Khiêu vũ thể thao hy vọng ở SEA Games 23

Dù còn bỡ ngỡ nhưng đoàn khiêu vũ thể thao Việt Nam cũng mạnh dạn cử lực lượng tham gia ở hai ASIAN Indoor Games (tháng 11/2005) và SEA Games 23 (tháng 12/2005).

Hải Anh - Hồng Thi trong một cuộc thi tại Đức. Ảnh: Hải Như

Với 10 vũ điệu quốc tế, chia thành hai dòng cổ điển và latin, khiêu vũ thể thao (Dance Sport) đang là một bộ môn thể thao nghệ thuật phát triển sâu rộng trên phạm vi toàn thế giới, thu hút khoảng 4 triệu VĐV tham gia luyện tập, thi đấu.

Những bước đi đầu tiên

Mở đầu tại TPHCM, mà đi đầu là Trung tâm HLTDTT Quận 1. Năm nay Trung tâm này đã chính thức đưa Dance Sport trở thành một môn tại Trung tâm và việc gây dựng lực lượng đang tiến triển rất tốt.

Cuối tháng 11 vừa qua, Trung tâm TDTT Quận 1 đã lo kinh phí cho đôi Lã Quý Lâm và Vũ Hoài Anh thi đấu giải khiêu vũ thể thao quốc tế do Hiệp hội khiêu vũ Malaysia tổ chức nhằm thu thập kinh nghiệm phát triển môn thể thao này và thật bất ngờ, ngay trong lần tham dự đầu tiên, đôi Lâm - Anh đã giành HCB hạng phong trào sau khi vượt qua nhiều đôi nhảy đẹp khác.

Được biết, đơn vị này đang ấp ủ nhiều hoài bão, sắp tới sẽ tổ chức giải vô địch khiêu vũ thể thao TPHCM lần đầu tiên.

Ngoài hai “hạt giống” là Hải Anh - Hồng Thi, cặp VĐV hiện đang tập huấn và thi đấu tại Pháp, mới đây, Hà Nội cũng tuyển mộ một số VĐV là sinh viên trường Múa Việt Nam tham gia tập luyện.

Tháng 7 vừa qua, trong đợt tập huấn tại Singapore, một số cặp nhảy của Hà Nội đã dự giải Singapore mở rộng. Ở nội dung Latin, ba cặp nhảy Việt Nam đã có thứ hạng trong 6 thứ hạng đầu tiên của Grade D.

Với 2 điệu nhảy Chacha và Rumba, cặp Phạm Trí Thanh và Bùi Diễm Quỳnh đứng vị trí thứ 3, ngay sau đó là Chu Tấn Đức và Nguyễn Thị Hồng Tâm.  Ban vận động thành lập Hiệp hội khiêu vũ thể thao Việt Nam cũng đã ra đời.

Đặc biệt, tại phiên họp thường niên mới đây, Liên đoàn khiêu vũ thể thao quốc tế (IDSF) đã chính thức thông qua đề nghị gia nhập IDSF của thể thao VN. Như vậy, Việt Nam đã trở thành thành viên tạm thời của IDSF kể từ tháng 6/2005. Đó là một tin mừng cho Dance Sport Việt Nam.

Bà Nguyễn Kim Lan, Trưởng bộ môn thể dục và phụ trách môn Dance Sport (UBTDTT) cho biết: “Hiện tại, Việt Nam chưa được quyền biểu quyết, nhưng được cử đoàn đại biểu đến dự các kỳ họp  và có quyền cử các VĐV của mình tham gia các giải của tổ chức này.

Đây được coi như là bước ngoặt mới, đặt nền móng cho quá trình phát triển Dance Sport Việt Nam trong tương lai”.

Hy vọng gì ở SEA Games 23

Tuy có 10 vũ điệu bắt buộc (5 điệu latin quốc tế, 5 điệu cổ điển) song ở SEA Games 23, số nội dung cũng như bộ huy chương của Dance Sport là rất ít (chỉ có 2 nội dung và 2 bộ huy chương) thêm vào đó những điều luật mà nước chủ nhà đưa ra không có lợi cho chúng ta nên khả năng giành huy chương cũng khá khó khăn.

Dù vậy, trong kế hoạch đi tắt, đón đầu, TTVN cũng đã cử cặp nhảy Hải Anh, Hồng Thi sang tập huấn dài hạn tại Pháp. Trước đây, hai VĐV này đã có thời gian tập luyện tại đây và từng tham gia nhiều giải Dance Sport chuyên nghiệp của Pháp  và mới năm ngoái cặp nhảy này đã đoạt ngôi Á quân tại một cuộc thi quốc tế Dance Sport tại Pháp.

Sau khi được UBTDTT tin tưởng triệu tập và đội DTQG (cuối năm 2004), cặp vũ công Hải Anh, Hồng Thi đã rất nỗ lực chuẩn bị. Chỉ tính từ tháng 1 đến tháng 4/2005, họ đã tham gia tới 12 giải đấu của IDSF và Pháp.

Cả hai không chỉ hoàn thành việc thăng hạng từ A2 lên A1 của Pháp, mà còn trở thành đôi nhảy Việt Nam đầu tiên lọt vào bảng xếp hạng nội dung nhảy Latin của IDSF với hạng 836.

Trong các ngày từ 16 đến 18/8 vừa qua, Hải Anh – Hồng Thi đã tham dự giải vô địch Dance Sport Đức mở rộng tại Stuttgart trong nhóm Amateur Rising Stars Latin và đứng thứ 121 trong 149 cặp đầu tiên.

Còn tại cuộc thi IDSF Open Latin, cặp Hải Anh – Hồng Thi lọt vào vòng 4, đứng thứ 97 trong tốp 98 cặp đầu tiên. Nỗ lực chuẩn bị của Hải Anh và Hồng Thi là không hề thừa khi đối thủ tới đây của họ tại SEA Games được đánh giá là rất mạnh.

Philippines, Singapore, Thái Lan là các nước có nhiều đôi nhảy lọt vào bảng xếp hạng của IDSF ở cả nội dung các điệu nhảy ballroom tiêu chuẩn và các điệu nhảy Latin.

Trong đó, ở phần các điệu ballroom tiêu chuẩn, Thái Lan đang có ưu thế với cặp Wongsupa Narong - Bothaworn Nardrudee đứng hạng 678, vị trí cao nhất trong số các cặp Đông Nam Á lọt vào bảng tổng sắp.

Riêng về nội dung các điệu nhảy Latin, Singapore lại gây tiếng vang hơn khi họ sở hữu 2 cặp có vị trí cao nhất 324 và 480. Không có đại diện nào trong bảng tổng sắp, nhưng Indonesia lại đặt mục tiêu giành trọn cả 2 HCV Standard Ballroom và Latin. Tới đây, ĐT Indonesia sẽ tham dự một số giải tại Malaysia và Đài Loan.

Chủ nhà Philippines chắc chắn sẽ là một trong những đối thủ đáng gờm không chỉ với Việt Nam khi họ cũng đang sở hữu nhiều cặp nhảy hiện đang có thứ hạng cao trong bảng xếp hạng của IDSF.

Dù kết quả thi đấu của Dance Sport VN tại ASIAN Indoor Games 3 và SEA Games 23 ra sao song rõ ràng việc xuất hiện những cặp chân dài mảnh mai, những bộ trang phục thi đấu đẹp mắt, quyến rũ và gợi cảm của các VĐV Dance Sport đã làm đẹp thêm rất nhiều hình ảnh của thể thao VN. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá