ĐT U23 QG chuẩn bị cho SEA Games 25:

Kết thúc giai đoạn khởi động

TP - Tiếng là các tuyển thủ QG nhưng trong thời gian vừa qua, HLV Calisto vẫn phải uốn nắn cho các cầu thủ từ cách ném biên, di chuyển cho tới phương pháp phối hợp, chuyền bóng sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Một buổi tập của đội U23 Việt Nam mới đây. Ảnh: VSI
Nói như vậy không hẳn là các tuyển thủ U23 QG có mặt bằng chuyên môn quá kém, mà bởi HLV Calisto có cách làm rất khác so với phần lớn các HLV ở Việt Nam.

Chủ nhật này là ngày tập luyện cuối cùng của ĐT U23 QG tại Hà Nội trước khi lên đường sang Trung Quốc tập huấn trong thời gian khoảng 10 ngày. Sau hơn một tuần làm việc cùng ĐT U23 QG, HLV trưởng Calisto đã có ít nhiều ấn tượng về các học trò, nhưng như vậy còn quá sớm để nói tới việc ông thầy này có thể xây dựng một bộ khung cho ĐT U23 QG ở thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, gần ¾ thành phần ĐT U23 QG tập trung lần này đều là những gương mặt mới, và rất nhiều người trong số họ lần đầu tiên được tiếp cận một phong cách huấn luyện khác lạ như vậy từ phía HLV Calisto.

Ngay cả ĐTQG năm ngoái khi chuẩn bị thi đấu tại AFF Suzuki Cup 2008 rồi mà HLV Calisto cũng vẫn phải uốn nắn từng ly từng tí từ cách di chuyển, kèm người cho tới phối hợp, thì việc HLV Calisto cầm tay chỉ việc cho các tuyển thủ U23 QG cũng chẳng phải chuyện lạ.

Ban đầu, HLV Calisto dự tính sẽ cho các cầu thủ U23 QG thi đấu giao hữu khoảng hai trận trong thời gian tập huấn tại Trung Quốc, nhưng khi thấy rằng các học trò cần nhiều thời gian hơn nữa để thấm nhuần các ý tưởng chiến thuật của mình thì ông thầy này đã đổi ý và quyết định sẽ cho các cầu thủ "tập chay".

Sở dĩ HLV Calisto làm như vậy là bởi ông luôn có thói quen dừng buổi tập bất cứ khi nào thấy "nghịch mắt" để hướng dẫn các học trò thực hiện động tác cho tới khi đạt yêu cầu mới thôi, mà trong một trận đấu, dù là giao hữu, thì cũng không thể làm được như vậy.

Nếu như ĐT U23 QG sớm định hình được bộ khung trước khi lên đường sang Trung Quốc tập huấn thì chắc chắn HLV Calisto sẽ chọn cách làm khác, nhưng đằng này sau hơn một tuần tập luyện tại Hà Nội, HLV Calisto mới chỉ ghi nhận "một số vị trí có tiến bộ rõ rệt" nên việc tiến hành lắp ghép đội hình lúc này là chưa khả thi.

Tất nhiên, những cầu thủ từng khoác áo ĐTQG như thủ môn Tấn Trường, các hậu vệ Ngọc Anh, Văn Học, các tiền vệ Trọng Hoàng, Thành Lương và tiền đạo Thanh Bình sẽ có nhiều cơ hội để giành một vị trí trong đội hình chính thức hơn so với các đồng đội khác, nhưng đấy chỉ là dưới góc độ lý thuyết, vì theo cách lựa chọn của HLV Calisto, chỉ cầu thủ nào đạt phong độ tốt và chơi hay mới được sử dụng.

Năm ngoái, khi dẫn dắt ĐTQG, HLV Calisto cũng có những trường hợp ngoại lệ nhất định, tức là chỉ cần đủ thể lực là sẽ vào sân thi đấu, chẳng hạn như Công Vinh hay Như Thành, nhưng ở ĐT U23 QG hiện nay chưa có cầu thủ nào đạt tới tầm cỡ như vậy, và vì thế, cho tới trước ngày khai mạc giải Tiền SEA Games tại Lào, cơ hội vẫn còn rộng mở cho cả 32 cầu thủ trong danh sách.

Nói về mục tiêu chủ yếu trong những ngày luyện tập vừa qua tại Hà Nội, HLV Calisto cho biết ông chỉ nhằm để các cầu thủ làm quen với nhau là chính, còn các bài tập chiến thuật thì tạm thời chỉ sử dụng ở mức độ rất hạn chế, bởi rất khó nói về chuyện chuyên môn khi ông thầy này bố trí đá tập nội bộ với đội hình gồm 15 hoặc 16 cầu thủ mỗi bên.

Thế nhưng, nếu thường xuyên theo dõi ĐTQG tập luyện và thi đấu trong vòng hơn một năm qua thì sẽ thấy điều này là bình thường, vì trong trường hợp mỗi bên có đội hình đủ chuẩn 11 người thì HLV Calisto sẽ để các cầu thủ đá trong phạm vi hẹp nhằm rèn luyện khả năng di chuyển, chuyền bóng và phối hợp thật nhanh, còn việc chia đôi đội hình đá tập với 11 người mỗi bên cũng có nhưng không phải là thường xuyên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá