K+ nên chia sẻ với các đài

TP - Đó là các nội dung trong cuộc họp về những tranh cãi xung quanh vấn đề bản quyền phát sóng các chương trình bóng đá quốc tế tại Việt Nam.

Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn (giữa) tại buổi họp
Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn (giữa) tại buổi họp

Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn (giữa) tại buổi họp
Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn (giữa) tại buổi họp.

Sự kiện diễn ra hôm qua giữa đại diện Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài truyền hình Kỹ thuật số (VTC), kênh truyền hình cáp Đài truyền hình TP.HCM (HTVC) và Đài truyền hình Hà Nội (HTV) tại trụ sở Bộ TT-TT, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn.

Chấp nhận truyền hình trả tiền

Sở dĩ có cuộc họp trên là do sau khi K+ (kênh trực thuộc VSTV, công ty truyền hình số vệ tinh liên doanh giữa giữa VTV với Canal Plus của Pháp, VTV giữ 51% vốn) công bố giá thuê bao phát sóng gói 70 kênh, riêng kênh bóng đá có giá 250.000 đồng/tháng, bị cho là quá cao đối với mức thu nhập của đa số người tiêu dùng, dư luận đã phản ứng dữ dội.

Và dù chưa đi đến một giải pháp cụ thể cho vụ việc của K+, nhưng Bộ Thông tin-Truyền thông với vai trò "trọng tài" trong cuộc tranh cãi giữa các nhà đài, cũng đã đưa ra những phán quyết, có thể nói mang tính bước ngoặt đối với sự phát triển của truyền hình VN.

Phát biểu sau cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn cho biết, quan điểm của Bộ, sự xuất hiện của truyền hình trả tiền là loại hình mới mẻ ở VN, nhưng với thế giới thì không còn lạ.

"Các phương tiện truyền thông nên thông tin để người dân hiểu được vấn đề, làm dịu tình hình dư luận. Ngoài các kênh quảng bá được xem miễn phí, với các gói kênh có thu phí, để được xem, người dân cần trả tiền. Nhu cầu xem bao nhiêu kênh thì trả phí bấy nhiêu"- ông Doãn nói.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn, liên quan đến vấn đề trên, Chính phủ đã giao Bộ Thông tin- Truyền thông xây dựng quy chế trình Chính phủ. Đây sẽ là cơ sở để điều phối hoạt động giữa các nhà đài, đảm bảo việc cạnh tranh giữa các đài không ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của truyền hình.

Sẽ thành lập hiệp hội truyền hình trả tiền

Trước những ý kiến băn khoăn về việc các đài VN đang tự "giết" nhau, để đối tác nước ngoài lợi dụng trục lợi, Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn cho biết, hiện Bộ Thông tin- Truyền thông đã đồng ý về nguyên tắc thành lập ban vận động để sớm ra đời hiệp hội truyền hình trả tiền, tránh hiện tượng "mạnh ai nấy chạy" giữa các đài. Khi đó, vấn đề đàm phán, thương thảo như thế nào để đảm bảo lợi ích của các bên sẽ được giải quyết.

Trước mắt, theo Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn, khi chưa có hiệp hội, "các đài truyền hình trả tiền cần ngồi lại với nhau để thống nhất cử ra một đại diện đứng ra đàm phán với đối tác, sau đó về chia sẻ, làm sao để tối đa lợi ích của người xem".

Ông Doãn cũng cho biết, VTV với trách nhiệm của đài quốc gia, nên đứng ra chủ trì đàm phán với các đài khác, đảm bảo kết hợp hài hòa hai yếu tố kinh doanh và phục vụ người dân.

Về trường hợp của K+, theo ông Doãn, quan điểm của Bộ Thông tin- Truyền thông là K+ cần chia sẻ với các đài bản quyền phát sóng giải ngoại hạng Anh. "Tạm thời sẽ đưa gói thuê bao K+ (có giải Ngoại hạng Anh ngày chủ nhật) vào hệ thống trả tiền của những đối tác cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền khác đang hoạt động tại VN như HCTV, SCTV, VTC…Giá cả thế nào các bên tự thoả thuận, miễn sao đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp có bản quyền"- ông Doãn nói.

Trước câu hỏi có hay không dấu hiệu độc quyền trong cách làm của K+, Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn khẳng định, Bộ Thông tin- Truyền thông sẽ kiểm tra lại.

Giám đốc kênh thể thao VTC3 Vũ Quang Huy: Bộ cần cầm trịch hiệp hội

K+ nên chia sẻ với các đài - ảnh 2
Trước khi K+ mua bản quyền phát sóng giải ngoại hạng Anh, VTC cũng đã được "chào" giá. Tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi là không chấp nhận mức giá bị đẩy lên cao như thế. Giá cả như thế nào cần đảm bảo cả yếu tố kinh doanh với lợi ích xã hội.

Nếu các đài truyền hình cứ cạnh tranh nhau theo cách này, chỉ có nước ngoài hưởng lợi. Thực tế họ đã cười vào mũi chúng ta rất nhiều rồi.

Bản thân chúng tôi cũng rất mệt mỏi khi cứ phải "đua" nhau theo cách này, làm gì còn thời gian để đầu tư cho chất lượng chương trình. Đã đến lúc các đài nên cạnh tranh với nhau bằng "chất xám".

Còn việc thành lập hiệp hội, chúng tôi rất tán thành. Nhưng vai trò cầm trịch hiệp hội phải nên do Bộ Thông tin- Truyền thông đảm nhiệm. Tốt nhất là giao Cục Phát thanh và truyền hình. Các nước khác, ví dụ như Thái Lan, họ cũng để một cơ quan như vậy cầm trịch.

TGĐ Công ty VSTV (K+) Cao Văn Liết: K+ không có quyền chia sẻ bản quyền phát sóng

K+ nên chia sẻ với các đài - ảnh 3
Bộ (Thông tin- Truyền thông) chỉ đạo K+ nên tìm ra phương án để ngồi lại với các đối tác khác để có khả năng chia sẻ quyền tiếp sóng, chứ không ra lệnh chúng tôi phải chia sẻ bản quyền các trận đấu ngày chủ nhật của giải Ngoại hạng Anh.

Về điểm này, chúng tôi hoàn toàn đồng ý. Nhưng chúng tôi hoạt động theo doanh nghiệp, nếu kinh doanh thua lỗ bộ cũng không chịu trách nhiệm. Mặt khác, chúng tôi không thể mua đắt về rồi lại đi bán rẻ được.

Hơn nữa, chúng tôi không có quyền chia sẻ bản quyền phát sóng các trận đấu ngày chủ nhật của giải Ngoại hạng Anh cho các đài khác, mà chỉ có thể cho họ tiếp sóng. Và để làm được như vậy thì cũng sẽ còn rất nhiều vấn đề phải bàn bạc.

Khi hợp tác với các đài, K+ có thể chấp nhận một phần thiệt thòi. Nhưng cho tới thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa nhận được những lời đề nghị hợp lý. Chúng tôi cũng đã đàm phán với SCTV và HCTV nhưng đến này K+ vẫn chưa bắt tay được với đối tác nào.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá