Khi bóng đá không chỉ là đá bóng

TP - Trận đối đầu “nhiều cảm xúc” giữa Nga và Ba Lan rạng sáng qua 13 - 6 (giờ Việt Nam) kết thúc và điểm số được chia đều cho hai đội.

Khi bóng đá không chỉ là đá bóng

> Chờ lốc cam nổi lên

CĐV Ba Lan và Nga đánh nhau trên đường phố Warsaw .	 Ảnh: ifeng.com
CĐV Ba Lan và Nga đánh nhau trên đường phố Warsaw . Ảnh: ifeng.com .

Tuy nhiên, cả diễn biến trước và sau trận đấu một lần nữa khẳng định những căng thẳng trong quan hệ hai nước Nga – Ba Lan vẫn đang ám ảnh người hâm mộ bóng đá hai bên.

Cổ động viên hai bên đến sân vận động Quốc gia Ba Lan trong tâm thế ủng hộ đội nhà vì màu cờ sắc áo, nhưng trái tim và khối óc của họ vẫn tỉnh táo, thận trọng cho bất kỳ tình huống “phi bóng đá” nào diễn ra, đặc biệt là người hâm mộ Ba Lan.

Lịch sử cho thấy Ba Lan đã và đang cố thoát khỏi cái bóng Nga trên mọi lĩnh vực, và bóng đá cũng không ngoại lệ.

Đó là điều giải thích tại sao họ chơi phòng ngự thận trọng và an toàn trên phần sân nhà với lối đá “mát mắt” hơn trận ra quân.

Trái lại, Nga dường như bị “bắt bài” sau trận tung hoành và thắng lớn trước CH Zech. Kết quả trận đấu không để lại nhiều dư âm.

Nhưng chính trận đấu lại càng làm nóng lên quan hệ Nga và Ba Lan khi hơn 100 cổ động viên hai bên bị bắt sau trận đấu vì đã bạo động. Những quan ngại về “sự quấy rối” Euro đã thành hiện thực.

Nhiều hooligan Nga “quậy tới nơi tới chốn” trên đất Ba Lan, và cũng không ít cổ động viên Ba Lan “bày binh bố trận” tấn công các đám đông Nga bất chấp sự tuần hành liên tục của lực lượng an ninh chống bạo động.

Cảnh sát đặc nhiệm Ba Lan trấn áp CĐV quá khích. Ảnh: ifeng.com
Cảnh sát đặc nhiệm Ba Lan trấn áp CĐV quá khích. Ảnh: ifeng.com.

Đài Ba Lan đưa nhanh một tin thú vị là sau trận đấu hòa 1-1 giữa Nga và Ba Lan, cũng có hai “đại diện”: một người Nga và một người Ba Lan … bị thương sau xung đột.

Không khí Euro dường như không còn nóng bằng máu ăn thua và “ăn miếng trả miếng” của cổ động viên hai bên.

Trái bóng vẫn lăn trên sân cỏ nhưng dường như người Nga và Ba Lan vẫn đang hì hục chuẩn bị cho “màn trình diễn chính thức” sau màn chào sân “sôi nổi” hơn cả không khí trong trận đối đầu.

Trong khi đó, lực lượng an ninh Ba Lan cũng tuyên bố sẵn sàng áp dụng các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và can thiệp nhanh chóng vào mọi cuộc xung đột nếu xảy ra, giống như cách họ dùng vòi rồng, lựu đạn cay và đạn cao su để hạn chế tối đa những thiệt hại có thể trong những cuộc ẩu đả giữa cổ động viên các bên trước và sau trận đấu rạng sáng qua.

Hà Tiên
Từ Warsaw

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá