Juventus đối mặt với nguy cơ phá sản!

TPO - Chỉ vài ngày sau án sơ thẩm, Juventus đã mất 4 ngôi sao lớn trong đội hình. Không biết khi án phạt chính thức được thông qua sau phiên tòa phúc thẩm, tương lai của Juve sẽ đi đến đâu?

Trụ sở của Juve đang ở trong những ngày sinh tử

Juventus đang đối đầu với hiện tượng “tài chính tan chảy" sau khi nhận án phạt của Tòa án thể thao.

Nếu không nhận được một lượng tiền mặt đủ lớn từ các nhà đầu tư trong hai hoặc 3 năm tới, nhiều khả năng CLB giàu truyền thống nhất Italia sẽ đối mặt với nguy cơ phá sản!

Sau phán quyết của Tòa án sơ thẩm tại Rome, CLB thành Turin sẽ phải xuống chơi tại giải Serie B khi có dính líu đến scandal dàn xếp bóng đá nước này.

Ngoài ra, Juventus còn bị tước hai danh hiệu vô địch gần đây, và bắt đầu mùa giải mới với âm 30 điểm. Fiorentina và Lazio cũng phải xuống Serie B và bắt đầu mùa giải với âm 12 và âm 7 điểm.

AC Milan sẽ bắt đầu mùa giải 2006-07 tại Serie A với âm 15 điểm và bị trừ 44 điểm mùa giải trước, tức mất quyền tham dự Champions League.

Theo án phạt, trong 4 CLB này thì Juventus là đội phải gánh tội nặng nhất.

"Khoảng 80% nguồn thu của Juventus là từ hợp đồng tài trợ, bản quyền truyền hình. Nếu không có gì thay đổi thì các bàn hợp đồng này có thể sẽ bị chấm dứt có hiệu lực", Stuart Whitwell, Giám đốc quản lý của hãng tư vấn tài chính Intangible Business nói trên PA Sport's Football Insider.

vinh quang đã là quá khứ
"Juventus có thể mất ít nhất 50% thu nhập chỉ sau một đêm. Khi các nhà tài trợ rút lui, đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Khi đó, các cầu thủ quan trọng sẽ ra đi, và khả năng tiếp tục bị tụt hạng là có thể. Thậm chí nếu không có biến chuyển nào, CLB sẽ đối mặt với nguy cơ phá sản”, Stuart Whitwell khẳng định thêm.

Stuart Whitwell cũng mở ra con đường sống cho Juventus: "Trừ khi có sự đầu tư từ gia đình Agnelli (chủ sở hữu của CLB) hoặc các nguồn khác, Juventus mới thoái khỏi tình cảnh tài chính khó khăn. Tôi nghĩ Juventus cần các nhà đầu tư cá nhân rót khoảng 125 triệu euro (158 triệu USD) mỗi năm trong hai hoặc ba năm tới mới giữ được CLB”.

Nguồn thu từ bán vé của Juventus thì đang giảm sút từ trước, mà nhà tài trợ lại không muốn tiếp tục cam kết thực hiện.

Tuy nhiên, với bề dày lịch sử, Juve sẽ vượt qua thời điểm khó khăn bởi bề dày lịch sử. Một CLB giàu truyền thống nhất Italia không thể dễ dàng bị đánh gục như thế.

Hiện tại công ty dầu lửa Liby Tamoil vẫn đang thực hiện hợp đồng với Juventus, mỗi năm tài trợ 21 triệu euro (26,5 triệu USD) mỗi năm.

Dù Juventus đã có khoảng 15 triệu CĐV trên toàn Italia, nhưng CĐV địa phương đến sân Stadio Delle Alpi đang giảm nhiều so với trước đây.

Sân Stadio Delle Alpi đã vắng này còn ảm đạm hơn
Mùa giài trước, trung bình mỗi trận Juve chỉ có 26.390 người đến xem trong sân với sức chứa lên tới 67.000 chỗ ngồi. Và kế hoạch xây dựng lại sân mới sẽ bị hoãn đến khi tình hình tài chính CLB ổn định.

Gia đình Agnelli hiện đang là chủ sỡ hưu hãng sản xuất ô tô Fiat, và biến CLB này trở thành giàu nhất Italia trong những năm qua. Giá trị và lượng CĐV trên toàn châu Âu luôn đứng hàng đầu với nhiều ngôi sao trong đội hình.

Tuy nhiên, mọi chuyện đã thay đổi khi Gianluca Zambrotta, Lilian Thuram và trước đó là Fabio Cannavaro và Emerson ra đi. Juve sẽ về đâu nếu lần lượt Gianluigi Buffon, tiền vệ Pavel Nedved cùng Patrick Vieira và tiền đạo Zlatan Ibrahimovic tiếp tục nói lời chào tạm biệt?

Đáng buồn thay, giá trị của các ngôi sao này đang bị rơi giá từ 50 đến 75% so với giá cách đây vài tháng. Rõ ràng, Juve đang lâm vào khủng hoảng thực sự thậm chí đối mặt với nguy cơ phá sản, nhưng Juve sẽ vượt qua khó khăn!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá