Không ai cản được Đồng Tháp, nhưng...

TP - Đồng Tháp tỏ ra không có đối thủ ở giải hạng nhất khi thi đấu 5 trận thắng 4 hoà 1. Không ai ngạc nhiên về tình trạng đó bởi Đồng Tháp vẫn là đội bóng có truyền thống, được đào tạo cơ bản nhất.

Trần Công Minh (trái)  
                                Ảnh: C.T.V

Một suất thăng hạng không nằm ngoài tay Đồng Tháp.

Nhưng thật đột ngột trước trận đấu Đồng Tháp – QK4 Chủ nhật vừa qua, HLV Trần Công Minh đệ đơn xin từ chức.

Theo lời HLV này thì anh đã chịu quá nhiều sức ép, đặc biệt là từ lãnh đạo. Người ta không bằng lòng về lối chơi của đội vì nó thiên về thực dụng mà không đẹp mắt. Trần Công Minh đã được tạm thay bằng HLV đội U19 Đồng Tháp Lại Hồng Vân.

Rút lui khỏi vị trí HLV trưởng Đồng Tháp là điều đáng tiếc cho cả đội lẫn HLV Trần Công Minh. Anh là HLV trẻ, đầy triển vọng bởi tài đức vẹn toàn.

Nếu xét về nhân sự của bóng đá Đồng Tháp hiện nay, không ai thích hợp với việc dẫn dắt đội bóng hơn anh. Với HLV Trần Công Minh, lãnh đạo một đội bóng có nhiều sức ép như Đồng Tháp là điều kiện rèn luyện và chứng minh tài năng của một HLV trẻ, khước từ nó là một quyết định vội vã và là cách tự gạt mình ra khỏi con đường tiến lên của chính mình. Đành rằng một người có khả năng như Trần Công Minh sẽ không lo thất nghiệp nhưng tự gián đoạn “lộ trình” của mình chưa chắc đã là điều hay.

Còn với nhà lãnh đạo nào đó của ngành TDTT Đồng Tháp đòi hỏi bóng đá vừa có thành tích, vừa đẹp cũng cần phải thực tế. Trong điều kiện tất cả các đội bóng thi đấu với Đồng Tháp đều không muốn thua, họ đều áp dụng một cách chơi rập khuôn là tử thủ thì chơi đẹp khó có đất sống nhất là Đồng Tháp là đội bóng có tuổi bình quân rất trẻ.

Khi đối phương tử thủ, những cầu thủ trẻ Đồng Tháp không bị bế tắc là may, đòi hỏi họ chơi đẹp là không thực tế. Lối chơi của các đội bóng ĐBSCL xưa nay là đá nhỏ, đan bóng nhiều, nó đã ngấm vào đầu óc khán giả và họ muốn được xem lối đá truyền thống đó.

Nhưng khi đối phương lùi rất sâu, phòng ngự dày đặc trước cầu môn, lại kèm người rất chặt thì thật khó mà thể hiện được lối chơi này. Các cầu thủ chỉ còn ý nghĩ thực dụng là làm sao có được 3 điểm hơn là cố tình đá đẹp ở khu vực giữa sân để rồi kết thúc trận đấu với kết quả hòa.

Đội bóng Chelsea của nước Anh cũng từng bị phê là chơi quá thực dụng, không đẹp mắt nhưng rồi người ta cũng hiểu rằng kết hợp được cả 2 mặt là rất khó. Và khi đội bóng này cứ... tì tì lấy 3 điểm mỗi trận để kết thúc giải với chức vô địch thì khán giả thấy lối chơi của Chelsea chấp nhận được.

Các nhà lãnh đạo TDTT Đồng Tháp nên chăng xem xét lại đơn xin từ chức của Công Minh. Về phía mình, HLV Trần Công Minh cần học tập một điểm ở HLV Mourinho là... phớt ănglê trước những đòi hỏi của khán giả để thực hiện nhiệm vụ  là đưa  Đồng Tháp trở lại hạng.

Có thể là các nhà lãnh đạo TDTT Đồng Tháp chấp nhận lá đơn của HLV Trần Công Minh nhưng đó là cách để đánh mất một HLV rất có triển vọng của mình. Đành rằng “không em thì chợ vẫn đông” nhưng như thế thì “chợ” sẽ kém vui đi rất nhiều.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá