Justine Henin trở lại: Đường về gập ghềnh

TP - Justine Henin, cựu số một thế giới với bảy danh hiệu Grand Slam, sẽ trở lại với các trận đấu chuyên nghiệp từ mùa giải tới. Nhưng có thể, con đường trở lại của cô gái người Bỉ này sẽ không suôn sẻ như đồng hương Kim Clijsters.

Henin sẽ trở lại huy hoàng như Kim Clijsters?


So với Kim, người vừa có cuộc trở lại đầy ngoạn mục bằng danh hiệu US Open chỉ sau chưa đầy một tháng, Henin có đẳng cấp cao hơn không chỉ bởi số danh hiệu giành được lớn hơn hẳn mà cô còn thường là người chiến thắng trong các cuộc nội chiến Bỉ.

Với sự so sánh đó, không ít người sẽ nghĩ rằng cuộc trở về của Henin có thể còn nhanh chóng hơn và nhiều vinh quang hơn.

Tháng 5/2008, khi đang ở ngôi vị số một thế giới, Henin đã gây sốc cho làng banh nỉ thế giới với tuyên bố chia tay sân đấu do không còn hứng thú với môn thể thao này cũng như gặp nhiều vấn đề về thể lực.

Thông tin về khả năng trở lại của Henin bắt đầu rộ lên hồi đầu năm, sau khi cô nhận lời cho một số trận đấu biểu diễn tại Dubai và Bỉ vào tháng 11 và tháng 12 tới.

Có thể, song cũng đừng ngạc nhiên nếu cây vợt người Bỉ này gặp nhiều khó khăn hơn mong đợi, cho dù thực tế là các giải đấu ngày nay không còn quyết liệt như trước khi Henin và Clijsters rời xa sân đấu.

Nguyên nhân là bởi lối chơi của cô không phải để có thành công ngay lập tức.

Henin là cây vợt linh hoạt và toàn diện nhất trong thế hệ hiện nay, song vấn đề của cô là thể hình (chỉ cao chưa tới 1m7). Khi đạt phong độ đỉnh cao, Henin đánh bại cả chị em nhà Williams để lên ngôi vô địch US Open 2007.

Nhưng để được vậy cô cần nhiều thời gian điều chỉnh và thường phải chơi tới ngưỡng giới hạn, trong khi Clijsters lại là cây vợt thuộc mẫu khác. Cô cao to hơn, mạnh mẽ hơn và luôn cho cảm giác cô luôn chơi trong giới hạn, thậm chí vẫn có nguồn dự trữ.

Một điểm yếu nữa của Henin là luôn gặp vấn đề về thể lực, và chắc chắn vấn đề đó sẽ càng lớn hơn với một cây vợt bước sang tuổi 28 vào tháng sáu năm sau, độ tuổi được cho là cổ lai hy trong làng tennis nữ.

Nếu muốn giành danh hiệu lớn, Henin phải đạt phong độ cao cũng như chơi số lượng giải đấu vừa phải và không nóng vội ở lần trở lại này.

Sau khi Henin giải nghệ, HLV Carlos Rodriguez của cô tiết lộ, Henin thường không duy trì được niềm tin cần thiết trong những trận đánh lớn. Cô rất hay nhìn lên chỗ ngồi của HLV để tìm sự trợ giúp về tinh thần. Bởi vậy, nếu quá nỗ lực giành thành tích ngay sau khi trở lại, Henin rất dễ hứng chịu thất bại. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá