Jabulani, trái bóng của World Cup 2010

TPO - Trái bóng chính thức có tên Jabulani sẽ lần đầu tiên được ra mắt ở World Cup 2010 tại Nam Phi lần này với những thiết kế riêng biệt thậm chí đến siêu việt.

Jabulani, trái bóng của World Cup 2010

Hãng đồ dùng thể thao danh tiếng Adidas, một trong những đối tác lâu đời của FIFA chính là nơi sáng tạo ra trái bóng đặc biệt này. Jabulani theo ngôn ngữ Bantu (một trong 11 thứ tiếng chính thức tại Nam Phi) nghĩa là “ăn mừng” hay “cuồng nhiệt”.

Mang biểu trưng là nền trắng của Adidas, Jabulani có những thông số hoàn thiện hơn so với trái bóng Teamgeist được sử dụng tại World Cup 2006 tại Đức cách đây bốn năm.

Jabulani được thiết kế khá bắt mắt với 11 họa tiết bằng 11 màu khác nhau, biểu trưng cho số cầu thủ thi đấu ở trên sân, 11 thứ ngôn ngữ chính thức tại Nam Phi và cũng là lần thứ 11 Adidas sản xuất bóng giành riêng cho một kì World Cup.

Điều đặc biệt nhất của Jabulani so với những trái bóng khác do Adidas sản xuất là số lượng những miếng da trên bề mặt được giảm thiểu tối đa, khiến tốc độ và quỹ đạo bay của trái bóng sẽ trở nên khó lường hơn.

Với trọng lượng 440gr và chu vi chỉ 69 cm, Jabulani được thiết kế phù hợp với đà chạy và lực bàn chân của hàng nghìn cầu thủ trên thế giới theo một nghiên cứu của trường đại học Loughborough (Anh). Tuy nhiên, các thủ môn sẽ không phải phàn nàn nhiều khi Adidas cũng áp dụng công nghệ “Grip’n’Groove”, tạm gọi là chống trơn, khi tạo ra những vết gợn nhỏ trên bề mặt, khiến việc ôm gọn trái bóng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều lần.

Một chi tiết thú vị khác là trái bóng được gia công rất cầu kì tại Trung Quốc, Ấn Độ và Đài Loan trước khi dán tem xuất xưởng tại trụ sở của Adidas ở Đức. Một số phiên bản của Jabulani đã được thử nghiệm tại giải vô địch thế giới các CLB tại UAE, CAN 2010 và giải vô địch quốc gia Mỹ và nhận được những phản hồi tích cực từ phía các cầu thủ. Ở trận chung kết World Cup 2010 tại Johanesburg tới, sẽ có một phiên bản đặc biệt của Jabulani mang tên Jo’bulani.

Với những chi tiết thú vị như thế, hẳn trái bóng Jabulani sẽ trở thành người đồng hành thân thiết của các cầu thủ và hàng tỷ cổ động viên say mê dõi theo những đường lăn dữ dội của nó trong mùa Hè nóng bỏng sắp tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá