Johan Cruyff - Nhà thông thái 60 tuổi

TP - Huyền thoại bóng đá Hà Lan Johan Cruyff đã chính thức kỷ niệm lễ sinh nhật lần thứ 60 tại La Hay, Hà Lan. Chính tại mảnh đất quê hương của mình Cruyff đã được suy tôn là cầu thủ bóng đá hay nhất mọi thời đại.

J.Cruyff - huyền thoại trong màu áo da cam
Cruyff còn được cho là người sáng tạo ra thứ ngôn ngữ bóng đá của riêng ông - mang tên ngôn ngữ Cruyffian. Chẳng hạn Cruyff thường nói rằng: “Sự trùng hợp cũng chính là một quy luật”.

Hay có một cách diễn đạt khác: “Bạn sẽ không  sở hữu được nó khi không hiểu nó”. Tại quê hương ông Cruyff còn được dựng tượng như những danh nhân văn hoá của đất nước hoa Tuylíp này.

Cruyff sinh ngày 25/4/1947. Với 3 danh hiệu cầu thủ hay nhất châu Âu,  3 Quả bóng vàng, trong các cuộc bầu chọn 1971, 1973 và 1974 cùng danh hiệu mà Liên đoàn Bóng đá châu Âu  (UEFA) bình chọn ông là cầu thủ châu Âu hay nhất thế kỷ đã làm cho Cruyff nổi tiếng khắp thế giới.

Ông còn nổi tiếng thế giới về những đánh giá và lời khuyên bóng đá lúc nào cũng hết sức chí tình.

Trong một lần nói về bóng đá Italia và bóng đá Hà Lan, Cruyff nói: “Italia không thể đánh bại chúng ta, nhưng chúng ta có thể thua họ”.

Cách nói này làm cho những người Hà Lan bị cuốn hút và khiến nhiều phát thanh viên trên đài phát thanh và truyền hình Hà Lan bắt chước.

Trong những năm 1970, Cruyff là người sáng tạo ra, và là đại diện của cuộc cách mạng bóng đá mang tên “Bóng đá tổng lực”. Lối bóng đá này cho phép các cầu thủ trong đội bóng chơi ở mọi vị trí nếu thấy cần thiết.

Cruyff là một trong số rất ít cầu thủ sau khi từ giã sân cỏ mà trở thành HLV ngay sau đó, mà không phải qua trường lớp đào tạo nào như các HLV khác. Sau đó, ông làm bình luận viên bóng đá cho truyền hình Hà Lan.

Trên cương vị mới này Cruyff đã phát huy hết khả năng ngôn ngữ của mình. Ông luôn đưa ra những giải thích đơn giản nhất trước những vấn đề tưởng như phức tạp nhất.

Chính Cruyff là tác giả của câu nói bóng đá bất hủ: “Trong tất cả những bất lợi bao giờ cũng có thuận lợi”. Trong lễ sinh nhật 60 tuổi của huyền thoại sống Cruyff người ta đã chọn câu nói trên là câu nói hay nhất và nổi tiếng nhất của ngôn ngữ Cruyffian.

Câu nói được đánh giá là mang tính chiến thuật hay thứ hai của Cruyff là câu: “Nếu khi chúng ta có bóng, đối phương sẽ không bao giờ ghi được bàn”.

Trớ trêu ở chỗ, người duy nhất không hiểu ông lại chính là vợ ông. Sau mỗi lần bình luận trên truyền hình trở về, trước khi được ngồi vào bàn ăn, bà Danny vợ ông lại ra lệnh: “Này ông hãy giải thích lại cho tôi những điều ông vừa nói trên truyền hình. Tôi không biết ông nói gì cả!”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá