DMCA.com Protection Status

Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh:

Không thể nói Ánh Viên đã thất bại!

TP - Theo ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao (Tổng cục TDTT), nỗ lực và kết quả thi đấu của Nguyễn Thị Ánh Viên tại Olympic Rio de Janeiro 2016 là đáng ghi nhận. Ông Nguyễn Hồng Minh đánh giá Ánh Viên có tiến bộ.

Ánh Viên đã kết thúc đợt thi đấu tại Olympic Rio 2016 mà chưa thực hiện được ước mơ vào vòng chung kết một nội dung thi đấu.
Ánh Viên đã kết thúc đợt thi đấu tại Olympic Rio 2016 mà chưa thực hiện được ước mơ vào vòng chung kết một nội dung thi đấu.

Sáng 9/8, kình ngư Quân đội chia tay Thế vận hội sau khi kết thúc nội dung thi đấu cuối cùng 200m hỗn hợp nữ. Ở vòng loại cự li này, Ánh Viên chỉ cán đích ở vị trí thứ 7, với thời gian 2 phút 16 giây 20. Kết quả này không đủ giúp Ánh Viên giành vé vào vòng chung kết. Thông số 2 phút 16 giây 20 cũng kém xa so với thành tích của chính Ánh Viên lập được ở cự li này tại Cúp thế giới 2015 (Kazan, Nga) là 2 phút 12 giây 33.

Trước đó ở cự li 400m tự do, Ánh Viên về cuối lượt bơi thứ 2 tại vòng loại với thời gian 4 phút 16 giây 32. So với kỷ lục SEA Games 2015 của cô ở Singapore là 4 phút 08 giây 66, kết quả trên cũng rất thua sút. Ánh Viên chỉ đạt kết quả tốt nhất ở cự li 400m hỗn hợp sở trường, khi cán đích với thời gian 4 phút 36 giây 85. Đây là thành tích tốt nhất trong sự nghiệp của cô gái Cần Thơ.

Kết quả thi đấu tại Olympic Rio de Janeiro 2016 rõ ràng không được như mục tiêu HLV Đặng Anh Tuấn và Ánh Viên đặt ra, là hướng tới giành vé vào chung kết. Hôm qua, Ánh Viên đã lên tiếng xin lỗi người hâm mộ, đồng thời cho rằng đã “thất bại” tại Thế vận hội. Kình ngư Quân đội không giấu sự thất vọng. Tuy nhiên, nguyên Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao (Tổng cục TDTT), chuyên gia Nguyễn Hồng Minh lại không nghĩ như vậy.

Mục tiêu là ASIAD 2018

Theo ông Nguyễn Hồng Minh, kết quả thi đấu và nỗ lực của Ánh Viên ở Thế vận hội là rất đáng ghi nhận. “Một số người đặt kỳ vọng Ánh Viên có thể tranh đoạt huy chương, có thể do Viên đã toả sáng quá rực rỡ ở SEA Games 2015. Tuy nhiên, như tôi từng nói trước đây, Olympic là đấu trường hoàn toàn khác. Đây là nơi hội tụ tất cả những gương mặt “khủng” nhất của làng bơi lội thế giới. Ánh Viên nếu như giành vé vào chung kết đã là kết quả tuyệt vời” - ông Nguyễn Hồng Minh nói.

Theo chuyên gia Nguyễn Hồng Minh, thành tích ở cự li 400m hỗn hợp cho thấy Ánh Viên đã có tiến bộ, đây là kết quả của quá trình tập huấn tại Mỹ trước đó. “Chúng ta cần nhớ rằng mục tiêu đợt tập huấn tại Mỹ của Ánh Viên không phải hướng tới tranh đoạt huy chương ở Olympic. Đấy là đòi hỏi quá tầm. Vào chung kết cũng chỉ là mục tiêu do HLV Đặng Anh Tuấn và Ánh Viên đặt ra, vì đấy là điều cần thiết. Còn đích ngắm chúng ta hướng tới là ASIAD 2018. Tôi cho rằng 2 năm tới, Ánh Viên sẽ có kết quả tốt hơn” - chuyên gia Nguyễn Hồng Minh nói.

Theo ông Minh, nếu có gì để giới chuyên môn và người hâm mộ phàn nàn thì chỉ là việc ở 2 nội dung 200m hỗn hợp nữ và 400m tự do, Ánh Viên không đạt kết quả như mong đợi. 

Ông Nguyễn Hồng Minh nói thêm: “Tuy nhiên điều này có thể do nhiều nguyên nhân. Một là Ánh Viên đã dốc sức ở cự li trước đó. Hai là kết quả thi đấu phụ thuộc nhiều yếu tố, bao gồm tâm trạng VĐV cũng như đối thủ. Một số người mang giải đấu ở Kazan (Nga) ra để so sánh. Nhưng đối thủ của Ánh Viên ở giải đấu đó và Olympic rất khác nhau. Đấu với đối thủ mạnh, VĐV của chúng ta sẽ chịu áp lực rất lớn”.

Hôm qua, một quan chức Tổng cục TDTT cho hay, sau khi Ánh Viên và HLV Đặng Anh Tuấn về nước, Tổng cục TDTT và những người có trách nhiệm ở môn bơi lội sẽ làm việc để xây dựng kế hoạch tập luyện cho kình ngư Cần Thơ. Theo quan chức này, từ trước Olympic, ngành thể thao đã không đặt vấn đề huy chương với Ánh Viên. “Kết quả thi đấu của Ánh Viên có thể chưa được như mong đợi của công chúng, nhưng chúng tôi cho rằng điều này cũng xuất phát từ tình cảm của đông đảo người dân với Ánh Viên. Chúng ta nên động viên để VĐV tiếp tục tập trung rèn luyện”-quan chức trên nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng