ sơ cuối cùng vào ngày 24/4/2014. Ủy ban Điều hành FIFA sẽ quyết định các thành phố tổ chức giải đấu lịch sử vào ngày 25/9/2014.

Chủ tịch UEFA Michel Platini là người đưa ra ý tưởng cuộc cách tân công tác tổ chức này và bản thân ông cũng từng lên tiếng rằng ông ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai trận chung kết EURO 2020 nếu Istanbul thất bại trong cuộc đua giành quyền đăng cai Olympic 2020. Thực tế, Istanbul đã thua Tokyo trong cuộc đua đó.

UEFA đưa ra hai loại gói tổ chức các trận đấu, đó là sẽ tổ chức các trận đấu tại vòng bảng và vòng loại trực tiếp, hoặc là các trận bán kết và trận chung kết.

Hiện Anh cùng với Bỉ, Tây Ban Nha, Đức và xứ Wales cùng nộp đơn chạy đua cả hai gói lựa chọn. Trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Ukraine, nước vừa đồng đăng cai EURO 2012, tin rằng việc họ chỉ chạy đua gói đăng cai vòng bán kết và chung kết sẽ mang cho họ cơ hội lớn hơn. 25 quốc gia khác chỉ chọn gói đăng cai các trận vòng bảng và vòng loại trực tiếp.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá