Khó cho VFF và VPF

TP - Hôm nay (6-10), tại TPHCM, VFF và VPF sẽ tổ chức họp tổng kết mùa giải 2012. Nhiều khó khăn đang thách thức VFF và VPF trước nguy cơ nền bóng đá Việt Nam phải trở lại vạch xuất phát.

Khó cho VFF và VPF

> Khi trái bóng trở thành 'nợ xấu'

Lãnh đạo VPF đối diện không ít thách thức trong buổi tổng kết mùa giải trước và triển khai kế hoạch cho mùa giải mới. Ảnh: T.Vũ
Lãnh đạo VPF đối diện không ít thách thức trong buổi tổng kết mùa giải trước và triển khai kế hoạch cho mùa giải mới. Ảnh: T.Vũ.

Chuyện nóng bỏng nhất đặt ra ở hội nghị tổng kết mùa giải 2012 sẽ xoay quanh vấn đề tài chính.

Sau gần một tháng góp ý cho dự thảo tổng kết mùa giải do Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) soạn thảo, các đội bóng đã có đủ thời gian để chuẩn bị nói lên những suy nghĩ của mình sau một mùa giải do công ty điều hành.

Rồi chuyện một ông bầu hai đội bóng. Chưa giải quyết dứt điểm chuyện một ông bầu nhiều đội bóng thì VPF lại phải đối diện tiếp với nguy cơ các doanh nghiệp bỏ bóng đá hàng loạt vì hết tiền, theo kiểu “bạo phát bạo tàn”.

Bầu Hiển sau khi hay tin Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch lập đoàn thanh tra về chuyện tài chính của công ty của ông ở hai đội bóng SHB Đà Nẵng và Hà Nội T&T, đã lập tức tuyên bố thoái vốn hoàn toàn khỏi bóng đá.

Tương tự như bầu Hiển, ngân hàng Bắc Á đã nhanh chóng bàn tới việc thôi tài trợ khi nhận được thông tin Huy Hoàng “say rượu” gây tai nạn giao thông.

Navibank Sài Gòn cũng đã xác nhận họ không muốn chơi bóng đá nữa, nếu không chuyển giao được thì giải thể luôn.

Không tuyên bố nghỉ chơi bóng đá nhưng Kiên Long Bank Kiên Giang đang khiến các cầu thủ lao đao lo lắng, khi nợ tiền lương cầu thủ, nợ luôn tiền thưởng.

Trước tình hình khó khăn kinh tế, VPF đề xuất hỗ trợ kinh phí cho các đội bóng tham dự mùa giải 2013 với số tiền lớn.

Ngoài mức thưởng cho ngôi vô địch được tăng lên đáng kể thì VPF quyết định có thêm những khoản hỗ trợ rất lớn cho các đội bóng.

Theo đó, chức vô địch V-League sẽ được nhận 4 tỷ đồng và BTC giải sẽ hỗ trợ thêm tới 5 tỷ đồng.

Tương tự, chức vô địch hạng Nhất và các giải thưởng Cup quốc gia cũng đều được tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, đây mới chỉ là đề xuất được đưa vào dự thảo.

VPF đang xây dựng tiêu chuẩn CLB chuyên nghiệp để làm căn cứ cho mức thưởng, phạt mùa bóng tới.

Tuy nhiên, trong tình hình khó khăn hiện nay, nhiều đội bóng chưa thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu khắt khe nên sự bất đồng cũng rất dễ xuất hiện.

Theo ông Phạm Ngọc Viễn, Phó Chủ tịch VFF kiêm Tổng Giám đốc VPF thì nếu mùa giải mới không có đủ 14 đội thì giải vẫn sẽ tiến hành, khoảng 10 đội là được.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá