Kiêng lúa mì - Bí quyết chiến thắng của Djokovic

Kiêng lúa mì - Bí quyết chiến thắng của Djokovic
TP - Một xét nghiệm đơn giản về dị ứng năm ngoái giúp các chuyên gia dinh dưỡng phát hiện Novak Djokovic dị ứng với lúa mì. Và phải chăng việc loại bỏ các món ăn có lúa mì khỏi thực đơn đã giúp Nole có được thành công như hiện nay?

Djokovic muốn 'ngồi lỳ' trên ngai vàng
> Vượt qua Nadal, Djokovic vô địch Wimbledon

Phát hiện của các chuyên gia dinh dưỡng có nghĩa trong bữa ăn của Novak Djokovic sẽ không có những món thông dụng mà bất kỳ người dân châu Âu nào cũng thường xuyên sử dụng như pizza, mỳ ống, bánh quy hay hàng đống các loại đồ ăn chứa chất bột làm từ lúa mì khác. Cây vợt người Serbia đã thay đổi thực đơn của mình trong năm ngoái.

Kể từ đó, anh lần lượt vào tới chung kết US Open, vô địch Davis Cup cùng đội tuyển Serbia. Đến năm nay, Djokovic tiếp tục đăng quang tại Australian Open, lần đầu lên ngôi tại Wimbledon, năm lần liên tiếp buộc Rafael Nadal nhận thua một cách tâm phục khẩu phục ở các trận chung kết và đoạt luôn danh hiệu cây vợt số một thế giới trên bảng xếp hạng ATP của địch thủ.

Cho đến nay, trận thua duy nhất của Novak ở trong năm là trận bán kết gặp Roger Federer tại Roland Garros. Một thành tích quá sức ấn tượng.

Vậy việc Djokovic chơi đặc biệt xuất sắc thời gian qua là do chế độ ăn kiêng không lúa mì tác động đến thể lực của anh hay anh chơi tốt hơn là do tăng cường chế độ ăn kiêng tổng thể? Đó dường như là câu hỏi kiểu con gà và quả trứng . Tuy nhiên một giáo sư chuyên về dinh dưỡng phát biểu trên tờ The Wall Street Journal rằng chế độ ăn kiêng mới có tác động lớn nhất là về mặt tâm lý.

“Nếu bạn cho rằng đó là nguyên nhân khiến bạn khó ở thì nó trở thành nguyên nhân. Chúng tôi đã thấy điều này ở rất nhiều nghiên cứu khác nhau. Nếu bạn tin tưởng, bạn thay đổi cách ứng xử của mình theo chiều hướng đó”, giáo sư David Levitsky của trường đại hoc Cornell phát biểu.

Về phần mình, cây vợt số một thế giới cho biết: “Tôi đã giảm bớt được một chút trọng lượng cơ thể nhưng nó chỉ giúp tôi di chuyển, xoay sở tốt hơn. Giờ đây tôi luôn cảm thấy rất sung sức”.

Thực tế, chế độ ăn kiêng không bột mì không biến Novak Djokovic thành một cây vợt vĩ đại. Anh đã sở hữu danh hiệu Grand Slam cũng như ở vị trí thứ ba thế giới khi vẫn ăn các món có chứa bột mì. Sự thay đổi trong dinh dưỡng có thể giúp anh trở nên một cây vợt xuất sắc hơn, đạt phong độ cao hơn hoặc có thể chỉ đơn giản là giúp anh tin tưởng rằng anh giỏi hơn, hay hơn trước.

Có thể, chỉ cần một cái cớ để đặt niềm tin cũng đủ tạo nên sự khác biệt trong những trận tennis kéo dài nhiều giờ luôn căng thẳng cả về thể lực lẫn tâm lý.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG