Khi Quốc Vượng và Minh Đức trở lại

Pjico Sông Lam Nghệ An vừa có một chiến thắng thuyết phục trước Gạch Đồng Tâm Long An với sự trở lại ấn tượng của Quốc Vượng và Minh Đức.

Quốc Vượng (trái) đã trở lại
Không có Quyến, lại thiếu Huy Hoàng ở vạch xuất phát nhưng khán giả xứ Nghệ vẫn tự hào cất cao khúc hát “Giận mà thương”.

Nếu Quốc Vượng được đặc cách sau thời gian dài bị cắt lương và chịu án kỷ luật với hình thức chuyển xuống đội trẻ thì Minh Đức lần đầu tiên được trám vào chỗ của Huy Hoàng sau thời gian dài bị chấn thương.

Quốc Vượng từng thành danh với U23 tại SEA Games 22 và trượt dài vì sự sa ngã và tư cách đạo đức, còn Minh Đức là nút chặn không thể thiếu trong thành phần U16 Việt Nam dự giải châu Á năm 2000 cùng lứa với Văn Quyến, Như Thuật, Lâm Tấn... Nhưng, Đức kém may mắn do chấn thương hành hạ suốt thời gian dài.

Hai gương mặt mới mà cũ của bóng đá Nghệ An nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung ở hai thái cực đã góp phần vào chiến thắng đẹp của bóng đá xứ Nghệ chiều qua.

Các học trò của HLV Nguyễn Văn Thịnh đã chơi một thứ bóng đá tấn công mạnh mẽ bắt đầu từ một hàng tiền vệ chặt chẽ mà sự trở lại của Quốc Vượng đã giải quyết được phương án phòng ngự hiệu quả từ tuyến hai và khả năng thu hồi bóng. Vượng từ lâu đã không được va chạm với bóng đá đỉnh cao nhưng sự trở lại chiều qua cho thấy cựu tiền vệ đội tuyển Việt Nam đã bắt nhịp rất nhanh.

Đáng ghi nhận nhất là Vượng vẫn duy trì được quả chuyền dài vượt tuyến khá chuẩn xác, vẫn giữ được sự dũng mãnh như ngày nào nhưng đã khắc phục được nhược điểm nóng nảy và hay phạm lỗi vì lối chơi trả miếng. Chiều qua, người xem như thấy một Quốc Vượng lột xác với lối chơi điềm đạm hơn, bình tĩnh hơn mà vẫn giữ được chất lửa như ngày nào.

Sự tỏa sáng của Quốc Vượng bên cạnh các đồng đội khiến tuyến hai Pjico SLNA cứng cáp hẳn và hôm qua, họ đã khống chế hoàn toàn khu trung tuyến đồng thời giải mã được Gạch Đồng Tâm Long An bắt đầu từ sự trên chân và khôn ngoan của hàng tiền vệ năng động này.

Hai bàn thắng Pjico SLNA ghi đều có dấu giày của Vượng, trong đó có quả ghi bàn trực tiếp ở bàn thắng thứ hai. Với sự trở lại ấn tượng này sau thời gian dài được “cải tạo” ở đội trẻ, hy vọng Vượng sẽ không khó kiếm lại vị trí như ngày nào ở đội tuyển.

Cùng với sự trở lại của Quốc Vượng, ở tuyến dưới, Minh Đức thay Huy Hoàng  chơi vị trí libero và thòng rất sâu với vai trò chỉ huy đã tạo ra sự ngạc nhiên nơi nhiều giới về sự trở lại sau thời gian dài chấn thương. Ra sân với cái gối bị băng chặt và thể hình khá nhỏ đầy bất lợi cho một trung vệ nhưng sự khôn ngoan của Minh Đức qua những lần ra vào hợp lý, bọc lót và cắt hầu hết những đợt tấn công của Gạch Đồng Tâm Long An.

Đặc biệt khi hiệp hai, ông Calisto chấp nhận đẩy 3 tiền đạo vào sân và dâng cao đội hình với sự áp đảo của 3 ngoại binh (sau khi rút Santos ra) thì hàng phòng ngự Pjico SLNA vẫn không rối nhờ những cú cắt bóng khá tỉnh của “tiểu tướng” Minh Đức.

Còn nhớ trong đội hình đội U16 Việt Nam dự giải trẻ châu Á 2000, Minh Đức là cầu thủ hiếm hoi chơi đủ suốt thời gian và được đánh giá là một lá chắn vững chãi của đội U16 Việt Nam trong lần gây đột biến bằng cơn chấn động châu Á.

Đức cũng từng được cựu Giám đốc Điều hành Nguyễn Hồng Thanh đánh giá là một trong những trung vệ trẻ tài năng của bóng đá Việt Nam nhờ lối chơi khôn ngoan, sự ra vào hợp lý và tầm bao quát rộng cộng với khả năng chỉ huy của một thủ lĩnh hàng phòng ngự.

Thiếu sức mạnh nhưng bù lại là khả năng chọn vị trí lẫn phán đoán tốt, Minh Đức có thể sẽ là cái tên được nói đến nhiều ở tương lai nếu anh không bị tái phát chấn thương.

Góp phần cho chiến thắng ấn tượng của Pjico SLNA là hai sự trở lại thuyết phục của hai nhân vật mới mà cũ. Thời gian đã làm những con người của bóng đá Việt Nam ngày nào cứng cáp hơn và bản lĩnh hơn.

Hy vọng đấy không chỉ là niềm vui riêng của bóng đá xứ Nghệ mà sẽ góp phần vào mặt bằng cầu thủ trẻ Việt Nam đang có dấu hiệu chựng lại và tụt xuống.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá