Khi nhà cầm quân thành "vật tế thần"

TP - Việc trảm tướng là chuyện hết sức bình thường của bóng đá chuyên nghiệp. Tuy nhiên, ở bóng đá Việt Nam, đôi khi các nhà cầm quân đã bị biến thành “vật tế thần” theo đúng nghĩa của từ này…

Bầu Kiên đã chia tay nhà cầm quân thân tín

Ở V-League 2007, TMN.CSG lập kỷ lục hy hữu khi có đến 3 lần thay tướng trong một mùa giải.

Ban đầu, HLV Đặng Trần Chỉnh phải ra đi sau khi Thép Cảng thất bát nặng nề để nhường ghế cho Bửu “voi” (Võ Hoàng Bửu). Song, cầm quân ở Thép Cảng có 2 trận, Bửu “voi” bất ngờ… đau bụng nên tiếp tục phải thay thế, giúp Tuấn “nhím” có cơ hội bốc lên sớm hơn dự tính.

Cách trảm tướng của TMN.CSG thật sự không phải cái gương học tập, nhưng ít nhất Thép Cảng cũng tìm ra phương án tối ưu nhất giúp họ trụ hạng tại V-League 2007 và bay bổng ở đầu mùa bóng 2008. Tình cảnh ấy khác hẳn với cách trảm tướng để cầu vận của Hòa Phát HN.

Năm ngoái, HLV Trần Bình Sự được đôn lên thay HLV Vương Tiến Dũng sau chuỗi bê bết của Hòa Phát HN. Ông Sự rốt cục cũng kéo Hòa Phát HN về đích an toàn nhờ trận thắng play-off đầy may mắn. Nhưng ông Sự cũng đã cạn vận đỏ, do vậy, ông đã chủ động xin giã từ sau khi được cố nhân Vương Tiến Dũng dạy cho bài học trên sân bóng.

Kỳ lạ ở chỗ, Hòa Phát HN chấp nhận chém tướng, thay ngựa giữa dòng nhưng họ gần như không… bận tâm khi chọn người kế nhiệm. Trợ lý Nghiêm Xuân Mạnh được đôn lên còn quá non tay, vì vậy, Hòa Phát HN thừa hiểu họ đang liều nhưng vẫn quyết chơi do muốn… đổi vận. Thế mới có cảnh, Hòa Phát HN vừa trảm tướng, có tướng mới thay thế ngay lập tức nhưng vẫn rối beng lên đi tìm… thuyền trưởng mới.

Cùng chém tướng như Hòa Phát HN, HN.ACB còn khác người hơn khi quyết định dùng người bị… ghét. Sau khi bầu Kiên gật đầu chấp nhận lá đơn từ chức của HLV Hoàng Văn Phúc - người được bầu Kiên tin cẩn suốt 2 năm nay, chẳng ai ngờ ông bầu đội bóng ngân hàng lại quyết định đôn vị HLV mà ông từng ghét cay ghét đắng. HLV Hoàng Gia vốn từng bị chính bầu Kiên mắng xối xả rằng thiếu bản lĩnh.

Tại sao bầu Kiên lại giao ghế nóng cho người mà ông… ghét? Điều đó thật kỳ khôi, dù có ở HN.ACB, người ta giải thích rằng, bây giờ “hết nạc phải vạc đến xương”. Không phải tìm thứ thuốc thần kỳ làm đổi máu đội bóng mà đơn giản là các ông chủ chỉ cần những HLV có thể đồng ý chịu “nhồi” vào chỗ nóng cho đủ ghế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá