Khó khăn cho taekwondo Việt Nam

TP - Hình ảnh Trần Hiếu Ngân với chiếc HCB tại Olympic 2000 có vẻ như là ước mơ xa vời với taekwondo Việt Nam tại Olympic Bắc Kinh vào năm sau.

Taekwondo Việt Nam sẽ phải rất nỗ lực ở SEA Games 24. Ảnh: Tường Thế
Điều này dường như càng thực tế, nhất là nhìn từ vòng đấu tuyển chọn VĐV Olympic thế giới vừa diễn ra tại Manchester (Anh), khi cả bốn võ sĩ Việt Nam đều nhanh chóng dừng bước ở vòng loại.

Đấu trường thế giới hiện nay là sân chơi quá lớn với taekwondo Việt Nam. Nhìn vào lực lượng hiện tại, các võ sĩ trẻ còn quá non kinh nghiệm trận mạc, trong khi đó, các cựu binh hoặc những võ sĩ triển vọng đều bị chấn thương.

Với bốn võ sĩ vừa thi đấu tại Anh thì Hoàng Hà Giang (49kg nữ, HCV trẻ thế giới 2006) và Đinh Quang Đức (80kg nam, HCV Đại hội TDTT lần 5 - 2006) còn quá trẻ, còn HCV SEA Games 22 Long Điền (58kg nam) và Hoài Thu (59kg, từng tham dự vòng đấu tuyển chọn VĐV Olympic Athnes 2004) thì có dấu hiệu chững lại từ một hai năm nay.

Trong khi đó, võ sĩ dự bị Nguyễn Thị Bích Ngọc (49kg nữ, HCĐ trẻ châu Á 2003) chưa thoát khỏi bệnh tâm lý khi ra đấu trường thế giới, còn ĐKVĐ SEA Games 23 Nguyễn Trọng Cường thì chưa hoàn toàn bình phục chấn thương.

Chấn thương luôn là nỗi ám ảnh BHL đội tuyển quốc gia khi võ sĩ từng bốn lần giành ngôi vô địch SEA Games Nguyễn Văn Hùng cũng không thể tham dự chiến dịch Olympic Bắc Kinh 2008 do chấn thương nặng và khả năng tham dự SEA Games 24 vẫn còn để ngỏ.

Vòng đấu tuyển chọn thế giới vừa qua chỉ là cơ hội cọ xát nên mục tiêu chính của taekwondo Việt Nam trong việc giành vé đến Olympic 2008 được đặt trọn vào vòng đấu tuyển chọn khu vực châu Á diễn ra tại Việt Nam vào cuối tháng 11.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, với lợi thế sân nhà cộng với đối thủ ngang tầm, taekwondo Việt Nam có khả năng hoàn thành mục tiêu giành ít nhất từ một đến hai suất đi Olympic Bắc Kinh vào mùa hè năm sau. Tuy trên thực tế, đây vẫn là mục tiêu khó khăn so với thực lực và cách đầu tư cho bộ môn này tại Việt Nam.

Đầu năm 2007, Hiệp hội Taekwondo châu Á (ATU) và Cty Booyoung (Hàn Quốc) đã ký chương trình đài thọ kinh phí cho taekwondo Việt Nam tập huấn theo chương trình cấp cao tại Hàn Quốc.

Theo đó, ngay sau giải vô địch Đông Nam Á diễn ra tại Bà Rịa - Vũng Tàu từ 11-14/11, đội dự tuyển quốc gia, trong đó có nhiều võ sĩ tham gia tranh tài tại vòng tuyển chọn Olympic khu vực châu Á sẽ lên đường sang Hàn Quốc để hoàn tất quy trình chuẩn bị của mình.

Dù vậy, những chuyển động đó vẫn chưa thể đáp ứng được với sự thăng tiến từng ngày của taekwondo thế giới. Còn tại SEA Games 24, mặt trận chính yếu trong năm 2007, taekwondo Việt Nam chắc chắn không thể “dễ thở” khi võ sĩ trẻ của các nước trong khu vực như Thái Lan, Philippines, Malaysia, Singapore… đã bắt đầu vào độ “chín”, báo hiệu khó khăn đang đợi chờ các võ sĩ Việt Nam tại Thái Lan sắp tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá