Bóng bàn

Không kỷ luật HLV đánh roi vận động viên

TP - Ngày 24/2 vừa qua, một đoạn clip ngắn ghi cảnh HLV đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia, thuộc trường Đại học TDTT Từ Sơn (Bắc Ninh), Bùi Xuân Hà dùng cán chổi đánh một VĐV đã được gửi tới các cơ quan truyền thông.

Bên ngoài phòng tập của ĐT bóng bàn trẻ tại trường ĐH TDTT Từ Sơn. Ảnh: CTV
Bên ngoài phòng tập của ĐT bóng bàn trẻ tại trường ĐH TDTT Từ Sơn. Ảnh: CTV

VĐV bị đánh trong clip trên là Bùi Văn Đức, thuộc biên chế đoàn Quân đội. Trong clip, HLV Bùi Xuân Hà sử dụng gậy đánh vào phần mềm của VĐV Đức, đang nằm dưới sàn nhà.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, vụ việc xảy ra hồi đầu năm 2015. HLV Bùi Xuân Hà thời điểm trên vừa chuyển về trường Đại học TDTT Từ Sơn nhận chức HLV đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia. VĐV Bùi Văn Đức bị cho là ham chơi điện tử, trốn đi chơi đêm.

Trao đổi với Tiền Phong chiều 26/2, HLV Bùi Xuân Hà thừa nhận vụ việc. Theo ông Hà, ông thuộc biên chế đoàn Quân đội nhưng năm 2015 được biệt phái sang nhận công tác huấn luyện ở đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia. “Môi trường thể thao khắc nghiệt, các VĐV phải khổ luyện, chấp hành kỷ luật của đội. Tôi làm chuyên môn, nên chỉ tập trung vào vấn đề chuyên môn. Sự việc xảy ra từ 1 năm trước nhưng tôi cũng không hiểu vì sao bây giờ lại bị đưa ra”-ông Hà nói.

Theo HLV Bùi Xuân Hà, trong một lần kiểm tra đột xuất, ông phát hiện em Bùi Văn Đức và một số VĐV khác trốn đi chơi đêm. VĐV Bùi Văn Đức sau đó bị phạt như đoạn clip ghi lại. “Tôi làm công tác huấn luyện, phạt VĐV cũng chỉ vì muốn các em tiến bộ. Nhưng khi nghĩ lại thì cũng thấy có những cái chưa phù hợp. Sau vụ việc trên tôi cũng đã làm kiểm điểm với cấp trên và trung tâm của trường. Đây cũng là kinh nghiệm đối với tôi trong công tác huấn luyện”-ông Bùi Xuân
Hà nói.

Được biết khi vụ việc xảy ra, đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia có hơn 30 VĐV. Do không đáp ứng yêu cầu chuyên môn, đến thời điểm hiện tại đội chỉ còn 9 VĐV. Số còn lại gồm VĐV Bùi Văn Đức đã bị
cho nghỉ.

Trả lời báo chí hôm qua, Phó Hiệu trưởng trường Đại học TDTT Từ Sơn, PGS.TS Vũ Chung Thuỷ cho biết, sau khi nhận được phản ánh của báo chí, nhà trường đã làm việc với HLV Bùi Xuân Hà. Theo ông Thủy, HLV Bùi Xuân Hà đã nhận lỗi, rút kinh nghiệm. Ông Thuỷ cho biết nhà trường sẽ xem xét lại vụ việc để báo cáo lãnh đạo. “Ở đây tôi nói xem xét lại vụ việc chứ không phải để kỷ luật HLV Hà. Vì tuỳ diễn biến, tính chất vụ việc có thể kỷ luật hoặc rút kinh nghiệm”-ông Vũ Chung Thuỷ nói.

Trả lời Tiền Phong, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao I (Tổng cục TDTT) Nguyễn Trọng Hổ cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Tổng cục TDTT đã làm việc với đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia và HLV Bùi Xuân Hà. Theo đó đích thân ông Hổ đã sang trường TDTT Từ Sơn để nắm bắt vụ việc. “Để các VĐV yên tâm nói sự thật, tôi đã gặp riêng từng cháu và sau đó mới làm việc với HLV. Trong 9 VĐV thì 7 khẳng định anh Hà làm việc cần mẫn, chuyên môn tốt. Có thể do trong môi trường quân đội nên anh Hà rất trọng kỷ luật. Thể thao có môi trường đặc thù nên nhiều khi không tránh khỏi phải nghiêm kỷ luật. Cá nhân tôi chưa từng đánh VĐV nhưng cho rằng tuỳ góc độ của mỗi người, phương pháp của anh Hà sẽ được đánh giá khác nhau”. Cũng theo ông Hổ, việc HLV Bùi Xuân Hà phạt VĐV như trên chỉ xảy ra một lần, không mang tính chất thường xuyên. “Nếu là thường xuyên, hoặc trong phòng kín đấm đá chân tay thì khác. Ở đây anh Hà phạt VĐV công khai. Tuy nhiên về công tác huấn luyện, chúng tôi cũng có nhắc nhở để anh Hà rút kinh nghiệm”-ông Nguyễn Trọng Hổ nói.

Hôm qua, nhiều ý kiến cũng tỏ ra thông cảm với HLV Bùi Xuân Hà. VĐV kỳ cựu Đoàn Kiến Quốc cho rằng, việc HLV Hà phạt VĐV là bình thường, không mang tính bạo lực. “VĐV còn trẻ nên nhiều khi ham chơi, đòn roi là chuyện khó tránh khỏi. Những clip như vậy nếu không được nắm rõ tính chất có thể khiến dư luận hiểu sai về môi trường thể thao”- ông Quốc nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng