Sự kiện: World Cup 2006

Không Samba, Brazil trả giá

TP - Giấc mơ vô địch lần thứ 6 của các vũ công Samba đã tan ra mây khói khi họ không còn là chính mình với một lối chơi nặng nề, không biến hoá.

Parreira đã khiến Ronaldinho không còn là chính mình
Những giá trị truyền thống của cả một nền bóng đá khổng lồ đầy hấp dẫn bỗng nhiên biến mất khỏi World Cup 2006.

Ở vòng đấu bảng, Brazil đã toàn thắng cả 3 trận nhưng cách mà họ lấy 3 điểm mỗi trận lại làm người ta ngạc nhiên đến bất ngờ.

Hoàn toàn xa lạ với những World Cup trước, Brazil giờ đây là một đội tuyển khô khan, keo kiệt trong cống hiến, cù nhầy trong lối chơi.

Người ta chờ đợi ở trận đấu tứ kết “đẹp như mơ” bởi Pháp, Brazil đều có những cầu thủ tài năng. Nhưng chỉ Pháp chơi bóng đá đẹp và đậm chất kỹ thuật còn Brazil thì không.

Không tấn công, tấn công liên tục để tạo ra nhiều cơ hội ghi bàn, những cầu thủ đến từ xứ sở samba lại đá theo kiểu rình rập, chờ đối phương sơ hở, sai sót mà kiếm 1 bàn thắng. Lối đá quá thụ động như thế đã dẫn Brazil đến ngõ cụt.

“Bộ tứ huyền ảo” chỉ là bộ tứ xoàng xĩnh, luôn mất tuyến giữa và đó là lý do Brazil dần đánh mất thế trận. “Bộ tứ huyền ảo” thua hẳn những Makelele, Zidane, Ribery, Vieira, Malouda.

Dù có đến 3 lần thay người, ông Parreira cũng không thể làm cho các cầu thủ bốc lên được vì lối chơi thực dụng đã quá làm trĩu nặng những đôi chân quen nhảy samba.

Ông Parreira đã giết chết cái hồn của đội tuyển Brazil khi áp đặt một phong cách, một lối chơi hoàn toàn xa lạ cho đội tuyển. Cầu thủ mất sở trường, không sáng tạo, suy nghĩ dập khuôn theo kiểu robot, đó là nguyên nhân Brazil mất sức mạnh. Nói không ngoa, Brazil của Parreira là đội tuyển đáng thất vọng nhất, vô duyên nhất trong mấy chục năm tham gia World Cup.  

Thua một đội Pháp có tuổi trung bình cao nhất giải, Brazil không samba đã sớm trở thành cựu vô địch, đó là cái giá phải trả của người giết chết bóng đá đẹp Parreira. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá