Khu liên hợp TTGQ Mỹ Đình 'vỡ trận' vì kiếm tiền: Chính quyền bất lực

TP - Sau nhiều lần xử phạt nhưng không ăn thua, chính quyền quận Nam Từ Liêm cực chẳng đã phải gửi công văn lên Bộ VH-TT&DL, thành phố Hà Nội và sở ngành liên quan. Tuy nhiên, vi phạm của Khu Liên Hợp TTQG Mỹ Đình không giảm mà lại tăng lên.

Những công trình xây dựng trong khuôn viên Khu LHTT Mỹ Đình. Ảnh: Vĩnh Xuân
Những công trình xây dựng trong khuôn viên Khu LHTT Mỹ Đình. Ảnh: Vĩnh Xuân

Về vi phạm ở Khu liên hợp TTQG Mỹ Đình (trong bài gọi tắt là Mỹ Đình), dư luận từng nhiều lần lên tiếng và gần nhất, Tiền Phong đã có bài  ở số báo ra ngày 15/10. Theo đó, lợi dụng chủ trương xã hội hóa, cho phép thực hiện tự chủ tài chính của Chính phủ, Bộ VH-TT&DL, Ban quản lý Mỹ Đình đã lấy quỹ đất phục vụ thể thao cho thuê tràn lan, vi phạm trật tự xây dựng đô thị, từ cho thuê địa điểm massage, mở quán bia đến garage ô tô, khoan trộn bê tông… Công trình thể thao với vốn đầu tư ban đầu gần 54 triệu USD đã bị biến tướng, nhếch nhác, gây phản cảm và mất mỹ quan đô thị.

Rừng văn bản xử phạt vẫn chào thua

Đi sâu tìm hiểu, chúng tôi phát hiện không phải chính quyền sở tại buông lỏng quản lý mà trái lại, từng liên tục có công văn yêu cầu Mỹ Đình “chỉnh” lại hoạt động trên, thậm chí không ít lần ra quyết định xử phạt hành chính các vi phạm.

Đơn cử như ngày 8/6/2015, UBND phường Mỹ Đình 1 đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Khu liên hợp TTQG vì xây dựng nhà xưởng, khung sắt, cột sắt, xà gồ sắt, mái tôn với diện tích 2185,8m2. Tuy nhiên, Mỹ Đình không chấp hành và vẫn tiếp tục cho thi công.

Một loạt vụ việc khác trong năm 2015 đã được ghi vào biên bản như xây dựng không phép tại vị trí quy hoạch công trình Cung thể thao dưới nước, UBND quận Nam Từ Liêm đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính với Khu liên hợp; xây dựng công trình không phép tại vị trí quy hoạch khu Thể thao trong nhà, Đội Thanh tra quận Nam Từ Liêm đã lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu ngừng thi công công trình vi phạm đối với Công ty Cổ phần phụ tùng ô tô Đông Nam Á, đơn vị thuê lại 1.590m2 mặt bằng của Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu An Phú Thành đã có hợp đồng thuê mặt bằng với Khu liên hợp diện tích 4.500m2.

Trước đó, chính quyền Nam Từ Liêm đã có văn bản không đồng ý với đề nghị của Cty TNHH ANA Việt Nam lắp đặt Khu vui chơi dưới nước đúng vào vị trí quy hoạch là Sân đua xe đạp lòng chảo và Khu khách sạn, dịch vụ thể thao tại Khu liên hợp TTQG. Ngày 26/5/2015, UBND quận Nam Từ Liêm cũng có công văn nêu rõ việc triển khai xây dựng Khu nhà kính giới thiệu sản phẩm làng nghề và trang thiết bị thể thao tại diện tích lưu không trong Khu thể thao dưới nước, xây dựng ki-ốt kinh doanh tại khu đất có ký hiệu P3 của Cty TNHH Dịch vụ và Thương mại Hải Dương là không phù hợp với quy hoạch được duyệt. Quan sát thực tế, Khu trưng bày sản phẩm văn hóa-thể thao hiện nay được dùng trưng bày…đồ nội thất.

Ngày 6/8/2015, Bộ VH-TT&DL đã chấp thuận về chủ trương đề xuất của Mỹ Đình cho tiếp tục khai thác tạm thời cơ sở vật chất, quỹ đất hiện có trong khi chờ dự án đầu tư tại đây được phê duyệt. Bộ yêu cầu Mỹ Đình phải đảm bảo sự hài hoà trong cảnh quan chung, đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh. Qua kiểm tra thực tế xây dựng thì Khu liên hợp đã sử dụng khu đất nêu trên để cho thuê mở nhà hàng kinh doanh bán bia, dịch vụ ăn uống trên phần diện tích khoảng 2.000m2.

Chính quyền sở tại bất lực

Lần ngược về trước, ngày 21/12/1998, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định giao cho UBND xã Mỹ Đình 21.200m2 đất hoang hóa không có khả năng sản xuất tại khu Xa La để cấp cho 106 hộ dân chuyển ra khai hoang làm nhà ở xây dựng điểm dân cư mới. Đến ngày 22/10/1999, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định về việc thu hồi và tạm giao đất cho Ban quản lý Khu liên hợp TTQG để tổ chức việc đền bù, giải phóng mặt bằng chuẩn bị đầu tư Dự án Khu liên hợp TTQG tại huyện Từ Liêm với tổng diện tích thu hồi 247 ha, thuộc xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm.

Trao đổi với Tiền Phong, Trưởng phòng Quản lý Đô thị quận Nam Từ Liêm, ông Nguyễn Huy Cường cho biết, quyết định này đồng nghĩa với việc các hộ dân không được phép xây dựng nhà ở trên đất đã có quy hoạch được phê duyệt và quyết định thu hồi đất. Tuy nhiên từ đó đến nay, dự án không triển khai trong khi thực tế các hộ dân sinh sống trong điều kiện không đảm bảo an toàn và gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Vấn đề này đã được chính quyền sở tại báo cáo thành phố xin chủ trương tháo gỡ. Trong khi đó, việc xây dựng không phép đối với các công trình tại Khu liên hợp ngày một gia tăng. Đất của các hộ dân có giấy tờ hợp pháp về đất đai thì không được xây dựng, trong khi đó Khu liên hợp xây dựng sai quy hoạch, không phép, trái phép với quy mô lớn. Việc này gây nên làn sóng bức xức rất lớn với hàng trăm hộ dân, khiến công tác quản lý trật tự xây dựng của chính quyền Nam Từ Liêm gặp khó khăn.

“Chúng tôi phải nói thực là rất muốn giải quyết dứt điểm. Nhưng mỗi khi chúng tôi đụng tới thì họ lại mang văn bản của các bộ, ngành liên quan để biện minh cho vi phạm. Họ không triển khai dự án mà lại dùng đất cho thuê làm showroom, massage, khoan trộn bê tông, quán bia… Chúng tôi thực sự bất lực nên mới phải làm văn bản báo cáo lên trên. Nhiều cơ sở vi phạm, chúng tôi ra quyết định cưỡng chế, thu về phường rồi nhưng sau đó đâu lại vào đấy, rất là mệt mỏi”-ông Nguyễn Huy Cường nói.

Theo ông Nguyễn Huy Cường, trên địa bàn có 13-14 cơ sở khoan trộn bê tông. Các cơ sở trái phép đều được cho đóng cửa, riêng cơ sở ở Khu liên hợp Mỹ Đình (bê tông Việt-Hàn) là… chịu. Sau nhiều lần nhắc nhở và xử phạt không ăn thua, ngày 19/10/2015, UBND quận Nam Từ Liêm đã làm công văn báo cáo toàn bộ các vi phạm trên của Mỹ Đình lên Bộ VH-TT&DL. Tuy nhiên, cơ quan chủ quản của Mỹ Đình đã im lặng, không phản hồi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá