Không làm Chủ tịch VFF kiểu công chức

TP - Kín tiếng trong một thời gian, hôm qua 9/5, ông Lê Hùng Dũng khẳng định, sẽ tham gia tranh cử chức Chủ tịch LĐBĐVN (VFF) tại Đại hội nhiệm kỳ VII.

Không làm Chủ tịch VFF kiểu công chức

> Ông Lê Hùng Dũng ứng cử Chủ tịch VFF
> Người nhà nước cũng phải dám xung phong

Ông Lê Hùng Dũng khẳng định sẽ tranh cử chức chủ tịch VFF nếu đại hội công khai, dân chủ. Ảnh: VSI
Ông Lê Hùng Dũng khẳng định sẽ tranh cử chức chủ tịch VFF nếu đại hội công khai, dân chủ. Ảnh: VSI.

Trả lời báo chí bên lề lễ ký kết hợp đồng mời CLB Arsenal du đấu VN của “liên minh” Eximbank-HA.GL hôm qua, ông Dũng cho biết: “Nếu Đại hội VII diễn ra trên tinh thần công khai, dân chủ và minh bạch, tôi sẽ tranh cử. Còn ngược lại, tôi sẽ rút”.

Việc mời CLB Arsenal du đấu VN đúng dịp diễn ra Đại hội VFF khoá VII khiến nhiều ý kiến cho rằng đây là “chiêu” đánh bóng tên tuổi những người tham gia cạnh tranh tại Đại hội. Ông nói gì về điều này?

Phải nói một câu là vừa qua ai cũng hỏi tôi câu này. Nếu trả lời là không phải thì không ai tin, còn bảo có thì vô duyên. Tôi chỉ có thể nói là việc này không nằm trong kế hoạch trù liệu. Cũng như trước đây anh Hỷ đề xuất tôi làm chủ tịch thì tôi từ chối. Thực ra trong kế hoạch đến VN của Arsenal ban đầu thì không có tên tôi. Chỉ đến khi anh Đức (Chủ tịch HA.GL Đoàn Nguyên Đức-PV) mời thì tôi đồng ý.

Mình cũng tự hào là được tài trợ cho một CLB lớn của thế giới đến VN. Mục đích chủ yếu là trả món nợ về lời hứa của VFF về việc mời được một đội bóng chất lượng cao du đấu. Chỉ có nhạy cảm là thời gian lại trùng với Đại hội VII. Nếu việc này dẫn đến tác động khách quan đến Đại hội thì tôi phải nói là tôi không có ý định, còn nếu có, tôi nghĩ cũng đâu sao?

Đã có thông tin Bộ VH-TT&DL sẽ giới thiệu Thứ trưởng Lê Khánh Hải tranh chức Chủ tịch VFF, và trong trường hợp đó ông sẽ rút lui?

Tới thời điểm này này tôi cũng chưa có phát biểu nào về việc này, và cũng chưa trả lời bất kỳ phóng viên nào. Có thể báo chí dẫn thông tin chỗ nọ, chỗ kia.

Tôi nhớ đại hội khoá V, lần đó có 2 ứng viên là các anh Nguyễn Trọng Hỷ và Dương Nghiệp Chí. Đại hội được truyền hình trực tiếp từ sáng đến chiều. Sau này tôi về có gặp lại cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Cố Thủ tướng nói có theo dõi và đánh giá đấy là đại hội hết sức dân chủ, công khai.

Cố Thủ tướng đã đề nghị là các đại hội sau của VFF nên theo mô hình ấy vì một là có ít nhất 2 ứng viên, 2 là công khai dân chủ, phút cuối kiểm phiếu mới biết kết quả. Như vậy quyền lực nằm trong tay đại biểu chứ không phải của cơ quan hay cá nhân nào cả.

Nếu Đại hội lần này diễn ra theo tinh thần đó, không có sự can thiệp bên ngoài thì tôi sẽ ứng cử. Còn không, tôi sẽ rút.

Quy định Đại hội VII, ứng viên Chủ tịch không được ứng cử các vị trí khác. Ông có tính đến trường hợp mình không thành công?

Nếu đã chấp nhận cuộc chơi, anh phải chuẩn bị tinh thần.

Ứng viên Chủ tịch VFF phải có đề án tranh cử, tới thời điểm này ông đã chuẩn bị gì?

Tôi có thể nói 1 tiếng đồng hồ về đề án. Tuy nhiên, tôi phải nói thế này, ai làm Chủ tịch VFF không quan trọng. Quan trọng nhất là người đó có đưa bóng đá VN thành công hay không.

Nếu làm “tàng tàng” kiểu công chức thì mấy chục thành viên BCH ai cũng làm được, không cứ là tôi hay ai. Nhưng làm có đột phá, vượt vũ môn để trong vòng 3-5 năm tới bóng đá VN có chất lượng, đủ khả năng ra châu lục, thi đấu ngang ngửa một số đội hàng đầu châu Á thì mới khó.

Làm chủ tịch để giữ chức, làm cho tròn vai thì tôi không làm. Như thế, tôi làm tài chính cho xong. Tôi cũng tự hào là trong lịch sử bóng đá VN chưa ai làm tài chính tốt như tôi.

Tới đây nếu rút lui, tôi cũng tin rằng những người còn lại trừ anh Đức không ai làm được thế. Có ứng viên vẫn nợ VFF 5-7 năm thì làm sao lo cho VFF được. Làm phải quyết liệt, hiệu quả, đem lại lợi ích cho cộng đồng hãy làm.

Ông có tự tin nếu trúng cử sẽ không “làm tàng tàng” như mình nói?

Chắc chắn vậy! Mọi người cứ nhìn tính cách tôi thì biết.

Theo ông làm bóng đá ở VN, doanh nhân liệu có khó hơn người nhà nước?

Thực ra tôi không chỉ là doanh nhân mà cũng là đảng viên 40 năm tuổi Đảng, cũng có thể nói là người của Nhà nước. Tuy nhiên phải nói rằng ở Eximbank, có việc tôi chỉ cần 5 phút là quyết ngay. Nhưng một việc khác trình cơ quan quản lý phải chờ 3 tháng.

Ông Dương Nghiệp Chí từng nói một đêm trước Đại hội đã biết mình là “quân xanh”, không thể trúng cử. Ông có lo ngại điều đó?

Việc anh Chí nói tôi ghi nhận thôi. Rất tiếc là anh ấy không nói sau hoặc trước khi diễn ra Đại hội V thì tốt, chứ giờ không có giá trị gì nữa. Còn có việc đó không thì ở cuộc họp BCH sắp tới tôi sẽ phát biểu.

Nguyên Phong

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá