Khi Riedl “săn đầu người”…

(TPO) Cuộc tập huấn của U23 VN tại Trung tâm HLTTQG 1 sẽ kết thúc vào ngày 26/7, thực chất là một cuộc tuyển quân để lấp vào những chỗ trống của bộ khung mà A.Riedl đã tạm hài lòng...

Đây là lần đầu tiên, bóng đá Việt Nam có một đợt tập trung như thế: Ngắn ngày và chỉ để tìm ra những vị trí khả quan để lắp vào một đội hình đã thành khung, thay vì chọn ra đội hình tốt nhất.

Không phải ngẫu nhiên mà nhà cầm quân người Áo yêu cầu có một đợt tập trung như thế để nhanh chóng chọn ra những “quân cờ” ưng ý và phù hợp với cái “thế cờ” tốt nhất mà chính ông đã dàn quân, khi quỹ thời gian từ nay đến SEA Games 23 không còn nhiều.

3 lần dẫn dắt bóng đá Việt Nam trong vai trò HLV trưởng, ở 3 thời điểm khác nhau, với khoảng thời gian gần 6 năm trời, HLV A.Riedl dường như đã quá hiểu và thông thuộc bóng đá Việt Nam, thông thuộc cách làm của bóng đá Việt Nam đến từng chân tơ kẽ tóc.

Câu nói nổi tiếng của A.Riedl “Bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc”, gần 6 năm qua vẫn không hề cũ. Bằng chứng là khi trở lại Việt Nam năm 2005, vị HLV nhiều ân tình với đất nước hình chữ S đam mê bóng đá đến cuồng nhiệt, đã không quên được những Văn Quyến, Tài Em, Quốc Vượng, Huy Hoàng…, những cầu thủ hai năm trước đã cùng ông giành tấm HCB SEA Games 22.

Khi mang bộ khung U23 năm nào thử sức ở Honda Cup, A.Riedl đã nhận ra một điều, những học trò cưng của ông ngày ấy, giờ đây vẫn là những cầu thủ tốt nhất mà ông có thể đem đến SEA Games, để làm một điều gì đó cho người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

Có thể là A.Riedl tin vào những đôi chân 2 năm về trước đã làm vỡ òa sân Mỹ Đình, nhưng có một sự thực là A.Riedl cũng không còn có ai để chọn.

Để có được 25 cầu thủ tham gia vào đợt tập huấn tuyển quân trong 7 ngày ở Nhổn, nhà cầm quân người Áo và các cộng sự đã phải dành suốt 1 tháng trời để rong ruổi từ sân Thiên Trường, Lạch Tray đến sân Long An, Thống Nhất những mong tìm ra các gương mặt trẻ có trình độ “sạch nước cản”.

Cuộc “săn đầu người” vất vả đến nỗi, đã có lúc A.Riedl thốt lên: “Nếu được chọn, tôi sẽ lấy cặp tiền đạo ngoại Rodigues của GĐT.LA”!

25 cầu thủ, con số đó quá ít với một quốc gia đang có một giải đấu chuyên nghiệp được đánh giá là hấp dẫn nhất ĐNA, một giải hạng nhất căng thẳng với nhiều đội bóng có mức đầu tư không kém V-League.

Rõ ràng, A.Riedl đã không có quá nhiều sự lựa chọn để có thể tạo nên cho bóng đá một đội hình hoàn hảo. Khi chất lượng “bột” không cao, khó có thể đòi hỏi “ông thợ” Riedl “quấy” được một thứ “hồ” chất lượng tốt.

Oái oăm ở chỗ, trong 25 gương mặt mà A.Riedl gom vào để chọn và nhặt, chỉ có duy nhất 1 gương mặt đến từ đội bóng tân vô địch V-League 2005 là Hoàng Thương của GĐT.LA.

Trong khi đó, đóng góp cho đội dự tuyển nhiều nhất lại là những đội bóng đang vật vã trên con đường thoát khỏi play-off: SĐNĐ (5 cầu thủ), TMN.CSG (2)… hay thậm chí cả đội bóng đã xuống hạng trước 2 vòng đấu là D.Đồng Tháp (2).

Từ chuyện “săn đầu người” của A.Riedl, càng nhận ra chuyện bóng đá Việt Nam “xây nhà từ nóc” mà 6 năm trước A.Riedl thẳng thắn chỉ ra, đến nay… vẫn thế.

Cuộc đua trụ hạng và giành ngôi đầu bằng mọi giá đã khiến các đội bóng sẵn sàng xếp những cầu thủ trẻ sang một bên để nhường chân cho những chân sút ngoại”.

Những toan tính đó đã thành công trong khi những đội bóng như D.Đồng Tháp... muốn cầu thủ trẻ được “thử lửa” lại phải vật lộn với cuộc chiến nơi đáy bảng để rồi đối mặt với bóng đá hạng Nhất mùa sau.

Nỗi lo và đau phía sau một cuộc “săn đầu người” của A.Riedl là thế!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá