Kiểm tra quan hệ của Hà Nội T&T và SHB.Đà Nẵng

TP - Thông tin từ Bộ VH-TT&DL cho biết, Thanh tra Bộ VH-TT&DL sẽ phối hợp LĐBĐVN (VFF), thành lập đoàn kiểm tra mối quan hệ giữa hai CLB Hà Nội T&T và SHB.Đà Nẵng.

Kiểm tra quan hệ của Hà Nội T&T và SHB.Đà Nẵng

> Bầu Hiển thoái vốn khỏi Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng

Chưa từng có kết quả hoà trong những cuộc đối đầu giữa Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng suốt ba năm qua, một “kỷ lục” của V.League. Ảnh: VSI
Chưa từng có kết quả hoà trong những cuộc đối đầu giữa Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng suốt ba năm qua, một “kỷ lục” của V.League. Ảnh: VSI.

Theo kế hoạch, đoàn kiểm tra sẽ bắt đầu làm việc với Hà Nội T&T từ hôm nay. Đại diện LĐBĐVN (VFF) tham gia vào đoàn kiểm tra là ông Phạm Thành Long, thành viên Ban kiểm tra.

Trao đổi với Tiền Phong hôm qua 24-9, một thành viên Thanh tra Bộ VH-TT&DL cho biết: “Vấn đề ‘một ông chủ, hai đội bóng’ đã được báo chí và dư luận đề cập đến nhiều trong thời gian qua. Đây là lúc dư luận và người hâm mộ cần nhận được câu trả lời cụ thể”.

Trong khi đó, theo Phó chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn, việc Thanh tra Bộ VH-TT&DL vào cuộc là cần thiết, đảm bảo cho quá trình kiểm tra diễn ra khách quan, đúng luật định.

Mối quan hệ gần gũi giữa Hà Nội T&T và SHB.Đà Nẵng là vấn đề gây bức xúc trong dư luận nhiều năm qua.

Trong năm 2011, Bộ VH-TT&DL cũng đã hai lần “nhắc” LĐBĐVN (VFF) giải quyết triệt để vấn đề trên.

Đỉnh điểm trong câu chuyện giữa hai đội diễn ra ở lượt cuối V.League 2012, khi Hà Nội T&T bị cho đã cố tình cầm hoà Sài Gòn Xuân Thành trên sân Thống Nhất, tạo điều kiện để SHB.Đà Nẵng vươn lên đoạt cúp vô địch.

Đầu tháng 9 vừa qua, VFF đã có văn bản do TTK Ngô Lê Bằng ký, yêu cầu Tập đoàn T&T và Chủ tịch Đỗ Quang Hiển báo cáo.

Trong công văn trả lời VFF, ông Đỗ Quang Hiển xác nhận việc ngân hàng SHB có 11% cổ phần ở Công ty cổ phần thể thao SHB.Đà Nẵng, còn Tập đoàn T&T cũng có 15% cổ phần ở Công ty cổ phần thể thao Hà Nội T&T. Đây là hai đơn vị đứng tên chủ sở hữu CLB SHB.Đà Nẵng và Hà Nội T&T.

Bầu Hiển hiện nắm giữ chức danh Chủ tịch HĐQT ở cả ngân hàng SHB và Tập đoàn T&T. Tập đoàn T&T cũng có vốn góp ở ngân hàng SHB.

Tuy nhiên, ông Hiển phủ nhận hoàn toàn việc sở hữu hai đội bóng SHB.Đà Nẵng và Hà Nội T&T, đồng thời khẳng định, để “tránh hiểu nhầm” về tình trạng một ông chủ sở hữu nhiều đội bóng, sẽ kiến nghị HĐQT ngân hàng SHB và Tập đoàn T&T thoái vốn khỏi hai công ty trên.

Động thái của ông Hiển và Tập đoàn T&T khiến không ít ý kiến cho rằng, VFF sẽ phải “chùn tay”, đặt trong bối cảnh các CLB đang gặp rất nhiều khó khăn về tài chính như hiện nay.

Số khác đặt nghi vấn, T&T cũng đang bắt đầu gặp khó khăn khi phải “gánh” chi phí rất lớn để nuôi các đội bóng.

TTK Ngô Lê Bằng hôm qua cho rằng, không nên coi việc Thanh tra Bộ VH-TT&DL kiểm tra quan hệ giữa Hà Nội T&T với SHB.Đà Nẵng như một cách “bắt lỗi” hai CLB.

“Dư luận và một số CLB đánh giá hai đội trên có quan hệ với nhau. Để làm rõ khúc mắc, VFF mới triển khai các công việc như vừa qua. Đây là yêu cầu cần thiết để đảm bảo sự công bằng cho tất cả các đội bóng khi tham dự giải. Việc Ban thư ký gửi công văn đề nghị Tập đoàn T&T báo cáo cũng là một cách để CLB có ý kiến phản hồi, tạo điều kiện trao đổi hai chiều, chứ thực ra đây không phải là nhiệm vụ của Ban thư ký. Chúng tôi rất không muốn vấn đề bị đẩy lên một cách căng thẳng không cần thiết”-ông Bằng cho biết.

Thời hạn kiểm tra, theo TTK Ngô Lê Bằng, là 30 ngày như quy định.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá