Không thiếu tài năng trẻ

TP - VCK giải bóng đá U21 báo Thanh niên năm nay đã chứng kiến màn trình diễn nổi bật của những cầu thủ đang chơi tại V-League và đang khoác áo các đội tuyển trẻ quốc gia.

Nguyễn Thành Long Giang (phải) - một trong những phát hiện mới của giải U21 báo Thanh niên 2006. Ảnh: Nam Hải

Có thể thấy rõ điều này qua việc Đà Nẵng sử dụng Thanh Phúc, Quang Tuấn, Hữu Hùng, Đức Cường - những cầu thủ đã chơi khá chững chạc ở đội 1 Đà Nẵng từ hai năm qua, làm nòng cốt tại giải lần này.

Trong khi đó Nam Định cũng sử dụng nguyên cặp tiền đạo V-League là Ngọc Linh - Thanh Nguyên cùng với những trụ cột của đội tuyển U17 quốc gia Danh Ngọc, Việt Dũng.

Tương tự như vậy là trường hợp của Bình Định với Phan Hoàng Quý Lâm, Minh Sen, Tiền Giang với Mã Anh Duy, Tấn Linh hay HA.GL với trung vệ Gia Hoàng, tiền vệ Duy Trung.

Đội tuyển U20 quốc gia cũng đóng góp cho giải hơn một nửa đội hình chính thức với những cái tên như Anh Tuấn, Thái Dương (HA.GL), Nguyễn Thành Long Giang, Huỳnh Phúc Hiệp (Tiền Giang), Nguyễn Văn Khải, Nguyễn Thanh Sơn (Thành Long).

Bên cạnh đó, giải năm nay cũng giới thiệu được một vài gương mặt mới khá nổi bật như trung vệ Quốc Anh, tiền vệ Minh Thiện (Tiền Giang) hay thủ môn Công Vương, tiền đạo Tăng Tuấn (HA.GL).

Sau khi kết thúc giải, đội U21 báo Thanh niên được thành lập với nòng cốt là các cầu thủ của đội ĐKVĐ Tiền Giang có bổ sung thêm một số cầu thủ xuất sắc của các đội bóng khác (thiếu một số cầu thủ của Nam Định).

Dù chỉ mới tập với nhau vài buổi nhưng các cầu thủ trẻ ta đã chơi khá chững chạc và giành được chiến thắng khá thuyết phục với tỷ số 1-0  trong trận đấu giao hữu với đội tuyển U20 Thái Lan trên sân Chi Lăng.

Và sau trận đấu với U20 Thái Lan, HLV Mai Đức Chung đã quyết định chấm hai cầu thủ Nguyễn Thành Long Giang và Quốc Anh của đội ĐKVĐ Tiền Giang cho đội tuyển Việt Nam trong tương lai.

Đào tạo và nuôi dưỡng họ như thế nào?

Những giải bóng đá trẻ trong hệ thống của LĐBĐ Việt Nam thời gian gần đây chứng tỏ nền bóng đá trẻ của chúng ta đang có sự phát triển khá đồng đều ở các địa phương trong cả nước. So với những mùa giải trước, có thể thấy rằng thể lực và tư duy chiến thuật của các cầu thủ trẻ của chúng ta đã được nâng lên một bước đáng kể.

Vì vậy, mối quan tâm lớn nhất của chúng ta hiện nay là làm sao giải quyết được cầu nối giữa việc phát hiện ra các tài năng trẻ với việc nuôi dưỡng, đào tạo các tài năng đó để các em có thể đủ tự tin và hành trang tiến vào bóng đá chuyên nghiệp, bóng đá đỉnh cao cũng như đứng vững trước những cám dỗ ngoài đời.

Có thể khẳng định rằng bóng đá Việt Nam từ xưa đến nay không thiếu những tài năng trẻ nhưng làm thế nào để những tài năng này phát huy được cao nhất năng lực của mình để cống hiến cho các CLB cũng như cho ĐTQG thì bài toán này hiện nay vẫn chưa tìm được lời giải thỏa đáng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá