Kết thúc 'cuộc chiến' bản quyền Ngoại hạng Anh

TP - Ngày 25/4, Công ty TNHH truyền hình số vệ tinh VSTV (K+) tuyên bố đã chính thức sở hữu bản quyền phát sóng 380 trận đấu thuộc giải Ngoại hạng Anh (EPL) 3 mùa giải 2016-2019.

Lãnh đạo K+ công bố thông tin về bản quyền truyền hình EPL tại Việt Nam trong 3 mùa 2016-2019. Ảnh: VP.
Lãnh đạo K+ công bố thông tin về bản quyền truyền hình EPL tại Việt Nam trong 3 mùa 2016-2019. Ảnh: VP.

Canal+ mua hộ, giá chỉ 40 triệu USD?

Thông tin trong cuộc họp báo, K+ cho biết không trực tiếp đứng ra đàm phán với nhà cung cấp MP&Silva mà nhờ công ty mẹ Canal Plus (Pháp) đứng ra mua hộ. Giải thích việc này, TGĐ K+ Lê Chí Công cho hay: “Ba mùa trước, chúng tôi nhờ Canal+ mua hộ và lần này cũng vậy. Họ là công ty mẹ, có tiềm lực tài chính mạnh nên khi chúng tôi gặp khó khăn thì họ ứng tiền ra giúp. Canal+ có đủ tiềm lực tài chính để đảm bảo thanh toán cho đối tác. Thiếu họ chúng tôi không thể đàm phán được. Hơn nữa, họ cùng trong khối EU nên khi mua sẽ bớt 1 lần thuế”.

Theo Phó TGĐ K+ Jacques Aymar de Roquefeuil, mỗi lần đàm phán mua bản quyền truyền hình EPL đều có những điểm phức tạp khác nhau. “Tuy nhiên đặc thù chung là giá bản quyền EPL đều tăng sau mỗi mùa giải, thông thường là gấp đôi, hoặc gấp 3. K+ vì vậy đã cố gắng để lần này không phải trả giá quá cao”-ông Roquefeuil nói.

Nói thêm về số tiền phải trả cho MP&Silva, ông Lê Chí Công cho biết việc áp “giá trần” của VNPayTV giúp K+ thuận lợi hơn trong quá trình đàm phán với MP&Silva. Theo ông Công, K+ thậm chí phải trả mức giá thấp hơn cả so với giá trần của VNPayTV. “Nhìn chúng tôi có vẻ đối đầu với Hiệp hội nhưng kỳ thực không phải. Bản thân ý định ban đầu của họ là tốt. Ý kiến của chúng tôi chỉ là chúng ta không thể cố làm cái không thể được, mà cần tìm một phương án khả thi. Việc áp giá trần giúp chúng tôi có thế chủ động khi đàm phán”, theo ông Lê Chí Công.

Theo ông Roquefeuil, K+ sẽ sở hữu quyền phát sóng 380 trận đấu thuộc 3 mùa giải 2016-2019. Điểm khác biệt so với 3 mùa giải trước là lần này, K+ thay vì độc quyền toàn bộ các trận ngày Chủ nhật (Super Sunday) thì chỉ độc quyền trận thứ Hai của ngày Chủ nhật và 2 trận khác của ngày thứ Bảy. Ông Roquefeuil cho biết ngoài giá cả thì chất lượng phát sóng, hình ảnh, âm thanh…của K+ là những yếu tố giúp đài này thắng thầu. Ông Lê Chí Công khẳng định, quá trình đàm phán của Canal+ với MP&Silva diễn ra rất nhanh chóng.

Được biết, chi phí K+ phải bỏ ra để mua bản quyền EPL vào khoảng 40 triệu USD.

Bảo toàn vốn nhà nước, năm 2017 sẽ có lãi

Một vấn đề làm “nóng” dư luận thời gian vừa qua là đề xuất rút vốn khỏi K+ của Đài truyền hình Việt Nam (VTV). Ông Lê Chí Công hôm qua nhắc lại việc VTV dù chiếm 51% vốn góp trong liên doanh, nhưng phần vốn góp chủ yếu là hiện vật, trong đó có trạm phát sóng ở Vĩnh Phúc.

Theo ông Lê Chí Công, ngay cả khi VTV ngừng đầu tư thì trạm phát sóng trên vẫn hoạt động, nhà nước không mất 1 đồng vốn nào.

“Như tôi nói trước đây, khi 2 bên góp vốn thì tính toán cần 54 triệu, nhưng cả 2 chỉ góp được hơn 20 triệu mà lại không phải toàn bộ là tiền mặt. Tiền mặt Canal lo và phải bảo lãnh để doanh nghiệp đi vay. Lãi vay mỗi năm là 5 triệu USD. Mình giữ nhiều % nhưng lại không có tiền nên phải tính một là 2 bên góp tiền cho đủ số vốn ban đầu, đỡ đi hàng trăm tỉ lãi vay, hoặc rút bớt để bên kia tăng thêm vốn, đỡ đi tiền lãi. Nhưng VTV theo chủ trương của Nhà nước chỉ thoái vốn chứ không bổ sung thêm”-ông Lê Chí Công nói.

Theo ông Lê Chí Công, kế hoạch rút vốn khỏi K+ sẽ giúp VTV “được” nhiều thứ. Một là bảo toàn vốn nhà nước, hai là có vốn để góp thêm vào liên doanh. Trong trường hợp được Chính phủ thông qua, K+ sẽ tiến hành bán ra ngoài. Canal sẽ là đối tác được ưu tiên mua lại phần vốn của VTV. Ông Công khẳng định việc doanh nghiệp nước ngoài tăng vốn trong liên doanh của K+ không tạo nên rủi ro nào, do VTV chịu trách nhiệm kiểm soát nội dung.

Theo ông Lê Chí Công, trong tất cả các phương án đặt ra, K+ bảo vệ phương án mua bản quyền EPL vì “các phương án khác đều xấu hơn”. K+ tính toán tới việc có bản quyền EPL, đến năm 2017 công ty sẽ bắt đầu có lãi.

Hôm qua, ông Lê Chí Công đã chủ động đề cập tới lo lắng nghi vấn chuyển giá trong liên doanh của K+. “Có người đặt vấn đề chuyển giá, kiểm toán nhà nước trước đây cũng vào K+ để tìm xem manh mối nào về chuyển giá không. Chúng tôi biết đây là vấn đề các cơ quan nhà nước soi vào. Nhưng các lần kiểm toán, tái kiểm toán đều không có chuyển giá”, ông Lê Chí Công nói.

K+ khẳng định đã mua bản quyền EPL với mức giá đúng theo chủ trương của Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) và chỉ đạo từ Bộ Thông tin-Truyền thông, là không cao quá 20% so với mùa giải trước. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá