'Khán giả đến sân xem HAGL vì... tò mò'

HLV Nguyễn Thành Vinh đã nói như vậy về cái gọi là "cơn sốt" HAGL ở 6 vòng đấu V.League 2015 vừa qua. Nhà cầm quân họ Nguyễn cũng nói rằng, lối chơi hiện tại của đội bóng phố Núi là lối chơi “tự sát” ở sân chơi vốn mang tính thực dụng như V-League.

HLV Nguyễn Thành Vinh nghĩ rằng HAGL cần có sự đổi mới về lối chơi.
HLV Nguyễn Thành Vinh nghĩ rằng HAGL cần có sự đổi mới về lối chơi.
Theo dõi HA Gia Lai thi đấu từ đầu mùa giải, HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng đội bóng này có quá nhiều thứ phải thay đổi để có thể chơi tốt ở sân chơi khốc liệt như V-League.

“Những vòng đấu vừa qua đúng là mỗi khi có HA Gia Lai thi đấu là sân bóng đó có cơn sốt vé. Đó là hình ảnh mang đến tín hiệu vui cho bóng đá Việt Nam, cụ thể là sân chơi V-League.

Tuy nhiên, tôi cho rằng khán giả đến sân không phải là HA Gia Lai đá đẹp mắt, mà còn do tính tò mò của nhiều người. Hiệu ứng từ U19 Việt Nam rõ ràng là vẫn rất lớn, lôi kéo người hâm mộ đến sân xem những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… thi đấu”, HLV Thành Vinh nói.

Tuy nhiên, theo cựu HLV trưởng CLB Hòa Phát Hà Nội, việc khán giả đến sân đông cũng có hai mặt, tích cực và tiêu cực. Về mặt tích cực thì nhận thấy rất rõ, nhưng cũng tạo nên sức ép ghê gớm với các cầu thủ trẻ. Họ buộc phải chơi đẹp mắt, cống hiến để đáp lại sự kỳ vọng của người hâm mộ. Nhưng đó là lối chơi “tự sát” ở sân chơi vốn mang tính thực dụng như V-League.

“U19 Việt Nam từng đá đẹp, nhưng vẫn không cho thấy sự hiệu quả. HA Gia Lai cũng vậy. Thậm chí họ còn không thể chơi đẹp bằng U19, bởi cầu thủ phải thi đấu với mật độ dày đặc, lại chịu nhiều áp lực từ mọi phía. Hậu quả là HA Gia Lai càng đá càng tệ, càng bế tắc.

Đến thời điểm này họ mới ghi được 4 bàn thắng qua 6 trận thì khó có thể nói đội bóng này có lối chơi tấn công đẹp mắt. Khi lối chơi đồng đội bế tắc, họ trông cả vào những pha đột phá cá nhân. Nói thật chứ trận nào họ cũng đá như vậy, thì người xem sẽ bắt đầu cảm thấy nhàm chán”, ông Vinh “Nghệ” nói.

Để thay đổi được tình hình hiện nay, theo HLV Nguyễn Thành Vinh, HA Gia Lai buộc phải có những điều chỉnh mang tính cấp bách và đặc biệt phải thừa nhận mình đang có nhiều hạn chế.

“Vị trí HLV trưởng cần phải xem xét lại, khi ông Graechen không có bài vở gì. Tiếp đến là ngoại binh, cần phải làm mới bằng những chân sút chất lượng, ít nhất là bằng các đối thủ. HA Gia Lai cũng cần có thêm những cầu thủ lớn tuổi làm chỗ dựa về chuyên môn lẫn tâm lý thi đấu. Tôi thấy đội bóng này thanh lý một loạt cầu thủ có kinh nghiệm ở V-League là một sai lầm. Vì sao họ không trẻ hóa theo một lộ trình cụ thể, mà lại thay máu gấp gáp như vậy. Còn về lối chơi, rõ ràng người ta không thấy sự biến hóa. Trận nào cũng chỉ là những pha ban bật, phối hợp 1 chạm và… hết. Lối chơi đó gặp những đội bóng chỉ cần ở hạng trung bình của V-League, gần như không thể phát huy tác dụng”, HLV Thành Vinh phân tích.

Theo Lê Cường

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá