Không biết rút kinh nghiệm?!

TP - Việc tuyển Việt Nam để thua một đối thủ như UAE ở vòng loại World Cup không làm nhiều người bất ngờ. Điều bất ngờ chỉ là tỷ số 0 - 5 quá đậm cũng như lối chơi nhạt nhòa của các cầu thủ Việt Nam.

Một pha đua tốc độ của Matar và Huy Hoàng trong trận đấu UAE gặp Việt Nam.
Theo thống kê, dưới thời A.Riedl, khi gặp lại cùng một đối thủ, đội quân của HLV A.Riedl thường thua, ít khi thắng. Đối tượng có thể kiểm chứng dễ nhất là “duyên nợ” giữa tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan.

SEA Games năm 1999, tuyển Việt Nam hòa Thái Lan ở vòng bảng nhưng vào chung kết lại thua. SEA Games năm 2003, chuyện này lại tái diễn. Năm 2005, đội quân của A.Riedl thắng U23 Thái Lan ở Agribank Cup nhưng lại thua trong trận chung kết SEA Games năm đó…

Điều này một lần nữa được kiểm chứng trong các cuộc đối đầu với UAE chỉ trong vòng hơn ba tháng. Cùng với một đối thủ nhưng biểu đồ về thành tích cũng như phong độ của tuyển Việt Nam là một biểu đồ đi xuống: Thắng 2 - 0 ở ASIAN Cup, thua 0 - 1 ở lượt đi và thua 0 - 5 ở lượt về vòng loại World Cup.

Các sự kiện cứ lặp đi lặp lại đã đưa đến một câu hỏi: Phải chăng một trong những điểm yếu của đội tuyển Việt Nam là khả năng “rút kinh nghiệm” sau mỗi trận đấu, để có thể hoàn thiện mình và đánh giá đối thủ một cách rõ nét hơn?

Trong ba lần đối đầu với tuyển Việt Nam, có thể thấy rõ HLV Metsu đã biết cách thay đổi cách chơi, đội hình chiến thuật trong đội của mình để tìm ra công thức chiến thắng. Trong khi đó, đội tuyển Việt Nam chỉ có một công thức và đương nhiên là rất dễ bị bắt bài.

Nhìn về mục tiêu SEA Games 24, không thể không lo ngại. Lo ngại sức mạnh tinh thần của tuyển Việt Nam bị “bỏ quên” ở Mỹ Đình để rồi khi phải đá sân khách, các cầu thủ Việt Nam lại thể hiện một khuôn mặt khác, yếu đuối, dễ nứt vỡ hơn.

Agribank Cup chính là cơ hội cuối cùng để các cầu thủ U23 Việt Nam nhen lên và giữ được ngọn lửa ở Mỹ Đình khi phải thi đấu tại Thái Lan ở SEA Games 24. Điều ấy không dễ dàng nhưng cũng chưa mất hết hy vọng vào đội quân của A.Riedl.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá