Không đồng tổ chức World Cup 2022

TP - FIFA vừa bác bỏ khả năng chủ nhà Qatar sẽ phải đồng tổ chức World Cup 2022 với các quốc gia láng giềng.

Không đồng tổ chức World Cup 2022

> Anh muốn "tước" quyền tổ chức World Cup 2022 của Qatar
> FIFA treo giò vĩnh viễn Bin Hammam

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter cho biết cơ quan quyền lực bóng đá lớn nhất hành tinh vừa bác bỏ khả năng Qatar sẽ chia sẻ quyền tổ chức World Cup 2022 với các nước láng giềng cũng như ý kiến đề xuất tổ chức sang tháng 1 hoặc 2 vì như thế là thiếu tôn trọng kỳ Olympic Mùa đông.

"Quyết định của FIFA là World Cup 2022 vẫn thi đấu tại một quốc gia và đó vẫn sẽ là Qatar", Chủ tịch Blatter nói trong buổi họp báo cuối tuần qua sau cuộc gặp với thành viên hoàng gia Qatar, Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani.

 “Hợp lý là thi đấu giải này vào cuối năm, có thể là tháng 11 và 12”  

Chủ tịch FIFA Blatter
nói về World Cup 2022

Theo giải thích của Blatter, thì những chuyến viếng thăm Iran và UAE trước đó của ông đã gây ra sự suy đoán lệch lạc. "Tôi chỉ đi thăm các quốc gia xung quanh, Iran và UAE. Thế là những câu hỏi bắt đầu xuất hiện "Có thể chia sẻ World Cup với Qatar?" Tôi chỉ nghe câu hỏi, nhưng tôi không trả lời", người đứng đầu FIFA thừa nhận. “Tôi chỉ muốn nói với các bạn rằng chỉ có World Cup 2002 tổ chức tại hai quốc gia do có sự khác biệt, đó là Hàn Quốc và Nhật Bản. Sau đó,chúng tôi quyết định sẽ không bao giờ lặp lại quyết định đó, nếu một quốc gia có thể tổ chức được".

Tháng trước, FIFA cũng tự đưa ra ý tưởng sẽ chuyển giải đấu từ mùa hè (tháng 6 và tháng 7) nóng nực sang thời gian khác mát mẻ hơn trong năm. Bản thân ông Blatter cũng bác bỏ khả năng tổ chức World Cup trong hai tháng đầu năm, nhưng lại đưa ra ý định tổ chức cuối năm năm 2022. "Trong tháng 1 và tháng 2 sẽ diễn ra Olympics Mùa đông. Điều đó là thiếu tôn trọng ủy ban Olympics, vốn như một gia đình. Thứ hai là chúng tôi cùng với IOC có cùng đối tác truyền thông, truyền hình và các đối tác marketing, nên không thể tổ chức hai sự kiện cùng thời điểm".

Ngoài ra, Blatter cũng cho biết ông đã có buổi làm việc với Qatar về tình trạng công nhân lao động đang thi công các công trình World Cup 2022 ở nước này bị chỉ trích nặng nề. "Chúng tôi nhận thức rõ vấn đề nhưng Qatar đã có phản ứng tích cực. Luật Lao động đã trong quá trình sửa đổi", Blatter tiết lộ.

Tháng trước, tờ Guardian (Anh) đã có bài viết về việc 12 người lao động Nepal bị chết trong mùa hè oi bức ở Qatar và tình trạng lao động không được bảo vệ về cuộc sống, họ sống trong các lều trại thiếu điều kiện và bị tịch thu hộ chiếu. Sau sự kiện này, Tổng Liên đoàn Lao động Thế giới (ITUC) đã lên tiếng chỉ trích FIFA.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá