Không cho Argentina đổi tên giải vô địch

TP - FIFA vừa ra tuyên bố không đồng ý cho Argentina đổi tên giải vô địch bóng đá của họ từ Clausura và Apertura thành General Belgrano.

Chiến hạm Crucero General Belgrano Ảnh: El Pais
Chiến hạm Crucero General Belgrano Ảnh: El Pais

> Argentina dàn xếp để vô địch World Cup 1978?

Đằng sau quyết định này là cả một câu chuyện dài liên quan mối quan hệ sóng gió giữa Argentina và Anh trong việc tranh chấp chủ quyền quần đảo Falkland năm 1982.

Tuần trước, LĐBĐ Argentina đưa ra một quyết định gây sốc khi đổi tên giải VĐQG theo tên một chiến hạm có tên Crucero General Belgrano.

Theo tiết lộ của nhật báo thể thao hàng đầu Argentina, El Pais, thì đây cách để quốc gia này kỷ niệm 30 năm ngày nổ ra cuộc chiến kéo dài 74 ngày với người Anh để tranh chấp chủ quyền quần đảo Falkland.

Ngày 2-4-1982, Argentina đã cử lực lượng hùng hậu gồm cả hải quân và không quân để tái chiếm quần đảo Falkland nằm ở phía đông nước này do người Anh đang nắm quyền kiểm soát.

Cuộc chiến kéo dài hơn hai tháng khiến 257 binh sĩ Anh và 649 binh sĩ, thủy thủ, phi công Argentina (trong đó có 323 thành viên của chiến hạm General Belgrano) cũng như 3 dân thường đảo Falkland tử nạn.

Kết cục, Argentina thua trận nhưng vẫn ấm ức và luôn lên tiếng khẳng định Falkland (mà họ gọi là Malvinas) thuộc chủ quyền của mình.

Mặc dù, năm 1989 hai nước đã bình thường hóa quan hệ nhưng Falkland vẫn là chủ đề nhạy cảm. Mới đây, các nghị sĩ Argentina đã lên tiếng phản đối khi Anh tăng cường các hoạt động quân sự trên quần đảo này cũng như việc hoàng tử Harry của Anh tới đây để làm nhiệm vụ của một quân nhân.

Quyết định đổi tên giải vô địch của LĐBĐ Argentina được chính phủ nước này bật đèn xanh coi như một hành động trả đũa với những khiêu khích của phía Anh nhưng đã bị FIFA tuýt còi vì phạm luật.

Theo một thông báo chính thức của tổ chức này thì: “FIFA đã liên hệ với LĐBĐ Argentina (AFA) về việc đổi tên giải VĐQG. Theo những phương tiện truyền thông, giải đấu có tên là “Crucero General Belgrano”. Điều 3 trong luật FIFA có quy định không được đặt tên giải đấu trùng với tên riêng, tên tranh chấp cũng như có liên quan chính trị.

Theo quan điểm của FIFA, cách đặt tên này gián tiếp gợi lại những oán thù trong quá khứ. Bởi xuất phát từ cuộc chiến này mà hai nền bóng đá Anh và Argentina vốn chẳng mấy ưa nhau trở thành những đối thủ không đội trời chung. Những trận đấu giữa hai ĐTQG nước này luôn rất căng thẳng và thường xuyên có chuyện.

Chẳng hạn như khi Maradona đã dùng bàn tay của Chúa để giúp Argentina loại Anh khỏi tứ kết World Cup 1986 hay khi Simeone khiêu khích để Beckham dính thẻ đỏ tại vòng hai World Cup 1998.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng