Khi cựu tuyển thủ Karatedo quốc gia làm... vệ sỹ

Từng là những VĐV xuất sắc của đội tuyển Karatedo quốc gia, Trần Văn Thông, Nguyễn Trường Giang, Dương Thị Thiệp còn là những những nhân vật chủ chốt của Công ty vệ sỹ Bắc Nam.

Cựu VĐV Karatedo Trần Văn Thông (phải) và Nguyễn Trường Giang
Những người yêu thích võ thuật chắc còn nhớ, khi quay lại đấu trường khu vực tại SEA Games 17 (1993) thể thao Việt Nam đã vượt qua Myanmar để xếp thứ 4 khu vực nhờ tấm Huy chương vàng của VĐV Karatedo Trần Văn Thông.

SEA Games 18, Thái Lan bỏ môn Karatedo, nên đến tận SEA Games 19 anh mới có cơ hội bảo vệ thành công chức vô địch. Làm HLV đội tuyển quốc gia từ năm 2000 cho đến hết năm ngoái, anh rời đội tuyển.

Thông đứng ra thành lập Công ty vệ sỹ Bắc Nam (ở 26 Yên Phụ, Hà Nội) mà “slogan” (khẩu hiệu) của công ty do anh làm giám đốc là “Luôn luôn bảo vệ bạn!”.

”Mình chung vốn với một số anh em là những cựu VĐV đội tuyển quốc gia và đội tuyển CAND môn Karatedo và các môn võ khác. Cũng là muốn cùng nhau có việc làm. Làm một VĐV, khi không được gọi trở lại đội tuyển coi như thất nghiệp...” - Thông cho biết.

Yêu thích võ thuật, 15 tuổi Thông cùng nhóm bạn ở khu chợ Giời - Nơi gia đình anh sinh sống, theo học Karatedo. 4 năm võ luyện cộng với tham dự nhiều giải đấu phong trào, sau khi đoạt HCV giải toàn quốc Thông được thu nạp vào đội tuyển quốc gia. Đây là bước ngoặt lớn trong cuộc đời võ nghiệp của anh, nó khuyến khích Thông thi đấu tốt hơn và đạt thành tích cao ở những giải đấu lớn hơn.

Ngoài hai tấm HCV ở SEA Games, anh còn đoạt thêm 1 HCB ASIAD 12, 1 HCB châu Á (năm 1999). Cùng với những tuyển thủ vang bóng một thời như Vũ Quốc Huy, Phạm Hồng Hà, Thông còn là HLV đội tuyển Karatedo CAND với tư cách là HLV trưởng.

Có đến 10 năm gắn bó đội tuyển quốc gia, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba, nhiều lần ra nước ngoài thi đấu…Nhìn vào đấy, ai cũng nghĩ Thông sống dư dả. Nhưng ít ai biết, là HLV phó đội tuyển quốc gia môn Karatedo song mỗi tháng anh chỉ được phụ cấp 600 ngàn đồng ngoài tiền ăn ở.

Bạn bè anh vẫn cho rằng, nếu không rời đội tuyển chắc Thông khó… lấy được vợ. “Cũng vì nếu còn ở đội tuyển tôi khó nuôi nổi vợ con nên mới nghĩ tới chuyện về nhà làm kinh tế ” - Thông nói. Cuối năm 2004, 34 tuổi, Thông mới lập gia đình.

Hai phó giám đốc Cty vệ sỹ Bắc Nam là Nguyễn Trường Giang (SN 1977) - cựu VĐV đội tuyển quốc gia từng đoạt Huy chương bạc môn Karatedo tại SEA Games 2001 và Dương Thị Thiệp (SN 1980) cũng là cựu VĐV tuyển quốc gia môn Karatedo.

Ba năm ở đội tuyển quốc gia, Thiệp có điều kiện gần gũi các bậc đàn anh, đàn chị. Dần dần Thiệp nhận ra rằng, khi không còn bước lên sàn đấu nữa vì tuổi tác thì nếu không có khả năng được giữ lại làm HLV coi như thất nghiệp…

Nghĩ vậy, tới SEA Games 22, năm 2003 dù được gọi lại nhưng Thiệp đã xin không tập trung vào đội tuyển. Thiệp trở về để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Hà Nội mà trước đó chị đã theo học khoa Giáo dục thể chất.

Ra trường Thiệp có gần một năm đi dạy ở Trung tâm TDTT Đống Đa. Trước đó, có nằm mơ Thiệp cũng không nghĩ mình lại trở thành thám tử của Cty thám tử VPI.

Công việc vất vả luôn phải đi sớm về khuya, nỗi nguy hiểm luôn thường trực khi phải đeo bám và tiếp cận với các đối tượng có nhân thân xấu. Nhưng Thiệp nghĩ, đã theo nghề thì phải chấp nhận “nghiệp”, khi Trần Văn Thông lập Cty vệ sỹ Bắc Nam, Thiệp đã đầu quân về.

Cùng tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội, khoa Giáo dục thể chất như Thiệp, ra trường Nguyễn Trường Giang đi dạy ở một trường tiểu học. Nghe theo bạn, Giang thử nghề thám tử ở Cty VPI. Giờ đây, ngoài công việc ở Cty vệ sỹ Bắc Nam, hàng tuần Giang có vài buổi lên lớp dạy võ Karatedo ở Cung thiếu nhi Hà Nội.

Giang cho biết, bảo vệ bạn trẻ trước lối sống thiếu lành mạnh luôn là sự quan tâm hàng đầu của Công ty vệ sỹ Bắc Nam. Nhiều ông bố, bà mẹ chỉ có mỗi “cậu ấm” mà phải bó tay, đành tìm đến công ty vệ sĩ.

Giang kể, một lần có hai cặp vợ chồng đến công ty nhờ tìm hai cậu con trai của họ khoảng 15, 16 tuổi đột nhiên “biến mất”. Nhóm thám tử của anh bí mật vào cuộc. Lân la tại những địa chỉ được cung cấp, các thám tử đã tìm ra nơi “ẩn náu” của hai cậu bé, đó là một cửa hàng điện tử ở khu tập thể Bách Khoa.

Tú và Chung - tên của hai “cậu ấm” luôn miệng chửi bậy khi bị người khác “đánh ké” trong lúc đang luyện công. Những ngày tiếp theo Tú và Chung thấy luôn có hai game thủ bên cạnh. Tới một ngày hai bên thách đấu. Hai game thủ kia đã “đại bại” trước “Thiếu Lâm” Chung và Tú.

Người thua cuộc đã phải dẫn hai “cậu ấm” đi một vòng Hà Nội thưởng thức các món ăn ngon. Sau một thời gian họ trở thành bạn tốt của nhau, mặc dù Chung và Tú thua hai anh chàng kia những 6, 7 tuổi. Đến khi Chung và Tú thực sự nản chuyện “luyện công” và những lời khuyên bảo có hiệu quả thì hai “game thủ” bên cạnh đã trở lại công ty báo cáo kết quả...

Trần Văn Thông cho biết, nhiều lần tình cờ gặp lại một số bạn bè trong môn phái, đều thấy cứ hết mùa giải thi đấu là họ không có việc làm, một số tốt nghiệp đại học, cao đẳng đàng hoàng cũng thất nghiệp, khiến anh không khỏi ngậm ngùi.

Khoản trợ cấp của ngành còn quá thấp, khoảng 500 ngàn đồng/tháng thì khó có thể đủ cho một VĐV thể thao đỉnh cao. Đó là chưa kể đến tương lai, khi anh em không còn bước lên sàn đấu vì tuổi tác… Thông nói: “Mở Cty nhưng tôi vẫn hy vọng có ngày trở lại đội tuyển…”.       

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá