Kaka và Ronaldo: Gà đẻ trứng vàng?

TP - Theo đánh giá của hãng Weber Shandwick Sport, bộ đôi “gà đẻ trứng vàng” Kaka và Ronaldo sẽ mang lại nguồn thu khoảng 124 triệu euro mỗi năm từ việc bán đồ lưu niệm và áo đấu.

Vụ chuyển nhượng Ronaldo về Real Madrid đang là tâm điểm của báo chí Tây Ban Nha

Trong khi các chuyên gia tại đảo quốc sương mù cố gắng tính toán thương vụ Cristiano Ronaldo sẽ khiến Real Madrid thiệt hại bao nhiêu ngoài con số 94 triệu euro phí chuyển nhượng thì tại Tây Ban Nha, các chuyên gia marketing cũng bận rộn với việc tính toán xem gã khổng lồ của bóng đá Tây Ban Nha này sẽ hưởng lợi đến mức nào từ vụ chuyển nhượng lịch sử.

Tờ báo chuyên về tài chính của Tây Ban Nha, Cinco Dias, cũng bị cuốn vào thương vụ lớn nhất thế giới khi có bài viết đánh giá tác động về mặt tài chính của việc Cristiano Ronaldo gia nhập Real Madrid.

Tờ báo này tin rằng đây là một thương vụ thành công về mặt tài chính và việc kết hợp giữa một ngôi sao như Ronaldo và Real Madrid mang lại lợi ích rất lớn, giống như vụ chuyển nhượng của David Beckham trước đây đã tăng doanh số bán đồ lưu niệm của CLB lên 137 phần trăm.

Chuyên gia marketing Gerard Costa đánh giá Real Madrid đã cực kỳ khôn ngoan khi chiêu mộ Ronaldo.

“Sự kết hợp giữa danh tiếng của Real Madrid và danh tiếng của một ngôi sao hàng đầu thế giới làm cho vụ chuyển nhượng kỷ lục này có thể chấp nhận được. Mặc dù phí chuyển nhượng rất cao nhưng cùng với đó CLB sẽ có nguồn thu lớn hơn từ quảng cáo, marketing và bản quyền truyền hình” - Ông Gerard Costa giải thích thêm.

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter lên tiếng đánh giá cao vụ chuyển nhượng kỷ lục đưa Cristiano Ronaldo đến với Real Madrid và cho rằng điều đó cho thấy bóng đá vẫn phát triển tốt trong thời kỳ khủng hoảng. Ông đã so sánh thương vụ trị giá 80 triệu bảng của Ronaldo để phục vụ món ăn tinh thần cho công chúng với việc một bức tranh của danh họa Picasso được bán với giá 100 triệu bảng nhưng lại chỉ được cất vào kho và ngoài chủ nhân không ai được chiêm ngưỡng.
Chủ tịch Real Florentino Perez khẳng định số tiền thu về từ những khoản đầu tư mới sẽ thừa thãi để bù đắp cho khoản đã chi ra. “Trái với những lo lắng về khoản nợ lớn của Real khi mua Ronaldo và Kaka, chúng tôi tin rằng có thể cải thiện tình hình tài chính nhờ kế hoạch ba mục tiêu: tăng giá và số lượng vé, tăng các khoản vay ngân hàng và tăng giá trị kinh doanh của CLB. Real có doanh thu khoảng 400 triệu euro mỗi năm, đến từ ba nguồn thu chính: Một phần ba từ bán vé, một phần ba từ bản quyền truyền hình và một phần ba từ đồ lưu niệm.”

Perez rất có kinh nghiệm với những thương vụ đắt giá nhất như những thương vụ với Luis Figo, Zinedine Zidane và David Beckham và ông tổng kết rằng “cầu thủ đắt giá nhất chính là cầu thủ rẻ nhất. Ở nhiệm kỳ trước, cầu thủ rẻ nhất là Zidane, người có vẻ rất đắt giá bởi chúng tôi đã chi 73 triệu euro cho anh ấy, nếu so với hiệu quả mang anh ấy mang lại cho đội”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá