Hướng tới Việt dã toàn quốc và marathon lần thứ 58 năm 2017:

Khi Marathon thành mũi nhọn mới

TP - Nếu mùa trước chỉ có 10 gương mặt thì năm nay, số lượng VĐV dự tranh nội dung marathon đã tăng hơn 3 lần, với hơn 30 chân chạy cả đỉnh cao lẫn nghiệp dư, đến từ cả các đơn vị truyền thống và CLB phong trào. Đây chính là điểm nhấn mới của cuộc đấu ngày càng được nâng tầm, theo hướng xã hội hóa và đón xu hướng quốc tế.

Sự góp mặt của các VĐV marathon phong trào cho thấy giải đã có sức hút đối với những người yêu thích chạy đường dài. Ảnh: Linh Nguyen H
Sự góp mặt của các VĐV marathon phong trào cho thấy giải đã có sức hút đối với những người yêu thích chạy đường dài. Ảnh: Linh Nguyen H

Từ mùa 2014,  BTC đã có một quyết định mang tính đột phá khi nâng nội dung bán marathon 21km lên thành marathon hoàn chỉnh, với đường chạy 42,195km. Qua 3 giải, số lượng VĐV cùng chất lượng chuyên môn trên đường chạy marathon có những cải thiện đáng kể, và quan trọng hơn tạo nên một cú “hích” quan trọng cho phong trào chung, trong quá trình hình thành của nhiều CLB trên cả nước. Để rồi chính những mẫu hình mới như LongmarathonTeam, VietRunners, LDR lần đầu tập hợp, mang quân tranh tài tại giải. Tuy trình độ có thể còn có hạn, và cũng chưa tính đến chuyện thành tích, song họ đã mang tới một sức sống mới cho cuộc đấu vào 26/3 tới trên đất Ninh Bình.

Lần đầu tiên, một giải đấu quốc gia trong hệ thống chính thức có sự xuất hiện của những CLB với những chân chạy có thể còn lạ mặt chưa quen tên. Các CLB ấy chính là hiện thân sinh động cho thành công của giải về mặt xã hội hóa, cũng như đón đầu xu hướng quốc tế, nơi các hoạt động tập luyện, phát triển luôn gắn với địa bàn, đối tượng cụ thể trong những CLB.

Theo Phó Tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng, kể từ nay, nội dung marathon của giải sẽ có thêm một nguồn lực, chỗ dựa mới đắc lực là các CLB, thay vì trông cả vào một vài địa phương với số lượng VĐV đếm trên đầu ngón tay. Qua giải, các nhà tuyển trạch môn này cũng có thể tìm kiếm các nhân tố mới để đầu tư nâng cao.

Có thể tin chắc vào một màn trình diễn nhiều nét mới của nội dung marathon ở giải này. Như lời tuyển thủ quốc gia Hoàng Nguyên Thanh (HCĐ SEA Games 28), anh không thể ngờ giải năm nay lại có nhiều đối thủ đến vậy. Điều đó sẽ tạo nên hưng phấn và động lực để Thanh thể hiện hết khả năng, sức vươn, thay vì chỉ tự đấu với mình cùng một vài đồng nghiệp quen thuộc.

Trong khi đó, ông “bầu” kiêm HLV Nguyễn Văn Long, nhà cựu vô địch gắn với CLB LongmarathonTeam cho biết, các thành viên của đội, ở TP.HCM, Hà Nội hay Phú Thọ đang đầy háo hức cho “cuộc tranh tài lịch sử” ở một giải đấu quốc nội truyền thống nhất nước, bên cạnh các hảo thủ tầm cỡ Đông Nam Á như Hoàng Nguyên Thanh, Bùi Thế Anh… Qua giải, chắc chắn họ sẽ trưởng thành vượt bậc.

Ngoài “điểm nhấn” đặc biệt marathon, các nội dung khác của giải không chỉ đảm bảo mà còn hứa hẹn những bước tiến mới, nhất là trong việc phát hiện và rèn giũa các nhân tố mới. Mùa giải này được dự báo còn là “điểm rơi” cho một lứa VĐV trẻ triển vọng. Hàng loạt địa phương, điển hình như Hà Nội, Khánh Hòa, Ninh Bình, từ nhiều năm nay, thay vì chỉ ưu tiên cho phần “ngọn”, ở những nội dung nâng cao, đã tập trung cao độ vào việc đào tạo quân trẻ, bắt đầu từ các nội dung phong trào.

Đến thời điểm này, đã có tổng số 284 VĐV của 30 đoàn đăng ký tham dự Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 58, 2017 vào ngày 26/3 tới tại Ninh Bình. Ngoại trừ cựu binh Nguyễn Văn Lai vắng mặt, tất cả các thành viên của đội tuyển quốc gia và đội tuyển trẻ quốc gia sẽ dự tranh. Đây là lần thứ hai sau gần nửa thế kỷ, Ninh Bình làm chủ nhà của cuộc đấu quốc gia có truyền thống nhất nước.
Khi Marathon thành mũi nhọn mới - ảnh 1
Khi Marathon thành mũi nhọn mới - ảnh 2

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng