Kasparov bỏ cờ là để tranh chức Tổng thống?

Hôm 10/3 vừa qua G.Kasparov đã chính thức tuyên bố từ bỏ sự nghiệp thi đấu cờ ở tuổi 42. Đúng một ngày sau, ông tuyên bố sẽ tập trung toàn bộ tinh lực trong phần còn lại của cuộc đời cho sự nghiệp chính trị, tranh chiếc ghế Tổng thống Nga.

Có người nói, trong làng cờ thế giới Garry Kasparov đã là một người “độc cô cầu bại” (không có đối thủ). Có lẽ vì thế nên ông quyết định đi tìm thử thách mới. 

Cách đây 2 năm, G.Kasparov đã thành lập một chính đảng mang tên “Uỷ ban 2008” và làm chủ tịch đảng này, tích cực tham gia hoạt động chính trị. G.Kasparov từng nhiều lần tuyên bố: “Uỷ ban 2008” là đảng của những người Nga tự do với sứ mạng ngăn chặn Nga biến thành quốc gia tập quyền.

Trong số thành viên của “Uỷ ban 2008” thấy có nhà chính trị thuộc phái cải cách Irina Hakamada và Grigori Yablinski, mục tiêu là tăng thêm một ứng cử viên nữa trong cuộc tổng tuyển cử khoá tới để tăng khả năng chiến thắng.

Là Chủ tịch “Ủy ban 2008”, đương nhiên G.Kasparov sẽ là một ứng cử viên. Ông tuyên bố, 3 năm tới đây là thời gian vất vả khó khăn, vì vậy ông phải giã từ bàn cờ để tập trung tinh lực cho công việc mới.

Sau khi tuyên bố giải nghệ, G.Kasparov đã giải thích lý do sự rút lui của mình trên website của tờ Tuần báo nước Nga. Ông nói: “ Trên kỳ đàn thế giới, tôi đã làm hết những điều mà mình có thể làm được và đã hoàn thành xuất sắc sứ mạng của mình. Nhưng từ hôm nay tôi sẽ tập trung sức lực và tư tưởng chiến lược cho chính trường nước Nga”.

Sau khi G.Kasparov tuyên bố tham gia chính trường, một nhà phân tích chính trị cho rằng, G.Kasparov đã có thành tích phi thường trên làng cờ thế giới nhưng chưa chắc đã giúp ích cho chính trị nước Nga. Ông này nói: “Garry có trí nhớ phi thường, có thể đấu cờ với máy tính thậm chí chiến thắng máy tính nhưng điều đó không có nghĩa là ông cũng có tài hoa chính trị tương tự”.

Ông Andri Patukovic, người phụ trách Trung tâm nghiên cứu chiến lược Nga nói: “Tôi rất khâm phục dũng khí của Ngài G.Kasparov nhưng tôi không cho rằng ông ta cũng có tương lai tốt đẹp trên chính trường như đã có trên kỳ đàn”. Ông nói: “ Thông minh tài trí giúp G.Kasparov chiến thắng trên kỳ trường nhưng nó lại là trở ngại đối với ông trên chính trường, vì G.Kasparov quá hiếu thắng”.

(Theo Đại Dương, 14/3)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá