Không chịu sức ép khi làm báo cáo tổng kết

TP - Ông Phạm Ngọc Viễn khẳng định như trên trước hội nghị tổng kết mùa giải 2013 dự kiến tổ chức vào ngày 22/9 sắp tới.

Không chịu sức ép khi làm báo cáo tổng kết

> Bóng đá Việt Nam 'rớt hạng' ở khu vực
> V-League 2013: Sự cố, sự kiện và con số

V.League đã kết thúc song nghi án tổ trọng tài Đinh Hải Dương nhận 100 triệu đồng, một trong nhiều sự cố của giải, vẫn chưa có lời kết. ảnh: VSI
V.League đã kết thúc song nghi án tổ trọng tài Đinh Hải Dương nhận 100 triệu đồng, một trong nhiều sự cố của giải, vẫn chưa có lời kết. ảnh: VSI.

V.League 2013 được đánh giá là mùa giải đầy sóng gió, trong bối cảnh bóng đá VN chịu ảnh hưởng nặng nề do khủng hoảng kinh tế. Nhiều CLB rơi vào cảnh nợ đọng lương thưởng triền miên, thậm chí phải giải thể như Navibank Sài Gòn.

Sau giai đoạn lượt đi tương đối êm ả, lượt về V.League bắt đầu nổi sóng với nghi án 4 trọng tài Đinh Hải Dương, Kiều Việt Hùng, Phạm Đắc Chiến và Đỗ Mạnh Hà nhận hối lộ 100 triệu đồng khi làm nhiệm vụ ở trận đấu giữa Thanh Hoá-HA.GL. Cả 4 trọng tài trên sau đó đều bị đình chỉ làm nhiệm vụ.

VFF đồng thời đình chỉ chức vụ Trưởng và Phó Ban trọng tài VFF là Dương Vũ Lâm và Đoàn Phú Tấn để “hợp tác điều tra”. Quá trình điều tra của cơ quan công an, các trọng tài trên đều phủ nhận. Cho đến thời điểm hiện tại, vụ việc vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Theo ông Phạm Ngọc Viễn, việc thành lập VPF là thực tế khách quan, hợp với quy luật phát triển của bóng đá. “Dĩ nhiên để vận hành hiệu quả, mọi thứ đều cần phải có thời gian. Không thể ngay một lúc đòi hỏi tất cả trở nên suôn sẻ. Nhiều vấn đề của bóng đá VN tồn tại qua một thời gian dài chứ không phải hiện nay mới có”-ông Viễn cho biết.

Khi V.League chỉ còn 2 vòng sẽ kết thúc, VFF tiếp tục “gây choáng” với quyết định trừ 4 điểm CLB XMXT Sài Gòn vì “thi đấu thiếu tích cực” trong trận gặp K.Kiên Giang lượt trận 19. Đội bóng của bầu Thủy sau đó đã tuyên bố bỏ bóng đá, khiến cục diện V.League xáo trộn.

Không bỏ lỡ thời cơ khi cách biệt với đội nhì bảng SLNA được nới rộng từ 2 lên 4 điểm, Hà Nội T&T đã vươn lên đoạt cúp vô địch V.League. Trong thông báo tuyên bố bỏ giải, XMXT Sài Gòn đã chỉ trích nặng nề cả VFF và VPF (Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp VN), là đã không tạo được môi trường bóng đá cạnh tranh bình đẳng giữa các CLB, tổ chức điều hành giải thiếu chuyên nghiệp.

Được biết, sau khi V.League kết thúc, BTC VPF hiện đang tiến hành làm báo cáo tổng kết mùa giải. Theo dự kiến, báo cáo sẽ được gửi tới các CLB để lấy ý kiến đóng góp vào ngày 12/9 trước khi hội nghị tổng kết giải tiến hành vào ngày 22/9.

Trước đó, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đồng thời là Trưởng BCĐ V.League đã lên tiếng cho rằng, VPF phải nhìn thẳng vào các hạn chế ở mùa giải vừa qua, không được “tô hồng” báo cáo tổng kết.

Trao đổi với Tiền Phong chiều qua, TGĐ VPF Phạm Ngọc Viễn khẳng định, VPF không chịu áp lực nào trong quá trình làm báo cáo. “Quan điểm của chúng tôi là phải nhìn thẳng vào sự thật. Những vấn đề làm được thì cần ghi nhận, đồng thời chỉ rõ đâu là hạn chế, do nguyên nhân chủ quan hay khách quan… từ đó có giải pháp cho các mùa giải tiếp theo”-ông Viễn cho biết.

Ông Viễn cũng đề nghị dư luận và truyền thông phân định rõ và có sự đánh giá khách quan, công bằng đối với các sự kiện diễn ra ở mùa giải vừa qua.

“Không thể vì những sự cố riêng rẽ mà phủi sạch những nỗ lực của cả tập thể. Hơn nữa, dư luận cũng cần minh định trách nhiệm của VPF. Tôi nói ví dụ như vấn đề trọng tài là thuộc thẩm quyền của Ban trọng tài VFF hay việc kỷ luật, khen thưởng cũng thuộc Ban kỷ luật VFF.

“Chức năng và quyền hạn của VPF là tổ chức, điều hành và quản lý các giải đấu. BTC không có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của Ban kỷ luật và Ban trọng tài”-ông Viễn nói.

Một lãnh đạo khác của VPF thì tỏ ra không hài lòng trước các sự cố liên quan đến Ban tư vấn đạo đức thời gian vừa qua. “Chức năng chính của Ban tư vấn đạo đức là tư vấn, kiến nghị lên Ban kỷ luật VFF các hành vi thuộc phạm trù đạo đức liên quan tới các cá nhân, tổ chức của bóng đá VN. Tôi cho rằng Ban tư vấn nên xem xét lại chức năng, cơ chế hoạt động để làm đúng trách nhiệm của mình”-lãnh đạo VPF trên nói.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng