“Khai tử” Quả bóng vàng FIFA?

TP - Tân chủ tịch FIFA đang có ý định “khai tử” Quả bóng vàng FIFA và trở về với giải thưởng “Cầu thủ xuất sắc nhất năm” trước kia.

Chủ tịch FIFA Infantino không muốn cùng tạp chí France Football đồng tổ chức bầu chọn danh hiệu Quả bóng vàng FIFA. Ảnh: GETTY IMAGES.
Chủ tịch FIFA Infantino không muốn cùng tạp chí France Football đồng tổ chức bầu chọn danh hiệu Quả bóng vàng FIFA. Ảnh: GETTY IMAGES.

Năm 1956, Tổng biên tập tạp chí bóng đá danh tiếng nước Pháp- France Football là Gabriel Hanot sáng lập giải thưởng “Quả bóng vàng châu Âu” do các nhà báo thể thao uy tín hàng đầu thế giới bình chọn. Tới năm 1991, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) cho ra đời giải thưởng “Cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA” do HLV, đội trưởng của các đội tuyển quốc gia từ các liên đoàn bóng đá thành viên bình chọn.

Nhận thấy hai danh hiệu có uy tín trong làng túc cầu đều nhằm vinh danh cầu thủ chơi xuất sắc nhất trong năm, FIFA và France Football đã đàm phán về việc hợp nhất hai giải thưởng này. Năm 2010, Quả bóng vàng FIFA (FIFA Ballon d’Or) chính thức “ra mắt”.

Chủ tịch FIFA khi đó là Sepp Blatter đã khẳng định tại lễ ký kết ở Johannesburg (Nam Phi) rằng: “Bóng đá đã trở thành một môn thể thao toàn cầu, vì vậy rất cần thiết để có giải thưởng danh giá nhất nhằm tôn vinh cầu thủ xuất sắc nhất thế giới”. Cách thức bỏ phiếu cho danh hiệu này sẽ được tiến hành “gộp” với việc các HLV, đội trưởng của các đội tuyển quốc gia và các nhà báo sẽ cùng tham gia bỏ phiếu.

Tuy nhiên, sau 6 lần được trao, “Quả bóng vàng FIFA” đang đối mặt với nguy cơ bị “khai tử”. Giới truyền thông hôm qua đưa tin, hai cơ quan chủ quản của giải thưởng trên khó có khả năng đạt được thoả thuận gia hạn hợp đồng mới, trong khi hợp đồng cũ sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Nguyên nhân là tân Chủ tịch FIFA- Gianni Infantino không muốn tiếp tục đồng hành cùng France Football nữa, mà muốn có một giải thưởng độc quyền do chính FIFA bình chọn. Theo giới thạo tin, giải thưởng “Quả bóng vàng FIFA” sẽ quay trở lại “thời sơ khai”. Điều đó có nghĩa là FIFA sẽ tự bình chọn “Cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA” như trước đây, còn France Football cũng hoàn toàn có thể trở lại với giải thưởng của riêng mình.

Thậm chí FIFA còn có kế hoạch đưa lễ trao giải từ trụ sở FIFA ở Zurich (Thụy Sĩ) về London (Anh). Giới chuyên môn nhận định, ông Infantino muốn “lấy lòng” LĐBĐ Anh bởi vốn dĩ từ trước tới nay Anh luôn là “lá cờ đầu” trong làng túc cầu thế giới. Hai tổ chức này “chiến tranh lạnh” kể từ khi Anh thất bại trong chiến dịch chạy đua đăng cai World Cup 2018, đồng thời công khai chống lại FIFA trong bê bối tham nhũng.

Tới thời điểm này, hai siêu sao Messi và Ronaldo thay nhau thống trị giải thưởng Quả bóng vàng FIFA. Messi 4 lần thắng giải thưởng này vào các năm 2010, 2011, 2012 và 2015, trong khi Ronaldo đoạt danh hiệu này vào các năm 2013 và 2014. Hiện ứng cử viên sáng giá nhất cho Quả bóng vàng FIFA 2016 vẫn là ngôi sao Bồ Đào Nha.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng