Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ:

Khó giữ “vàng” ở SEA Games 24

TP- HLV trưởng đội tuyển nữ Việt Nam Ngô Lê Bằng tâm sự như vậy trong cuộc trao đổi thẳng thắn với Tiền phong xung quanh trận thua “vỡ mặt” 0-5 trước Thái Lan, ngay sau khi từ Bangkok trở về vào chiều qua.

Ông nói gì về trận thua 0-5 của đội tuyển nữ Việt Nam trước Thái Lan?

Chúng tôi đã chủ trương chơi một trận cầu mở, đôi công với đội chủ nhà và trên thực tế đã có một thế trận ngang ngửa. Nhưng tôi thật không ngờ rằng chúng ta lại có thể thua “đau” đến vậy.

Ngay cả khi đã bị dẫn hai bàn, tôi cũng không nghĩ rằng mình sẽ thua tiếp. Các tuyển thủ cũng rất buồn với kết quả này bởi họ thực sự đã tạo được nhiều cơ hội ghi bàn, đáng tiếc lại không dứt điểm thành công. 

Dù không thống kê nhưng tôi cho rằng số cơ hội của người Thái không nhiều hơn ta, song họ dứt điểm tốt hơn và chiến thắng.

Đâu là nguyên nhân dẫn tới thất bại này, thưa ông?

Sau trận đấu, chúng tôi đã ngồi lại phân tích và đi đến những kết luận sau. Thứ nhất là đã lựa chọn sai phương án nhập cuộc với lối chơi mở, đôi công nhằm hạn chế sức ép lên hàng thủ Việt Nam nhưng đã phải trả giá do thể lực cầu thủ không đảm bảo, lại không có phương án thay thế Đào Thị Miện khi bị chấn thương.

Bản thân tôi cũng có lỗi, không điều chỉnh thế trận kịp thời khi nhận ra vấn đề. Thứ nữa, khả năng dứt điểm của ta kém nên bỏ lỡ các cơ hội ngon ăn. Mặt khác, thể lực của cầu thủ Việt Nam kém hẳn so với người Thái và tôi cho rằng chúng ta sẽ khó có thể đuổi kịp họ.

Bóng đá nữ Việt Nam đi trước nhưng đang có nguy cơ về sau Thái Lan

Phải chăng chúng ta thua trận vì ông đã cho các cầu thủ thi đấu với sơ đồ 4-4-2 không phù hợp với lực lượng của đội nữ trong khi trước đó họ đã rất quen thuộc với lối cho 3-4-1-2 được HLV Mai Đức Chung dày công xây dựng?

Đây cũng là một khía cạnh đáng quan tâm và tôi sẽ nghiên cứu kỹ. Tôi luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến đóng góp và nếu phù hợp, tôi sẵn sàng hợp tác.

Ông đánh giá thế nào về cơ hội bảo vệ ngôi hậu của đội tuyển nữ Việt Nam tại SEA Games 24?

Người Thái Lan đã cho thấy sự tiến bộ vượt bậc, cả về kỹ, chiến thuật lẫn thể lực, kinh nghiệm thi đấu. Họ đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc lật đổ Việt Nam và giành ngôi hậu trên sân nhà.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ:

Bóng đá nữ Việt Nam có vấn đề

Nhận xét về tình hình bóng đá nữ Việt Nam sau trận thua Thái Lan, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ khẳng định, rõ ràng bóng đá nữ Việt Nam có vấn đề về lực lượng.

Theo ông Hỷ, làm bóng đá nữ không hề đơn giản mà có khi còn phức tạp hơn bóng đá nam, phải có phương pháp riêng, không thể “ép” cách huấn luyện đội nam sang nữ và chắc chắn VFF sẽ phải sớm chọn ra hướng giải quyết tốt nhất cho cuộc “khủng hoảng” hiện nay.

Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ cũng cho rằng, thất bại hôm nay không thể đổ lỗi cho Ủy ban TDTT hay VFF bởi dù tài trợ của xã hội đối với nữ kém hơn nam nhưng VFF luôn cân bằng trong chăm lo cho hai đội. VFF không để cho đội thiếu cả yếu tố tinh thần lẫn vật chất, thậm chí còn khá thoải mái. 

Vì vậy, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc bảo vệ ngôi vô địch, nhất là khi trận thua vừa qua đã ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của các cầu thủ Việt Nam.

Sau trận đấu, đã có thông tin về việc ông xin từ chức?

Tôi không phải là kẻ dễ chạy trốn sau khi thất bại. Tôi không hề có hành động đó. Tôi là HLV tự do nên việc đi hay ở của tôi phụ thuộc vào Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), vào việc họ đánh giá công việc của tôi thế nào.

Nếu họ không hài lòng, tôi sẵn sàng ra đi còn nếu được tin tưởng, tại sao tôi phải từ bỏ? Thực tế, sau khi trận đấu kết thúc, tôi cũng đã trao đổi với đại diện lãnh đạo VFF về một số vấn đề có liên quan và cùng thống nhất quan điểm hành động trong tương lai. Hiện tôi chưa thể công bố điều gì. 

Đội trưởng Kim Chi: Trách nhiệm thuộc về toàn đội

Kim Chi đánh giá thế nào về trận đấu của đội tuyển nữ Việt Nam?

Trong trận đấu với Thái Lan, toàn đội đã chơi rất cố gắng và quyết tâm nhưng chúng ta đã bỏ lỡ quá nhiều cơ hội.

Mặc dù có ít cơ hội hơn nhưng đội bạn đã tận dụng rất tốt những cơ hội mà họ có được. Một phần do phải di chuyển khá dài cùng với thời tiết và sân bãi không tốt đã ảnh hưởng nhiều tới thể lực của đội tuyển Việt Nam.

Hơn nữa việc bị dẫn bàn khá sớm khiến các cầu thủ bị áp lực về tâm lý nên những cố gắng ở hiệp hai cũng không hiệu quả. Các cầu thủ Thái Lan đã tiến bộ rất nhiều, họ có thể lực và thể hình tốt, chơi chặt chẽ và biết tận dụng những cơ hội mà họ có được.

Thua 0-5, trận thua đậm nhất trước các đối thủ cùng khu vực, vậy theo Kim Chi, ai phải chịu trách nhiệm chính?

Thua đậm nhưng tôi không nghĩ đó là lỗi của hàng thủ mà trách nhiệm thuộc về toàn đội. Các cầu thủ đã không thể đảm bảo các vị trí trên sân, có nhiều kẽ hở và đội bạn đã tận dụng được.

Đội tuyển nữ Việt Nam còn rộng cửa bảo vệ chức vô địch SEA Games tới?

Mặc dù thua nhưng tôi nghĩ trình độ giữa chúng ta, Thái Lan và cả Myanmar là như nhau. Từ nay tới SEA Games vẫn còn một khoảng thời gian khá dài để chúng ta chuẩn bị. Đội nào có nỗ lực cộng với may mắn nhiều hơn sẽ là đội chiến thắng. 

 Ngọc Yên
(thực hiện)

 Thủy Chi
(thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá